กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสตูล
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง ประจำปีงบประมาณ 2569
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสตูล
  1. นางซาฮีดา สะกานดา (ผู้รับผิดชอบโครงการ)
  2. นางสาวนิสากร บุญช่วย
ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล (พื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล)
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกสะสมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล จำนวน 15 คน คิดเป็นอัตราป่วย 63.40/เเสนประชากร
    63.40

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะ โรคไข้เลือดออก (Dengue fever) ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น มีฝนตกชุกตลอดปี ส่งผลให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคได้ง่าย และเอื้อต่อการเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาของจังหวัดสตูล ปี พ.ศ.2568 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม 132 ราย อัตราป่วย 116.1 /แสนประชากร และมีผู้เสียชีวิตในพื้นที่ตำบลท่าแพ 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 8 ปี อาชีพนักเรียน สำหรับสถานการณ์ในตำบลพิมาน พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม 15 ราย อัตราป่วย 63.40 /แสนประชากร โดยกลุ่มอายุที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น จากรายงานดังกล่าวสะท้อนว่าโรคยังคงเป็นภัยสุขภาพสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด เนื่องจากที่แนวโน้มที่จะพบการระบาดและผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของโรค และกลุ่มที่อยู่ในวัยเรียน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากกว่ากลุ่มอื่นๆ (ที่มา : งานระบาดวิทยาและควบคุมโรค โรงพยาบาลสตูล ข้อมูล ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2568 – 29 ธันวาคม 2568) แม้ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI CI BI ) รวมในปี 2568 ในพื้นที่ตำบลพิมานยังอยู่ในระดับเสี่ยงต่การเกิดการระบาดของโรคฯ ในระดับต่ำ แต่การที่ยังพบผู้ป่วยในพื้นที่นั้น ย่อมหมายถึง พื้นที่ยังคงมีแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ในการนี้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายบริการสุขภาพ งานป้องกันเเละควบคุมโรคติดต่อ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อดำเนินการป้องกัน ควบคุม และระงับการแพร่ระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลงในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพแมากขึ้น คลอบคลุมทุกพื้นที่รับผิดชอบและทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาด โดยเฉพาะในสถานศึกษา ที่ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI CI BI ต้องเท่ากับ 0) เพื่อให้สถานศึกษาและชุมชน ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูลปลอดภัยจากโรคติดต่อนำโดยแมลงอย่างต่อเนื่องต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อดำเนินการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ป่วยโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะนำโรค
    10

    จำนวนผู้ป่วยโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะนำโรคลดลงเมื่อเทียบกับปี 2568

  2. เพื่อให้สถานศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูลปลอดภัยจากโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะนำโรค
    100

    ร้อยละ 100 ของสถานศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล มีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI CI BI ต้องเท่ากับ 0)

  3. เพื่อให้แกนนำนักเรียนในสถานศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล มีความรู้ความเข้าในโรคติดต่อนำโดยแมลงมากขึ้น
    80

    ร้อยละ 80 แกนนำนักเรียนในสถานศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล มีความรู้ความเข้าในโรคติดต่อนำโดยแมลงมากขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    45
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    22249
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 31 ธันวาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมเตรียมความพร้อมในป้องกันและควบคุมโรคติดต่อโดยแมลงในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล

    เป็นกิจกรรมการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์สำหรับเจ้าหน้าที่สำหรับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง
    งบประมาณ
    1.น้ำยาพ่นหมอกควันกำจัดยุง ขนาด 1 ลิตร จำนวน 3 ขวดๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท
    2.หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จำนวน 5 กล่อง (กล่องละ 20 ชิ้น) กล่องละ 175 บาท เป็นเงิน 875 บาท
    3.ถุงมือยางอนามัย แบบใช้แล้วทิ้ง (ชนิดไม่มีแป้ง) (ไซต์L ) จำนวน 2 กล่อง (กล่องละ 100 ชิ้น) กล่องละ 200 บาท เป็นเงิน 400 บาท

    1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569

    1.เจ้าหน้าที่มีวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์พร้อมสำหรับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลง
    2.เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

    5775 บาท
  2. กิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายและฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายในสถานศึกษาและชุมชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล

