แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการให้ความรู้และคัดกรองภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน พื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ 2569ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ
เขตพื้นที่รับผิดชอบ ม.5-7 ตำบลดุซงญอ
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ช่วงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้แก่ เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีเด็กก่อนวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ การขาดธาตุเหล็กในทารกและเด็กวัยก่อนถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กเรื้อรังในเด็กวัยนี้ส่งผลต่อพัฒนาการระดับสติปัญญา และความสามารถในการเรียนรู้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กการให้การป้องกันในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและการให้การรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง
จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองความเข้มข้นของเลือดเด็ก วัย 6 เดือน ถึง 1 ปี พบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจเลือด จำนวน 31 ราย พบภาวะซีดจำนวน 7 ราย
คิดเป็นร้อยละ 22.58 ซึ่งเด็กดังกล่าวได้รับการรักษาและนัดตรวจซ้ำพบผลเลือดปกติร้อยละ 100 จากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะเล็งเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะซีด จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน ปี 2569 เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการ คัดกรองภาวะซีดและรักษาต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 05/01/2026
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง เด็กที่พบภาวะซีดได้รับการรักษาและได้รับการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก ซึ่งจะกระทบต่อพัฒนาการสมองและประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็ก เด็กได้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กรวมทั้งผู้ปกครองมีความรู้ และให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง