กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมป้องกันโรคติดต่อในตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ

1.นางสาวฝนทิพย์พันธ์โภชน์

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคติดต่อ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ที่สร้างความสูญเสียต่อชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็ว สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว เช่น โรคติดต่อทางระบบหายใจ(ไข้หวัดใหญ่) โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ(ไข้เลือดออก) โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ(อุจจาระร่วง) และโรคติดต่ออื่นๆ (มือ เท้า ปาก,ฉี่หนู,ตาแดง) โดยประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ ภายใต้การมีส่วนร่วมจากหน่วยงานรัฐ เอกชนและประชาชน วางแผนป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ การประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง จึงจะสามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรคได้ รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับบริบทและสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่
ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในตำบลมูโนะ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ จึงได้จัดทำโครงการ “โครงการส่งเสริมป้องกันโรคติดต่อในตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2569” ขึ้น เพื่อเป็นแนวทางการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อและให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ ตลอดจนกระตุ้นเตือน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ชุมชน โรงเรียน ตระหนัก สร้างสุขนิสัยการป้องกันตนเอง ร่วมมือผนึกพลัง ความคิด ความร่วมมือแก้ไขปัญหาโรคติดต่อร่วมกัน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเสริมสร้างทักษะ ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม.ให้สามารถปฏิบัติตามหลักการควบคุมโรคติดต่อได้ถูกต้อง และเหมาะสม

ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. สามารถปฏิบัติตามหลักการควบคุมโรคติดต่อได้ถูกต้อง และเหมาะสมร้อยละ 95

95.00
2 เพื่อสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ รณรงค์ การป้องกันโรคติดต่อในชุมชนได้อย่างทั่วถึง

มีสื่อประชาสัมพันธ์ สื่อรณรงค์ การป้องกันโรคติดต่อ ทั้งในชุมชนและช่องทางออนไลน์ได้ร้อยละ 100

100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 เสริมสร้างทักษะ ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. ให้สามารถปฏิบัติตามหลักการควบคุมโรคติดต่อ

ชื่อกิจกรรม
เสริมสร้างทักษะ ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. ให้สามารถปฏิบัติตามหลักการควบคุมโรคติดต่อ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าวิทยากรกลุ่ม จำนวน 2 คนฯละ 3 ชม.ฯละ 600 บาท  x 1 วัน เป็นเงิน   3,600 บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 50 บาท x  1 มื้อ x  50 คน เป็นเงิน   2,500 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม มื้อละ 25 บาท x  2 มื้อ x  50 คน  เป็นเงิน   2,500 บาท
  • ค่าสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดแบบพกพา จำนวน 50 ขวด x 40 บาท  เป็นเงิน   2,000 บาท
  • ค่าสเปรย์พ่นกันยุง ขนาด 30 มิลลิลิตร  50 ขวด x 40  บาท  เป็นเงิน   2,000 บาท
  • ค่าทำสื่อประชาสัมพันธ์  เป็นเงิน   5,000 บาท
  • ค่าวัสดุสำนักงาน เป็นเงิน   3,000 บาท
  • ค่าประกาศนียบัตร  เป็นเงิน   3,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
23600.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 23,600.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. ได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
2. ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. สามารถ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อ อย่างถูกวิธีและเหมาะสม
3. ครูอนามัย บุคคลผู้เกี่ยวข้อง และอสม. สามารถให้คำแนะนำและเป็นแกนนำการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อได้


>