กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรองและส่งเสริมด้านโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ปีงบประมาณ 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการคัดกรองและส่งเสริมด้านโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด

ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านชะรัด

1. นายสมนึก ทองรอด
2. นายดำรงค์ หมาดลาย
3. นางพนารัตน์ คำทรา
4. นางสาววรารมย์ ชูผอม
5. นางนิตสาคร เอียดวงค์

หมู่ที่ 4,5,6,7,8 และ 9 ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก เป็นวัยที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป อาหารและภาวะโภชนาการที่ดี เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็กวัยก่อนวัยเรียนปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหารภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีนภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลงการให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้องและจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านชะรัด ในช่วงไตรมาสที่ 1 งวดที่ 1 ตุลาคม – 30 ธันวาคม 2568 เด็กอายุ 0-5 ปีทั้งหมด 177 คน ได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงทั้งหมด 67 คน คิดเป็นร้อยละ 37.85 ซึ่งยังคัดกรองได้น้อย เนื่องจากเครื่องชั่งน้ำหนักและที่วัดส่วนสูงยังไม่เพียงพอ และที่ได้รับการคัดกรองมีน้ำหนักส่วนสูงสูงดีสมส่วน จำนวน 33 คน คิดเป็นร้อยละ 49.25 ซึ่งตามเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้สูงดีสมส่วน น้ำหนักกับส่วนสูง ร้อยละ 66 จากข้อมูลสถิติจะเห็นไห้ได้ว่า เด็กอายุ 0-5 ปีในเขตรับผิดชอบยังมีปัญหาภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย การดำเนินงานแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลดน้อยหรือหมดไปได้ สิ่งสำคัญจะต้องมีการให้ความรู้แก่พ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูเด็ก และส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้องมีความรู้ และมีเครื่องมืออุปกรณ์ในการติดตามเฝ้าระวังโภชนาการเด็กเพียงพอและได้มาตรฐานตามที่กำหนด จากสภาพปัญหาดังกล่าว เครือข่ายเฝ้าระวังการเกิดโรคไม่ติดต่อจัดทำโครงการคัดกรองและส่งเสริมด้านโภชนาการ เด็กอายุ 0 – 5 ปี เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและพัฒนางานด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อคัดกรองและติดตามโภชนาการ ในเด็ก 0- 5 ปี

เด็ก 0-5 ปี ได้รับการคัดกรองโภชนาการ ทุก 3 เดือน ≥ร้อยละ90

37.85 90.00
2 เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก และอสม.มีความรู้ ความเข้าใจ ใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
  1. ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก และอสม.มีความรู้เรื่องโภชนาการ และสามารถชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเด็กและอ่านค่า ตัวเลขได้ถูกต้องและเที่ยงตรง
50.00 90.00
3 เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์

เด็ก 0-5 ปี สูงดีสมส่วน ร้อยละ 66

49.25 66.00

เพื่อให้ผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก และอสม.มีความรู้ ความเข้าใจ ใช้เครื่องมือที่ถูกต้อง และเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังทางโภชนาการและแก้ปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 177
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก 100

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. กิจกรรมประชุมคณะทำงาน

ชื่อกิจกรรม
1. กิจกรรมประชุมคณะทำงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ประชุมชี้แจงคณะทำงาน ประกอบไปด้วย
  1. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จำนวน 5 คน
  2. อสม.จำนวน 10 คน
    ไม่มีค่าใช้จ่าย
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 31 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้คณะทำงานในการขับเคลื่อนโครงการ 1 ชุด จำนวน 15 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมคัดกรองภาวะโภชนาการ เด็ก 0-5 ปี ประเมินภาวะทุพโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมคัดกรองภาวะโภชนาการ เด็ก 0-5 ปี ประเมินภาวะทุพโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

คัดกรองภาวะโภชนาการ เด็ก 0-5 ปี พร้อมประเมินภาวะทุพโภชนาการรายบุคคล จำนวน 177 คน
1.ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักเด็กเล็ก จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 9,500 บาท เป็นเงิน 9,500 บาท
2.ค่าเครื่องวัดความยาวเด็กเล็ก จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 4,500 บาทเป็นเงิน 4,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

-เด็ก 0-5 ปี ได้รับการคัดกรองโภชนาการ พร้อมประเมินภาวะทุพโภชนาการรายบุคคล ร้อยละ 100
-ได้เครื่องชั่งน้ำหนักเด็กเล็กและเครื่องวัดความยาวเด็กเล็ก ที่ได้มาตรฐาน อย่างละ 1 เครื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14000.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ความรู้ด้านโภชนาการ แก่อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก พร้อมนำชุดโปสเตอร์ความรู้ด้านโภชนาการเด็ก ให้หมู่บ้านละ 1 ชุด ติดบริเวณจุดสำคัญของแต่ละหมู่บ้าน
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 20 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
2. ค่าวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 4 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
3. ชุดโปสเตอร์ความรู้ด้านโภชนาการเด็ก หมู่ละ 1 ชุดๆ ละ 500 บาท (6 หมู่บ้าน) เป็นเงิน 3,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้เรื่องภาวะโภชนาการเด็กใช้เครื่องมือชั่งน้ำหนักวัดความสูง ร้อยละ 80

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7400.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,400.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการคัดกรองโภชนาการตามวัย
2. เด็กอายุ 0- 5 ปี มีภาวะทุพโภชนาการลดลง
3. อสม.ผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ ความเข้าใจ ด้านโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี


>