กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการ ป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่ตำบลคู ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คู
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ ป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่ตำบลคู ประจำปีงบประมาณ 2569
ทีมพ่นหมอกควันตำบลคู
  1. นายกาส หมัดสา หัวหน้าทีม
  2. นายกอเดช หนิบู
  3. นายอนันต์ ปานบัว
  4. นางสมถวิล ขุนเพ็ชร
  5. นางอาตีก๊ะ บูหมิ
ตำบลคู
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และพบว่าประชากรที่ ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ 5-14 ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วย ไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย ดังนั้นการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัด ลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคและรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ ประชาชนองค์กรชุมชนโรงเรียนศาสนสถาน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ จากสถานการณ์การเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา พบว่าตำบลคู มีโอกาสพบผู้ป่วยอุบัติใหม่ อุบัติซ้ำ จากสถิติข้อมูลการระบาด พบว่า ปี พ.ศ. 2568 (ข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคม - กันยายน 2568) ผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 13 ราย คิดเป็นอัตราป่วยต่อแสนประชากร 198.26 จะเห็นได้ว่าการระบาดในปี 2567 และในปี 2568 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และคาดการณ์ว่าในปี 2569 สถานการณ์โรคไข้เลือกจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากโรคไข้เลือดออกมักจะระบาดปีเว้นปี หรือปีเว้นสองปี นอกจากนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคู ได้ดำเนินงานควบคุมโรคติดต่อโดยการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย ในทุกปี ๆ ละ 2 ครั้ง โดยมีเขตพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย วัด 1 แห่ง โรงเรียน 4 แห่ง ศพด.3 แห่ง และฉีดพ่นหมอกควันกรณีพบผู้ป่วยในพื้นที่ จึงมีความจำเป็นต้องจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ให้เพียงพอ ในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์โรคที่อาจมีจำนวนผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น เพื่อความรวดเร็วในการปฏิบัติงานและเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันควบคุมโรไข้เลือดออกหรือโรคติดต่อต่างๆจึงได้จัดทำโครงการ ป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่น ๆ ในพื้นที่ตำบลคู ประจำปี 2569

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อป้องกัน เฝ้าระวัง และควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก
    20.00
    10.00

    การระบาดของโรคติดต่อในพื้นที่ตำบลคูลดลง

  2. 2. เพื่อลดอัตราการป่วย และอัตราการตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก ของประชาชนในพื้นที่ตำบลคู
    20.00
    10.00

    อัตราการป่วย และอัตราการตาย ด้วยโรคไข้เลือดออก หรือโรคติดต่ออื่นๆ ของประชาชนในพื้นที่ตำบลคู

  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
    70.00
    50.00

    ร้อยละของการแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาดลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    6557
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1. จัดหาวัสดุ / อุปกรณ์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก และอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับผู้พ่น

    1.ค่าน้ำยาพ่นยุง จำนวน 2 ขวด ๆ ละ 2,000 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท 2.ค่าทรายอะเบทจำนวน 3 ถัง ๆ ละ 5,000 บาทเป็นเงิน 15,000 บาท 3.ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง (ดีเซล) เป็นเงิน 12,000 บาท 4.ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง (เบนซิน) เป็นเงิน 8,000 บาท 5.หน้ากากกันสารเคมี 3M 3200-55 ชุดพ่นยาฆ่าแมลง หน้ากากพร้อมตลับกรอง (ชุดเล็ก) จำนวน 4 อัน ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท 6.แว่นครอบตานิรภัย กันสารเคมี จำนวน 2 อัน ๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 300 บาท 7.ถุงมือยางดำป้องกันสารเคมี ยาว 13 นิ้ว จำนวน 4 อัน ๆ ละ40 บาท เป็นเงิน 160 บาท 8.ชุดป้องกันสารเคมี จำนวน 4 ชุด ๆ ละ90 บาท เป็นเงิน 360 บาท 9.รองเท้าเซฟตี้ป้องกันสารเคมี จำนวน 2 คู่ ๆ ละ420 บาท เป็นเงิน 840 บาท

    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    อุปกรณ์ในการกำจัดและป้องกันยุงลายไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90 จำนวนโรงเรียน 4 โรงเรียน และ 3 ศพด. และบ้านผู้ป่วย(กรณีพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก)ได้รับการพ่นหมอกควัน/ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้เลือดออกอย่างฉับพลัน และตัดวงจรการเกิดโรคไข้เลือดออกไม่ให้แพร่กระจายไปยังบุคคลอื่นๆ

    43060.00 บาท
  2. 2. ควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก และพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายตัวเต็มวัยในพื้นที่ตำบลคู และสถานศึกษา ได้เเก่ โรงเรียน 4 แห่ง ศพด. 3 แห่ง ปีละ 2 ครั้ง
    1. จ้างเหมาทีมพ่นสารเคมีฯ จำนวน 7 คน ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 56,000 บาท
    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    บ้านผู้ป่วย รัศมี100เมตร รอบบ้านผู้ป่วย และสถานศึกษา ได้รับการพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายร้อยละ 100

    56000.00 บาท
  3. 3. รณรงค์เคาะประตูบ้านป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
    1. ป้ายไวนิลให้ความรู้ ขนาด 1*3 เมตร จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน 450 บาท
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 ชุด ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    อสม./นักเรียน/ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

    1350.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆ สามารถดูแลตนเอง ครอบครัว และคนในชุมชนได้
  2. ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน และลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้
  3. จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 13:58 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 ธ.ค. 2568 09:28 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5