กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อประชาชนตำบลโคกม่วง ปีงบประมาณ 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อประชาชนตำบลโคกม่วง ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง

ศูนย์ฟื้นฟูและดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรังและผู้พิการเทศบาลตำบลโคกม่วง

-

พื้นที่ตำบลโคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสุรา , แผนงานยาสูบ , แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ได้ประกาศใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2545 ภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตามมาตรา 52 ที่บัญญัติให้ชาวไทยมีสิทธิเสมอกันในการรับบริการทางสาธารณสุขที่ได้มาตรฐาน และมาตรา 82 ได้บัญญัติให้รัฐต้องจัดการและส่งเสริมบริการด้านสาธารณสุขที่ได้มาตรฐานแก่ประชาชน และสร้างระบบหลักประกันสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนคนไทยมีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้า ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆ จึงควรเข้ามามีบทบาทในการร่วมกันเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้เข้าใจถึงสิทธิที่ตนพึงจะได้รับในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ด้วย ส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มทั่วไป/ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเอง ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสม ปัญหาสุขภาพในช่องปากของเด็กได้มีโอกาสเข้าถึงเข้าถึงบริการทันตกรรม ทำให้เกิดฟันผุและปัญหาสุขภาพช่องปาก ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการ การเรียนรู้ และคุณภาพชีวิต และปัญหาผู้สูงอายุจำนวนมากประสบปัญหาทางด้านสายตายาวตามวัย ส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน การอ่าน การทำกิจกรรม และเพิ่มความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาในวัยผู้สูงอายุ ดังนั้น การดูแลที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตาในการมองเห็นของผู้สูงอายุจุงมีความจำเป็นและสำคัญมากอาจทำให้เกิดการดำรงชีวิตเปลี่ยนไป

ดังนั้นศูนย์ฟื้นฟูและดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรังและผู้พิการเทศบาลตำบลโคกม่วงและภาคีเครือข่าย จึงได้จัดทำโครงการมหกรรมสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อประชาชนตำบลโคกม่วง ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพประชาชนทั่วไปโดยให้ผู้รับบริการได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพและให้ได้รับบริการด้านสาธารณสุขการบริการทันตกรรม และการดูแลสายตาในผู้สูงอายุจากหน่วยบริการด้านสาธารณสุขเครือข่ายต่างๆรวมถึงปัญหาสุขภาพของประชาชนทั่วเพื่อช่วยส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเอง ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น และมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างเหมาะสม อันจะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพ

ร้อยละ 80 ของประชาชนผู้รับบริการได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพ

60.00 80.00
2 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และตระหนักในการดูแลสุขภาพ

ร้อยละ 80 ของประชาชนผู้รับบริการมีความรู้และตระหนักในการดูแลสุขภาพ

60.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 200
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ 300
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 80
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 20
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 26/12/2025

กำหนดเสร็จ : 30/06/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียมการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นเตรียมการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรม
1) สำรวจข้อมูลเพื่อจัดทำโครงการ
2) เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
3) ประชุมชี้แจงผู้เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแผนงานและกิจกรรมของโครงการอย่างละเอียดตลอดจนกำหนดบทบาทหน้าที่ของทีมงานให้เหมาะสมกับศักยภาพของแต่ละคน ร่วมปรึกษาหารือเพื่อกำหนดทิศทางการทำงาน,วางแผนงานร่วมกันรวมทั้งสร้างความเข้าใจในกระบวนการคิดเกี่ยวกับลักษณะงานให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน จำนวน 1 ครั้ง
4) ประชาสัมพันธ์โครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย (เด็กอายุ 8 - 18 ปีผู้สูงอายุผู้พิการและประชาชนทั่วไป/กลุ่มเสี่ยงจำนวน 700 คน)
5) ประสานหน่วยงานสาธารณสุขอำเภอเขาชัยสน สำนักงานสาธาณสุขจังหวัดพัทลุง มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 43 เหล่ากาชาดจังหวัดพัทลุง มูลนิธิ แมค แฮปปี้ แฟมิลี่ และส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดพัทลุง
ค่าใช้จ่าย ดังนี้
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับคณะกรรมการฯ จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 1,250.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 มกราคม 2569 ถึง 21 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชุมเตรียมความพร้อม จำนวน 1 ครั้ง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1250.00

กิจกรรมที่ 2 ขั้นดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
ขั้นดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดกิจกรรมมหกรรมส่งเสริมสุขภาพให้ความรู้และบริการด้านสุขภาพให้ แก่ประชาชนตำบลโคกม่วง จำนวน 1 วัน (วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 08.00 - 16.00 น.) 1)ผู้เข้าร่วมกิจกรรมลงทะเบียน
2)ประธานกล่าวเปิดโครงการ
3)ประธานเดินเยี่ยมชมกิจกรรมภายในงาน
4)ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับบริการด้านสาธารณสุข ประกอบด้วย
- กิจกรรมตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และประชาชนทั่วไป 200 คน
- กิจกรรมตรวจรักษาสุขภาพฟันให้กับเด็กอายุ 8 - 18 ปี จำนวน 200 คน
- กิจกรรมตรวจวัดสายตาและรับแว่นสายตายาวให้แก่ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาสายตายาว จำนวน 300 คน
5)กิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพตามบูธต่างๆ ประกอบด้วย
- นิทรรศการให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพเกี่ยวกับโรคทั่วไป โรคเรื้อรัง สายตาในผู้สูงอายุ
และการดูแลสุขภาพช่องปากด้านสาธารณสุขจากเครือข่ายสาธารณสุข
- นิทรรศการให้ความรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ยาเสพติด จากชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลโคกม่วง

ค่าใช้จ่าย ดังนี้
- ค่าวัสดุ อุปกรณ์ ในการจัดกิจกรรม จัดนิทรรศการ ฯ เป็นเงิน 2,500.-บาท
- ค่าตกแต่งสถานที่ เวทีเป็นเงิน 5,750.-บาท
- ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ไวนิลซุ้มกิจกรรมต่างๆไวนิลนิทรรศการ เป็นเงิน 5,000.-บาท
- ค่าอาหารกลางวัน สำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เข้าร่วมจัดกิจกรรม จัดนิทรรศการ ฯ (50 บาท x 100 คน x 1 มื้อ) เป็นเงิน 5,000.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เข้าร่วมจัดกิจกรรม (25 บาท x 100 คน x 2 มื้อ) เป็นเงิน 5,000.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม (25 บาท x 700 คน x 1 มื้อ) เป็นเงิน 17,500.-บาท
- ค่าเช่าเต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ พัดลม เวที เครื่องเสียง ฯ เป็นเงิน 13,000.-บาท

รวมเป็นเงิน 53,750.-บาท (ห้าหมื่นสามพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายแทนกันได้ทุกรายการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 3 กุมภาพันธ์ 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

จัดกิจกรรม จำนวน 1 ครั้ง / ประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไม่น้อยกว่า 700 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
53750.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย

ชื่อกิจกรรม
ติดตามประเมินภาวะสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
4 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 4 ขั้นสรุปผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นสรุปผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สรุปผลการดำเนินโครงการ เพื่อรายงานคณะกรรมการศูนย์ และคณะกรรมการกองทุนฯ รับทราบ

ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

รายงานผลโครงการ จำนวน 1 เล่ม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 55,000.00 บาท

หมายเหตุ :
*ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้*

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ประชาชนสามารถดดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องและได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพ


>