กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยาง

ตำบลพนางตุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กปฐมวัยเป็นช่วงวัยที่สำคัญที่สุดของการเจริญเติบโตและพัฒนาการทุกๆ ด้าน เป็นวัยที่จะได้รับการอบรมเลี้ยงดูจากพ่อแม่และเครือญาติ แต่จากสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป พ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้านการอบรมเลี้ยงดูเด็กมิอาจพึ่งพาบุคคลในครอบครัวได้เต็มที่ ทำให้พ่อแม่ต้องหาผู้ดูแลแทนตนเอง ศูนย์เด็กเล็กจึงมีบทบาทสำคัญ ดังนั้น จึงต้องมีมาตรฐานและคุณภาพ เป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยมุ่งหวังเด็กเล็กได้รับการพัฒนาให้มีความพร้อมทางด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ จิตใจ ด้านสังคม และ ด้านสติปัญญา
การจัดการศึกษาปฐมวัยเป็นการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับแรก เพื่อวางรากฐานชีวิตของเด็กไทย ให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ มีพัฒนาการสมวัยอย่างสมดุลทั้งด้านร่างกาย ซึ่งเป็นการพัฒนาเด็กบนพื้นฐานการอบรมเลี้ยงดู และส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ที่สนองต่อ ธรรมชาติและพัฒนาการของเด็ก โดยใช้กิจกรรมกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการสมองอย่างเต็มที่ ทั้งกิจกรรมใน หลักสูตร และกิจกรรมเสริมหลักสูตร จากสภาพปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการจัดกิจกรรม เช่น กิจจกรรมตรวจสุขภาพเก็บข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง กิจกรรมหนูน้อยฟันสวยการแปรงฟันที่ถูกวิธี มีการตรวจสุขภาพช่องปาก เฝ้าระวังโรคติดต่อตามสถานการณ์โรคติดต่อในเด็กปฐมวัยในพื้นที่ โรคมือ เท้า ปาก ไข้หวัด ไข้เลือดออก เป็นต้น การเฝ้าระวังโรคการป้องกันควบคุมโรค มีการล้างทำความสะอาดของเล่น อุปกรณ์ของใช้เด็ก คัดกรองอาการป่วยไข้ ทักษะในการดูแลเบื้องต้น การจัดการเรียการสอนในปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้องมีการบูรณาการในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กรู้จักมีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นการตอบสนองตามมาตรสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ ส่งเสริม พัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคมและสติปัญญา ทำให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ตามเกณฑ์ พัฒนาการในแต่ละช่วงวัยได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้เด็กมีสุนทรียภาพและลักษณะนิสัยที่ดี การเคลื่อนไหวที่ดี สุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ตามมาตรฐานการศึกษาปฐมวัยรวมทั้งเป็นการตอบสนองกลยุทธ์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในการพัฒนากิจกรรมเพื่อให้เด็กมีทักษะและรักการทำงานสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ มีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ สุจริต มีสุนทรียภาพ มีคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายมาตรฐาน การศึกษาของชาติที่ต้องการให้คนไทยมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์และเป็นพลเมืองดี ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงมีโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัยเพื่อสนองเจตนารมณ์ดังกล่าว
ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านในยางสังกัดตำบลพนางตุงได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กปฐมวัยจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยเด็กปฐมวัยขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแล รักษาสุขภาพอนามัยส่วนตนและปฏิบัติจนเป็นนิสัย

เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแล รักษาสุขภาพอนามัยส่วนตนและปฏิบัติจนเป็นนิสัยตามเกณฑ์ เป้าหมายที่สถานศึกษากำหนด ร้อยละ 85

0.00
2 พัฒนาระบบเครือข่ายให้มีขีดความสามารถเป็นแกนหลักขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมอย่างเต็มศักยภาพ

ระบบเครือข่ายเข้มแข็ง ร้อยละ 85

0.00
3 เพื่อให้เด็กสามารถป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงจากสภาวะที่เสี่ยงต่อโรค สิ่งเสพติดและระวังภัยจากบุคคลสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตราย

เด็กป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงจากสภาวะที่เสี่ยงต่อโรค สิ่งเสพติดและระวังภัยจากบุคคล สิ่งแวดล้อม และสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตราย ตามเกณฑ์เป้าหมายที่สถานศึกษากำหนด ร้อยละ 85

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 35
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 35
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 05/01/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1 กิจกรรมหนูน้อยฟันสวย

ชื่อกิจกรรม
1 กิจกรรมหนูน้อยฟันสวย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าจัดซื้อแปรงสีฟัน สำหรับเด็ก 3-6 ปี ยาสีฟันขนาดปริมาณ 40 กรัม สำหรับเด็ก 3 – 6 ปี
      จำนวน 108 ชุด ราคาชุดละ 66 บาท เป็นเงิน  7,128  บาท  (เปลี่ยนแปรง 3 เดือน/1 ด้าม)
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 72 ชุด ราคาชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 2,160 บาท
      (เด็กและผู้ปกครอง)
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9288.00

กิจกรรมที่ 2 2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ

ชื่อกิจกรรม
2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าจัดซื้อเจลแอลกอออล์ขนาด 450 มล.จำนวน 12 ขวด ราคาขวดละ 215 บาท เป็นเงิน 2,580 บาท
  • ค่าจัดซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อ (ไฮเตอร์ )ขนาด 2,500 มล. จำนวน 6 แกนลอน ราคาแกนลอนละ 100 บาท
      เป็นเงิน 600 บาท
  • ค่าจัดซื้อสบู่เหลว ขนาด 500 มล. จำนวน 12 ขวด ราคาขวดละ 130 บาท เป็นเงิน 1,560 บาท
  • ค่าจัดชื้อชุดอุปกรณ์ทำแผล 1 ชุด ชุดละ 500 บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน (ผู้ปกครอง)  จำนวน 36 คน คนละ  70 บาท เป็นเงิน 2,450 บาท หมายเหตุ : อาหารเที่ยงของนักเรียน ตามรายหัวปกติ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7760.00

กิจกรรมที่ 3 3.กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ชื่อกิจกรรม
3.กิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้ป้องกันเหตุฉุกเฉินในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 72 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน ราคา 2,160 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2160.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 19,208.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กมีทักษะในการดำรงชีวิตประจำวันของเด็ก
2.กลุ่มเป้าหมายมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีมาตรฐานสามารถพึ่งตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้
3.ระบบเครือข่ายสามารถขับเคลื่อนการพัฒนาสังคมอย่างเต็มศักยภาพ


>