โครงการเด็กบ้านแหรใส่ใจสุขภาพ ดีด้วยมือแม่ ปีงบประมาณ 2569
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 0– 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม ได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนตามวัย และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน จากรายงานการสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กอายุ 0 – 5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคน
นอกจากนี้ จากรายงานสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยอย่างรวดเร็ว จากการเกิดที่มีจำนวนน้อยลงเกี่ยวข้องกับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประชากรวัยแรงงานมีแนวโน้มใช้ชีวิตโสดมากขึ้น แต่งงานช้าลง “เด็กเกิดน้อย ด้อยคุณภาพ” (สำนักโภชนาการ กรมอนามัย 2560) พบว่า การเจริญเติบโตและพัฒนาการคือ ปัญหาเด็กปฐมวัยมีภาวะเตี้ย ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ เด็กที่สงสัยพัฒนาการล่าช้าได้รับการติดตามกระตุ้น เด็กปฐมวัยสูงดีสมส่วนและเด็กปฐมวัยเตี้ย เด็กอายุ 3 ปี ปราศจากฟันผุตั้งแต่เตรียมความพร้อมของครอบครัว การดูแลก่อนตั้งครรภ์ ขณะตั้งครรภ์ การส่งเสริมการเจริญเติบโต การเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามช่วงวัย
จากผลการดำเนินงานในกลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหร ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโตจังหวัดยะลาในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566-2568ปัญหาที่พบคือปัญหาทุพโภชนาการ เฉลี่ยเด็กสูงดีสมส่วน คิดเป็นร้อยละ 58.6, 43.5 ,59.2 ตามลำดับปัญหาทันตกรรม ฟันผุในเด็กนักเรียน คิดเป็นร้อยละ56.25, 60.18, 73.00 ตามลำดับ ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 75และปัญหาพัฒนาการล่าช้า โดยร้อยละของเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า เท่ากับ 15.38, 19.85 และ 21.25 ตามลำดับ ซึงปัญหาที่พบคือ พัฒนาการล่าช้าทางด้านสติปัญญา นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก 0 – 5 ปี กว่าร้อยละ 70 ขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมิน ส่งเสริม และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในแต่ละด้าน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบ้านแหร จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยได้จัดทำ โครงการอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเพื่อส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมในเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 3 ศูนย์ ในตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา โดยบูรณาการร่วมกับผู้ปกครองในการช่วยเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุ เพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป
-
เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักเกี่ยวกับพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมในเด็ก0.00
กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการอบรมให้ความรู้นักเรียนและผู้ปกครองเพื่อส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมในเด็กจำนวนมากกว่าร้อยละ 80 ขึ้นไป จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย สามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรม นำไปใช้ในการช่วยเฝ้าระวังและส่งเสริม พัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุ0.00
ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ พัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรมในเด็กเพิ่มขึ้นหลังจากเข้าร่วมโครงการ โดยใช้แบบประเมินความรู้ก่อนและหลังเข้าร่วมโครงการ
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน80
-
กลุ่มวัยทำงาน80
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.1 ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผน ติดตามและประเมิน
-
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569เพื่อให้เกิดความเข้าใจในทีมงาน และสามารถดำเนินงานบรรลุตามแผนที่วางไว้
0.00 บาท -
1.2 จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็ก เรื่องส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรม รุ่นที่ 1 ณ รพ.สต.บ้านแหร จำนวน 80 ราย
จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็ก เรื่องส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรม รุ่นที่ 1 ณ รพ.สต.บ้านแหร จำนวน 80 ราย
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน x 6 ชั่วโมง x 300 บาทเป็นเงิน = 3,600 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนx75 บาทx 1 มื้อ เป็นเงิน = 3,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนx 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน = 4,800 บาท
- ค่าวัสดุประกอบการอบรม แฟ้ม นิทาน ปากกาจำนวน 40 ชุด x 50 บาท เป็นเงิน = 2,000 บาท
- ชุดทำความสะอาดช่องปาก (ยาสีฟัน แปรงสีฟัน)จำนวน 40 ชุด x 50 บาท เป็นเงิน = 2,000 บาท
- ค่าถ่ายเอกสาร จำนวน 40 ชุด x7 บาท เป็นเงิน = 280 บาท
- ชุดติดตามโภชนาการเด็ก (เครื่องชั่งน้ำหนัก ที่วัดส่วนสูง) จำนวน 2 ชุดx1,200 บาท เป็นเงิน= 2,400 บาท
- ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ เป็นเงิน = 500 บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพช่องปากที่ดีของลูก รวมทั้งมีทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปาก อันนำไปสู่การมีสุขภาพช่องปากที่ดี
- เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพด้านพัฒนาการและโภชนาการของลูกได้อย่างถูกต้องและสามารถแก้ไขในรายที่มีปัญหาได้อย่างทันท่วงที
18580.00 บาท -
1.3 จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็ก เรื่องส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรม รุ่นที่ 2 ณ รพ.สต.บ้านแหร จำนวน 80 ราย
จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็ก เรื่องส่งเสริมพัฒนาการ โภชนาการ และทันตกรรม รุ่นที่ 2 ณ รพ.สต.บ้านแหร จำนวน 80 ราย
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน x 6 ชั่วโมง x 300 บาทเป็นเงิน = 3,600 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนx75 บาทx 1 มื้อ เป็นเงิน = 3,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนx 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน = 4,800 บาท
- ค่าวัสดุประกอบการอบรม แฟ้ม นิทาน ปากกาจำนวน 40 ชุด x 50 บาท เป็นเงิน = 2,000 บาท
- ชุดทำความสะอาดช่องปาก (ยาสีฟัน แปรงสีฟัน)จำนวน 40 ชุด x 50 บาท เป็นเงิน = 2,000 บาท
- ค่าถ่ายเอกสาร จำนวน 40 ชุด x7 บาท เป็นเงิน = 280 บาท
- ชุดติดตามโภชนาการเด็ก (เครื่องชั่งน้ำหนัก ที่วัดส่วนสูง) จำนวน 2 ชุดx1,200 บาท เป็นเงิน= 2,400 บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพช่องปากที่ดีของลูก รวมทั้งมีทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปาก อันนำไปสู่การมีสุขภาพช่องปากที่ดี 2.เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเฝ้าระวังและส่งเสริมสุขภาพด้านพัฒนาการและโภชนาการของลูกได้อย่างถูกต้องและสามารถแก้ไขในรายที่มีปัญหาได้อย่างทันท่วงที
18080.00 บาท
- เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถดูแลเด็ก ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหรตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ให้มีพัฒนาการ โภชนาการและสุขภาพช่องปากที่ดี 2.เด็กที่มีปัญหา ได้รับการรักษาและส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป
