แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งไหม้ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งค่าย
อสม. หมู่ทื่ 1 บ้านทุ่งไหม้
1. นางพนิดาจําเริญ
2. นางละเวงกรดเต็ม
3.นาง นงเยาว์หาญแกล้ว
4. นางสุรัตน์กรดเต็ม
5. นางนงค์นุชคล้ายนอง
ศาลาประชาคมสระสวนป่า หมู่ทื่ 1 บ้านทุ่งไหม้
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ในปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคที่ไม่ติดต่อที่เป็นสาเหตุสำคัญของการตายและความพิการทำให้คุณภาพของประชาชนลดลง และก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาตและโรคมะเร็งเป็นต้น การค้าหา และการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุตั้งแต่วัยทำงานจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนมีสุขภาพดีสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้นโดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมแซมสุขภาพโดยถือว่าสุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคนสำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่างๆได้แก่ วัยทำงาน วัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทำงาน การสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มรวมถึงภาวะเครียด ทั้งที่จากการสำรวจและคาดประมาณจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวาน พบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูรักษาโรค ดั่งนั้น อสม.หมู่ที่1 บ้านทุ่งไหม้จึงได้จัดโครงการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรค เบาหวาน หมู่ที่1บ้านทุ่งม้ายประจำปี2569ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายดั่งกล่าวได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน สามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพแบบยั่งยืนและมุ่งหวังในการที่จะเสริมสร้างสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการและสิ่งที่ต้องใช้
-เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้องเฉพาะเจาะจงวัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จสอดคล้องกับหลักการและเหตผลในระยะเวลาที่กำหนด
ตัวชี้วัด:ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดําเนินการตามโครงการฯเสร็จแล้วจะเกินการเปลื่ยนแปลงหรือบรรลุผลสําเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพืยงใดและควรแสดงให้เห็นถึงการเปลื่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชื้วัดความสําเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ทื่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
1. เพื่อให้ประชาชนมืความรู้ความเข้าใจเกื่ยวกับโรคเบาหวาน
ตัวชื้วัดความสําเร็จ
ประชาชนมืความรู้ความเข้าเกื่ยวกับโรคเบาหวาน ร้อยละ100
2.เพื่อให้ประชาชนได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นเช่น เจาะเลือดปลายนิ้ว ชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
ประชาชนได้รับการตรวจสุขภาพเบื้องต้น ร้อยละ 100
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/01/2026
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
งบประมาณ 20,000 บาท
1.อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน
รายละเอียด
1.ค่าอาหารกลางวันจำนวน 60 คนๆละ 1มื้อๆละ 70 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 60 คนๆละ2มื้อๆละ35บาท เป็นเงิน 4,200บาท
3.ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 500 บาท
4.ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ600บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
จำนวนงบประมาณ 12,500 บาท
2.ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานในประชาชน
รายละเอียด
1.ค่าเครื่องเจาะน้ำตาลจำนวน 3 เครื่องๆละ2,500 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท
จำนวนงบประมาณ 7,500 บาท
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ร้อยละ100
2.ประชาชนได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานเบื้องต้น ร้อยละ100