    เป็นกิจกรรมลงพื้นที่รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายและฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายในสถานศึกษาในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล จำนวน 11 แห่ง ก่อนเปิดภาคเรียน เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อนำโดยแมลงให้กับนักเรียนและบุคลากรของสถานศึกษา รวมถึงชุมชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูล จำนวน 20 แห่ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลงในช่วงฤดูฝน

    1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2569

    1.จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกลดลง
    2.ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI/CI/BI) ในพื้นที่ ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

    0 บาท
  3. กิจกรรมโรงเรียนปลอดยุง หนูน้อยปลอดไข้เลือดออก (หนูน้อยพิฆาตยุงลาย)

    เป็นกิจกรรมอบรมให้เด็กปฐมวัยและนักเรียนเรียนรู้เรื่องโรคติดต่อนำโดยแมลงและร่วมเป็นเป็นจิตอาสา/แกนนำ ป้องกันโรคไข้เลือดออก และลงมือสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในบริเวณโดยรอบของโรงเรียนของตนเองด้วยหลัก 5ป. 1ข. (ปิด เปลี่ยน ปล่อย ปรับปรุง ปฏิบัติ ขจัด) อย่างน้อย เดือน 2 ครั้ง เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างยั่งยืน โดยมีอสม.ในชุมชนที่มีโรงเรียนอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบเป็นพี่เลี้ยง งบประมาณ
    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและคณะทำงาน จำนวน 1 มื้อ (นร.จากรร.ชั้นประถมศึกษาในเขตเทศบาลเมืองสตูลทั้ง 9 แห่ง รร.ละ 5 คน , อสม.พี่เลี้ยง ชุมชนละ 2 คน , เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขฯ 6 คน) จำนวน 70 คน คนละ 35 บาท เป็นเงิน 2,450 บาท
    2.ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อ สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและคณะทำงาน จำนวน 1 มื้อ (นร.จากรร.ชั้นประถมศึกษาในเขตเทศบาลทั้ง 9 แห่ง รร.ละ 5 คน , อสม.พี่เลี้ยง ชุมชนละ 2 คน , เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขฯ 6 คน) จำนวน 70 คน คนละ 75 บาท เป็นเงิน 5,250 บาท
    3.ค่าปลอกแขนหนูน้อยพิฆาตยุงลาย จำนวน 45 ชิ้น ชิ้นละ 90 บาท เป็นเงิน 4,050 บาท
    4.ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการฯ ขนาด 1 x 3 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 450 บาท

    กำหนดการกิจกรรมโรงเรียนปลอดยุง หนูน้อยปลอดไข้เลือดออก (หนูน้อยพิฆาตยุงลาย)
    เวลา 08.00 – 08.30 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมโครงการ/กิจกรรมฯ
    เวลา 08.30 – 09.00 น. พิธีเปิดโครงการ/กิจกรรมฯ โดยผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
    เวลา 09.00 – 11.00 น. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกับโรคติดต่อนำโดยแมลงในสถานศึกษา
    เวลา 11.00 – 12.00 น. ฝึกปฏิบัติการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
    เวลา 12.00 – 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
    เวลา 13.00 – 14.00 น. ฝึกปฏิบัติการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย (ต่อ)
    เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป เสร็จสิ้นโครงการ/กิจกรรมฯ
    ** หมายเหตุ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

    1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

    1.เด็กปฐมวัยและนักเรียนมีความรู้เรื่องโรคติดต่อนำโดยแมลงมากขึ้น
    2.เกิดจิตอาสา/แกนนำหนูน้อยพิฆาตยุงลายในโรงเรียนระดับประถมศึกษาในเขตเทศบาลเมืองสตูล (9 แห่ง)

    12200 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

พื้นที่เขตเทศบาลเมืองสตูลเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากการระบาดของโรคติดต่อนำโดยแมลง โดยเฉพาะโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค และมีอัตราผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวลดลงทุกปี โดยเฉพาะในในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา รวมถึงสามารถรักษาค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI CI BI ) ในพื้นที่ตำบลพิมานให้อยู่ในระดับเสี่ยงต่อการเกิดการระบาดของโรคฯ ในระดับต่ำต่อเนื่องทุกปี

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ซาฮีดา สะกานดาโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2568 09:01 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20 พ.ค. 2569 14:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5