กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรองและป้องกันการเกิดวัณโรครายใหม่ ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคัดกรองและป้องกันการเกิดวัณโรครายใหม่ ปีงบประมาณ 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี
ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล วัณโรค (Tuberculosis:TB)คือ โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส (Mycobacterium tuberculosis) เป็นโรคติดต่อที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุข เป็นสาเหตุของการป่วย และการเสียชีวิตในหลายๆประเทศทั่วโลก อีกทั้งปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ทำให้ปัญหาวัณโรคมีความ รุนแรงเพิ่มขึ้น วัณโรคจึงนับเป็นปัญหาที่ท้าทายต่อวงการสาธารณสุขของประเทศ ประเทศไทยมีปัจจัยหลายอย่างที่ เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน และการขยายงานในการควบคุมวัณโรค ทั้งปัจจัยด้านผู้ป่วย สิ่งแวดล้อม สังคมและ เศรษฐกิจ เช่น ความยากจน การด้อยโอกาสทางการศึกษา ชุมชนแออัด ปัญหายาเสพติด แรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย ความแออัดของผู้ต้องขังในเรือนจำ เป็นต้น ซึ่งวัณโรคสามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะในร่างกาย แต่พบบ่อยที่สุดคือ วัณโรคปอด และสามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านทางการหายใจเอาละอองเสมหะที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป วัณโรคปอดสามารถแพร่เชื้อได้ง่ายผ่านทางการไอ จาม หรือพูดคุย ในขณะที่วัณโรคที่อวัยวะอื่น ๆ โดยทั่วไปจะไม่แพร่เชื้อ แม้จะเป็นโรคที่อันตรายและอาจถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา แต่ก็เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการกินยารักษาวัณโรคอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์วัณโรคทั่วโลกจาก องค์การอนามัยโลก ระบุว่าแต่ละปีมีผู้ป่วยประมาณ 10 ล้านคน โดยในปี 2566 สถานการณ์ผู้ป่วยวัณโรคในประเทศไทยประมาณการจำนวนผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ 111,000 คน แต่มีการรายงานการขึ้นทะเบียนรักษาเพียง 72,274 คน และเสียชีวิตจากวัณโรค ปีละ 13,700 คน โดยเป็นผู้ป่วยวัณโรคที่ติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วยเสียชีวิต 2100 คน สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีโอกาสจะป่วยเป็นวัณโรค ประกอบไปด้วย กลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรคปอด กลุ่มผู้ต้องขังผู้อาศัยในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ/สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ผู้ติดเชื้อ HIV ผู้ป่วยโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ผู้ป่วยไตเรื้อรังหรือได้รับยากดภูมิ กลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 65 ปีที่สูบบุหรี่หรือมีโรคร่วม ปอดอุดกั้นเรื้อรัง เบาหวาน กลุ่มผู้ใช้สารเสพติด ติดสุราเรื้อรัง และกลุ่มบุคลากรสาธารณสุข จากสถานการณ์ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี ได้ตระหนักเห็นถึงปัญหา จึงได้มีการจัดทำโครงการป้องกันและควบคุมวัณโรค เพื่อทำการสำรวจและคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดวัณโรคและเพื่อให้ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับวัณโรคและทักษะในการดูแลป้องกันเพื่อห่างไกลการเกิดวัณโรคกับตนเอง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ข้อที่ 1 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงวัณโรค
    80.00

    ร้อยละ 80 ประชาชนที่มีกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องของวัณโรค

  2. ข้อที่ 2 เพื่อสร้างความตระหนักของชุมชนในการควบคุมป้องกันโรควัณโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
    70.00

    ร้อยละ 70 ผู้มีอาการสงสัยว่าเป็นวัณโรคได้รับการคัดกรองวินิจฉัยและการรักษาวัณโรค

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ญาติผู้ใกล้ชิดผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรค

    คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ญาติผู้ใกล้ชิดผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรค

    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    0.00 บาท
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมวัณโรคแก่ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค

    กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมวัณโรคแก่ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค จำนวน 50 คน

    1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600.- บาท จำนวน 1 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท

    2. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 1 วัน x 75 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท

    3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 1 วัน x 35 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท

    4. ค่าวัสดุอุปกรณ์ เป็นเงิน 2,500 บาท

    • กระเป๋าใส่เอกสาร
    1. ค่าเข้าเล่มเอกสาร จำนวน 2 เล่ม x 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท
    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    13350.00 บาท
  3. กิจกรรมเฝ้าระวังติดตามกลุ่มเสี่ยง ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยวัณโรค

    เฝ้าระวังติดตามกลุ่มเสี่ยง ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยวัณโรค

    1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

     

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ประชาชนที่มีกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องของวัณโรค
  2. มีผู้มีอาการสงสัยว่าเป็นวัณโรคได้รับการคัดกรองวินิจฉัยและการรักษาวัณโรค
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
skunaekโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2568 21:20 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23 ธ.ค. 2568 11:44 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5