โครงการให้ความรู้และคัดกรองภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน พื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ 2569
ภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ช่วงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้แก่ เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีเด็กก่อนวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ การขาดธาตุเหล็กในทารกและเด็กวัยก่อนถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กเรื้อรังในเด็กวัยนี้ส่งผลต่อพัฒนาการระดับสติปัญญา และความสามารถในการเรียนรู้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กการให้การป้องกันในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและการให้การรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง
จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองความเข้มข้นของเลือดเด็ก วัย 6 เดือน ถึง 1 ปี พบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ในช่วงปี 2568 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจเลือด จำนวน 31 ราย พบภาวะซีดจำนวน 7 ราย
คิดเป็นร้อยละ 22.58 ซึ่งเด็กดังกล่าวได้รับการรักษาและนัดตรวจซ้ำพบผลเลือดปกติร้อยละ 100 จากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะเล็งเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะซีด จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน ปี 2569 เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการ คัดกรองภาวะซีดและรักษาต่อไป
-
เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง0.00
เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 95
-
เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ การป้องกันภาวะซีดในเด็ก0.00
ผู้ปกครองได้รับความรู้ ในการป้องกันภาวะซีดในเด็ก
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน86
-
ผู้ปกครองเด็กก่อนวัยเรียน86
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรมให้ความรู้เรื่องภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 86 คน ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 2,150 บาท
2.ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
3.ค่าไวนิล ขนาด1 x 2 เมตร ๆ ละ 350 บาท เป็นเงิน 700 บาท
4.ค่าเอกสารความรู้แนวทางการดูแลเด็กที่มีปัญหาภาวะซีด จำนวน 86 เล่ม ๆ ละ 86 บาท เป็นเงิน 3,440 บาท
5 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผู้ปกครองที่เข้ารับการอบรม มีความรู้เรื่องภาวะซีดในเด็ก
10240.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 คัดกรองโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน
1.ค่าอุปกรณ์อ่านค่าอัดแน่นเม็ดเลือดแดง(Cuvette) จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 6,500 บาท
2.ค่าเข็มเจาะเลือด จำนวน 1 กล่อง เป็นเงิน 1,400 บาท
5 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
7900.00 บาท
เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง เด็กที่พบภาวะซีดได้รับการรักษาและได้รับการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก ซึ่งจะกระทบต่อพัฒนาการสมองและประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็ก เด็กได้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กรวมทั้งผู้ปกครองมีความรู้ และให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง
