โครงการเร่งรัดขจัดมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ในสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านม โดยมีอัตราอุบัติการณ์ประมาณ 16 ต่อประชากรหญิงแสนคน ในปี พ.ศ. 2566 ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 8,500–9,000 รายต่อปี และมีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,500 รายต่อปี แม้แนวโน้มอัตราการป่วยจะลดลงเมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน แต่ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญที่กระทบต่อคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจของประเทศ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดเป้าหมาย “การเร่งรัดขจัดมะเร็งปากมดลูก” (Cervical Cancer Elimination) โดยตั้งเป้าให้ประเทศสมาชิกดำเนินงานด้านการป้องกันและควบคุมโรค ดังนี้ 1. การฉีดวัคซีน HPV ในเด็กหญิงครอบคลุมไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 2. การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 3. การเข้าถึงการรักษาของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีตำบลพนางตุง ปี พ.ศ. 2568 พบว่ามีความครอบคลุมเพียงร้อยละ 16.67 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์เป้าหมายร้อยละ 25 สะท้อนถึงปัญหาการเข้าถึงบริการคัดกรองของสตรีกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลพนางตุง จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก และได้จัดทำโครงการ “เร่งรัดขจัดมะเร็งปากมดลูก” ขึ้น เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และกระตุ้นให้สตรีกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างครอบคลุมและรวดเร็วที่สุด โดยมีเป้าหมายให้สตรีกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 25 สามารถค้นหาผู้ป่วยระยะเริ่มแรกและเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะช่วยลดอัตราการป่วยและการเสียชีวิตจากโรคนี้ในระยะยาว
-
เพื่อเพิ่มความรู้ ความตระหนัก และทัศนคติที่ดีของสตรีกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับการป้องกันและการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก0.00
สตรีกลุ่มเสี่ยงเข้าใช้บริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก อย่างน้อยร้อยละ 25 ค้นหาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก 16 ต่อแสนประชากร
-
เพื่อเร่งรัดให้สตรีกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง0.00
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง451
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรม สำรวจกลุ่มเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก (สตรีอายุ 30 – 60 ปี)
1.ค่าพาหนะในการเดินทางลงพื้นที่ สำรวจกลุ่มเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก (สตรีอายุ 30 – 60 ปี) โดย อสม. จำนวน 55 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 5,500.- บาท
1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 25695500.00 บาท -
กิจกรรม อบรมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง
1.ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คนๆ ละ 3 ชั่วโมงๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900.- บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้ารับการอบรม (อสม. 55 คน วิทยากร 1 คน เจ้าหน้าที่ 2 คน) จำนวน 58 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 1,740.- บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25692640.00 บาท -
กิจกรรม อสม. ลงพื้นที่ เชิญ ชวน แจกอุปกรณ์การตรวจ1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569บาท
-
กิจกรรม อสม.ลงพื้นที่ เยี่ยม ติดตามอุปกรณ์ชุดตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ส่ง รพ.สต.ทะเลน้อย
ค่าพาหนะในการเดินทางลงพื้นที่ของ อสม. จำนวน 55 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 5,500.- บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25695500.00 บาท -
กิจกรรมประกวดนวัตกรรมการโน้มน้าวจูงใจกลุ่มเสี่ยงคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
ค่าประกาศนียบัตรพร้อมกรอบ จำนวน 3 อันๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 900.- บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569900.00 บาท
1.อัตราการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 2.พบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรก และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 16 ต่อแสนประชากร
