โครงการคัดกรองและป้องกันการเกิดวัณโรครายใหม่ ปีงบประมาณ 2569
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัณโรค (Tuberculosis:TB)คือ โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส (Mycobacterium tuberculosis) เป็นโรคติดต่อที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุข เป็นสาเหตุของการป่วย และการเสียชีวิตในหลายๆประเทศทั่วโลก อีกทั้งปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ทำให้ปัญหาวัณโรคมีความ รุนแรงเพิ่มขึ้น วัณโรคจึงนับเป็นปัญหาที่ท้าทายต่อวงการสาธารณสุขของประเทศ ประเทศไทยมีปัจจัยหลายอย่างที่ เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน และการขยายงานในการควบคุมวัณโรค ทั้งปัจจัยด้านผู้ป่วย สิ่งแวดล้อม สังคมและ เศรษฐกิจ เช่น ความยากจน การด้อยโอกาสทางการศึกษา ชุมชนแออัด ปัญหายาเสพติด แรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย ความแออัดของผู้ต้องขังในเรือนจำ เป็นต้น ซึ่งวัณโรคสามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะในร่างกาย แต่พบบ่อยที่สุดคือ วัณโรคปอด และสามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านทางการหายใจเอาละอองเสมหะที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป วัณโรคปอดสามารถแพร่เชื้อได้ง่ายผ่านทางการไอ จาม หรือพูดคุย ในขณะที่วัณโรคที่อวัยวะอื่น ๆ โดยทั่วไปจะไม่แพร่เชื้อ แม้จะเป็นโรคที่อันตรายและอาจถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา แต่ก็เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการกินยารักษาวัณโรคอย่างต่อเนื่อง
สถานการณ์วัณโรคทั่วโลกจาก องค์การอนามัยโลก ระบุว่าแต่ละปีมีผู้ป่วยประมาณ 10 ล้านคน โดยในปี 2566 สถานการณ์ผู้ป่วยวัณโรคในประเทศไทยประมาณการจำนวนผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ 111,000 คน แต่มีการรายงานการขึ้นทะเบียนรักษาเพียง 72,274 คน และเสียชีวิตจากวัณโรค ปีละ 13,700 คน โดยเป็นผู้ป่วยวัณโรคที่ติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วยเสียชีวิต 2100 คน สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีโอกาสจะป่วยเป็นวัณโรค ประกอบไปด้วย กลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรคปอด กลุ่มผู้ต้องขังผู้อาศัยในสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ/สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ผู้ติดเชื้อ HIV ผู้ป่วยโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ ผู้ป่วยไตเรื้อรังหรือได้รับยากดภูมิ กลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 65 ปีที่สูบบุหรี่หรือมีโรคร่วม ปอดอุดกั้นเรื้อรัง เบาหวาน กลุ่มผู้ใช้สารเสพติด ติดสุราเรื้อรัง และกลุ่มบุคลากรสาธารณสุข
จากสถานการณ์ปัจจุบันโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี ได้ตระหนักเห็นถึงปัญหา จึงได้มีการจัดทำโครงการป้องกันและควบคุมวัณโรค เพื่อทำการสำรวจและคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดวัณโรคและเพื่อให้ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับวัณโรคและทักษะในการดูแลป้องกันเพื่อห่างไกลการเกิดวัณโรคกับตนเอง
-
ข้อที่ 1 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงวัณโรค80.00
ร้อยละ 80 ประชาชนที่มีกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องของวัณโรค
-
ข้อที่ 2 เพื่อสร้างความตระหนักของชุมชนในการควบคุมป้องกันโรควัณโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง70.00
ร้อยละ 70 ผู้มีอาการสงสัยว่าเป็นวัณโรคได้รับการคัดกรองวินิจฉัยและการรักษาวัณโรค
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ญาติผู้ใกล้ชิดผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรค
คัดกรองกลุ่มเสี่ยง ญาติผู้ใกล้ชิดผู้สัมผัสผู้ป่วยวัณโรค
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมวัณโรคแก่ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมวัณโรคแก่ญาติ ผู้สัมผัสผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยวัณโรค จำนวน 50 คน
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600.- บาท จำนวน 1 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน x 1 มื้อ x 1 วัน x 75 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 2 มื้อ x 1 วัน x 35 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์ เป็นเงิน 2,500 บาท
- กระเป๋าใส่เอกสาร
- ค่าเข้าเล่มเอกสาร จำนวน 2 เล่ม x 300 บาท เป็นเงิน 600 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 256913350.00 บาท -
กิจกรรมเฝ้าระวังติดตามกลุ่มเสี่ยง ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยวัณโรค
เฝ้าระวังติดตามกลุ่มเสี่ยง ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยวัณโรค
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25690.00 บาท
- ประชาชนที่มีกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องของวัณโรค
- มีผู้มีอาการสงสัยว่าเป็นวัณโรคได้รับการคัดกรองวินิจฉัยและการรักษาวัณโรค
