กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสุขภาพดี วิถีชุมชน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแว้ง

ชุมชนตลาดแว้ง

นางศิริวรรณ์ วุฒิศาสน์
นางนรูอายนี ยูโซ๊ะ
นางสาวอรุณี อาแวกือจิ
นางสาวนูรดา ดือราแม
นายสายูกี ดาโอะ

ชุมชนตลาดแว้ง (ห้องประชุมมัสยิดตาราม)

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การส่งเสริมสุขภาพมุ่งเน้นการสร้างสุขภาพที่ดีอย่างครบวงวรทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคมและจิตวิญญาณ เพื่อให้ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการช่วยลดปัญหาสุขภาพในระดับบุคคลและสังคม เช่นลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ สร้างผลผลิตที่ดี และสร้างความเข้มแข็งของสังคม
ชุมชนตลาดแว้ง เป็นชุมชนหนึ่งที่มีภาระหน้าที่ในการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพทั้งสี่ด้านของชุมชนให้มีสุขภาพที่ดีต่อตนเอง ครอบครัวและชุมชน ตลอดจนการมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความสุขจึงได้จัดทำโครงการที่จะส่งเสริมและพัฒนาสุขภาพ ที่ประกอด้วยกิจกรรมหลากหลาย เพื่อให้มีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชนได้อย่างถูกต้อง มีการพัฒนาที่ดีขึ้นและเกิดความร่วมมือช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการดูแลสุขภาพในชุมชน และเป็นบุคคลที่มีคุณค่า ร่วมกันอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อปฐมนิเทศ คัดกรอง/ประเมินสุขภาพ

1.สมาชิกได้รับการปฐมนิเทศคัดกรองและประเมินสุขภาพ    ร้อยละ 90

0.00
2 2. เพื่อให้มีความรู้ในการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชน

2.สมาชิกได้รับความรู้นำไปปรับใช้พัฒนาสุขภาพตนเองครอบครัวและชุมชน ร้อยละ80

0.00
3 3.เพื่อให้มีส่วนร่วมในการแลกเลี่ยนเรียนรู้ ดูแลสุขภาพซึ่งกันและในชุมชน

3.สมาชิกมีส่วนร่วมในกิจกรรม มีการปฏิสัมพันธ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเกิดสังคมดูแลสุขภาพซึ่งกันและกัน  ร้อยละ 80

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 10
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 10
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 10
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1.1กิจกรรมย่อย ปฐมนิเทศและให้ความรู้เรื่อง บทบาทชุมชนต่อการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพและการคัดกรอง/ประเมินสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
1.1กิจกรรมย่อย ปฐมนิเทศและให้ความรู้เรื่อง บทบาทชุมชนต่อการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพและการคัดกรอง/ประเมินสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ   50บาท จำนวน 50 คน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 50 คน ค่าวิทยากร 3ชั่วโมงๆละ 600 บาท =  1,800 บาท ค่าไวนิล 2 x 1.5 เมตร  =  750บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้ความรู้เรื่อง บทบาทชุมชนต่อการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพและการคัดกรอง/ประเมินสุขภาพ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6300.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เรื่อง -โรคสโตรก -การบริหารสุขภาพสมอง

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เรื่อง -โรคสโตรก -การบริหารสุขภาพสมอง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 1มื้อๆละ   50 บาท จำนวน 50คน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 50 คน ค่าวิทยากร 3ชั่วโมงๆละ 600 บาท =  1,800 บาท วัสดุอบรม 1.สมุด 50เล่มๆละ 15 บาท =   750 บาท 2.ปากกา 50 แท่งๆละ 5 บาท = 250 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้ความรู้เรื่อง   -โรคสโตรก   -การบริหารสุขภาพสมอง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6550.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 12,850.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.มีความรู้ปรับใช้ในชีวิตประจำวันและดูแลครอบครัวและชุมชนให้สุขภาพที่ดี
2.สามารถคัดกรองละประเมินสุขภาพเบื้องสำหรับตนเองครอบครัวและชุมชน
3.มีการปฏิสัมพันธ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องสุขภาพ มีความสามัคคี สมานฉันท์ เกิดสังคมการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ดูแลเรื่องสุขภาพ


>