โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ปี 2569
-
อัตราการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีไทย อายุ 30-60 ปี5.07
-
อัตราการตรวจเต้านมด้วยตนเอง อายุ 30-70 ปี7.78
โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ป่วนโรคมะเร็งรายใหม่ประมาณ 11 ล้านคนและตายจากโรคมะเร็ง 7 ล้านคน โรคมะเร็งปากมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกการป้องที่ดีที่สุด คือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและการป้องกันตนเองในระยะแรก เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพตลอดจนลดอัตราป่วยและอัตราตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูก จากผลการดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร ปี 2568 สตรีอายุ 30-60 ปีมีจำนวนทั้งหมด 946 รายได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 48 ราย คิดเป็นร้อยละ 5.07 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือร้อยละ 20 และสตรีอายุ 30-70 ปีมีจำนวนทั้งหมด 1,105 รายได้ตรวจเต้านมด้วยตนเอง 86 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.78 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือร้อยละ 90 ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทางทีมสุขภาพ ต้องมาวิเคราะห์สภาพปัญหา เพื่อหาแนวทางเรื่องการติดตามสตรีกลุ่มเป้าหมายให้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จากสภาพปัญหาดังกล่าว ทีมสุขภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร จึงมีแนวคิดการให้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกสำหรับกลุ่มเป้าหมายโดยเน้นเครือข่ายแกนนำสตรี และอสม.ในการติดตามกลุ่มเป้าหมายให้มารับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ทั้งนี้เพื่อตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็ง ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลผดุงมาตร จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในชุมชนอย่างต่อเนื่องต่อไป
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก5.0720.00
สตรีอายุ 30-60 ปี ต้องได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจเต้านมด้วยตนเอง7.7890.00
สตรีอายุ 30-70 ปี ต้องได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ร้อยละ 90
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง120
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
สำรวจกลุ่มเป้าหมายและประชาสัมพันธ์
สำรวจกลุ่มเป้าหมายและประชาสัมพันธ์โครงการ
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 มกราคม 2569มีฐานข้อมูลสตรีอายุ 30-60 ปี
0.00 บาท -
อบรมแกนนำสตรีอายุ 30-70 ปี
อบรมแกนนำสตรีอายุ 30-70 ปี
งบประมาณ
1.ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ที่เข้าอบรมจำนวน 120 คน x 50 บาท x 1 มื้อ
เป็นเงิน 6,000 บาท
2.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่เข้าอบรม จำนวน 120 คน x 25 บาท x 2 มื้อ
เป็นเงิน 6,000 บาท
3.ค่าวิทยากรอบรมจำนวน 6 ชั่วโมงละๆ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าไวนิล 1 x 3 เมตร เป็นเงิน 750 บาท
- ชุดตรวจมะเร็งปากมดลูก สนับสนุนจาก รพ.ระแงะ
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 16,350 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 20
16350.00 บาท
1.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านม 3.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่พบภาวะผิดปกติได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที
