กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรไทย

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

รพ.สต.นาเสมียน

หมู่ที่ 3,4,5,7,9,11

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

พืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานาน ซึ่งมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสังคมวัฒนธรรมและรูปแบบการรักษา มีทั้งการใช้ยาสมุนไพรในการนวดการผดุงครรภ์ซึ่งตอบสนองความต้องการทางด้านการรักษาสุขภาพและความเจ็บป่วยของประชาชนได้เป็นอย่างดี ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้กันว่าสมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง แต่จากการพัฒนาในทุกด้านที่ยึดการพัฒนาตามระบบทุนนิยมทำให้ชุมชนมีค่านิยมตามแนวทางของตะวันตกเป็นหลักโดยเฉพาะด้านการจัดการสุขภาพที่เน้นการพึ่งพิงจากภายนอกเป็นส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ภูมิปัญญาและองค์ความรู้การดูแลสุขภาพไม่ได้รับการพัฒนาทำให้ชุมชนได้รับประโยชน์จากพืชสมุนไพรน้อย ทั้งๆที่สมุนไพรเหล่านี้มีอยู่ในชุมชน การส่งเสริมการนำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และเข้ารักษาโรคกับแพทย์แผนใหม่ เนื่องจากไม่เคยชินกับการรักษาโรคโดยใช้วิชาแพทย์แผนโบราณ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้เรียนรู้ถึงสรรพคุณและการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร นำมาใช้ในการรักษาโรค โดยเฉพาะในเรื่องการนวดด้วยลูกประคบพร้อมนวดร่างกาย สามารถช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตได้ดีส่วนประกอบลูกประคบสมุนไพร เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำบัดอาการของโรคทางกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ผิวหนัง ลดการตึงเครียดทำให้เส้นเอ็นหย่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดอาการอักเสบ แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว บรรเทาอาการคันตามร่างกาย บำรุงผิว ช่วยรักษาเม็ดผดผื่นคันตามผิวหนัง ลูกประคบสมุนไพรเป็นสมุนไพรสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยของบรรพบุรุษไทย ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เห็นความจำเป็นและตระหนักถึงการดูแลสุขภาพโดยการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีและมีความรู้ในการนำสมุนไพรไปใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรและประโยชน์ของสมุนไพรในการรักษาโรค/การทำลูกประคบสมุนไพร/การนวดและประคบสมุนไพร

ร้อยละผู้ที่เข้าร่วมอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80

0.00
2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทย/การทำลูกประคบสมุนไพร

ผู้สูงอายุมีความรู้และสามารถทำลูกประคบสมุนไพรใช้เองได้

0.00
3 เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นในการบำบัดรักษาโรคและเป็นการแพทย์ทางเลือกสำหรับประชาชน

สามารถนำสมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/12/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสมุนไพรในการรักษาโรค/การทำลูกประคบสมุนไพร/การนวดและประคบสมุนไพร

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสมุนไพรในการรักษาโรค/การทำลูกประคบสมุนไพร/การนวดและประคบสมุนไพร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้รับการอบรม จำนวน 60 คน x 70 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท
  2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้รับการอบรม จำนวน 60 คน x 35 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 4,200 บาท
  3. ค่าวัสดุในการอบรม จำนวน 60 คน x 100 บาทเป็นเงิน 6,000 บาท
  4. ค่าวิทยากรอบรม จำนวน 6 ชม. x 600 บาทเป็นเงิน 3,600 บาท
  5. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร เป็นเงิน 500 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรในการรักษาโรค/การทำลูกประคบสมุนไพร/การนวดและประคบสมุนไพร

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
18500.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมทำลูกประคบ/การนวดและประคบสมุนไพร

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมทำลูกประคบ/การนวดและประคบสมุนไพร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. วัสดุที่ใช้สำหรับการทำลูกประคบ จำนวน 60 คน x 100 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
  2. หม้อสำหรับนึ่งลูกประคบ จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 2,000 บาท
  3. ผ้าหนู ขนาด 15 x 30 นิ้ว จำนวน 60 ผืน x 50 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถทำลูกประคบเองได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 29,500.00 บาท

หมายเหตุ :
สามารถนำมาถัวเฉลี่ยกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้


>