สร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลตำบลบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569
-
นายมะรอกี เวาะเลง
-
ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์20.00
ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) ได้ให้ความสำคัญ กับการสร้างเสริมและพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต ซึ่งงานอนามัยแม่และเด็กนับได้ว่าเป็นงานที่มีความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาเด็กให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ เนื่องจากในปี 2563 จำนวนการเกิดของเด็กไทย ลดต่ำกว่า 600,000 คน/ปี เป็นครั้งแรก และมีแนวโน้มจะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอัตราเจริญพันธ์โดยรวมลดลงต่ำกว่าระดับทดแทนถึงประมาณ 1.8 คน หรือกล่าวได้ว่าสตรี 1 คน จะมีบุตรน้อยกว่า 2 คน รัฐบาลจึงมอบหมายให้ 4 กระทรวงหลัก ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการความร่วมมือพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต (กลุ่มเด็กปฐมวัยและผู้สูงอายุ) ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2560 มีเจตจำนงที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในการขับเคลื่อนการดำเนินงานการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต โดยร่วมกันผลักดันในระดับนโยบายจนถึงระดับปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ตลอดจนสร้างกลไกการดำเนินงานให้เอื้อต่อการดูแลกลุ่มเป่าหมายในระดับพื้นที่ ที่เชื่อมโยงสอดรับแนวนโยบายรัฐบาลและแผนยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง การเกิดอย่างมีคุณภาพจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ทุกภาคต้องร่วมมือกัน โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของชีวิต (1,000 วันแรก : ตั้งแต่ในครรภ์ ถึง 2 ปี) เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญของกระบวนการพัฒนาการด้านร่างกายและสมอง ส่งผลต่อน้ำหนักทารก ภาวะเบี้ย ภาวะทุพโภชนาการและพัฒนาการ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีกระบวนการสร้างเซลล์สมอง โดยการเพิ่มเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาทเร็วที่สุด การได้รับโภชนาการที่เหมาะสม ร่วมกับกระบวนการ กิน นอน กอด เล่น เล่าคุณภาพ จะทำให้เด็กเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพสูงสุด โดยจะต้องมีกระบวนการดุแลพ่อแม่ตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ ในระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด และระยะหลังคลอดอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งกระบวนการจะดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย จำเป็นต้องมีการบูรณาการทั้ง 4 กระทรวงหลัก เพื่อเป้าหมาย เด็กไทย แข็งแรง เก่งดี มีวินัย ไฝ่เรียนรู้ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (ด้านสาธารณสุข) ตามแนวทางการพัฒนา และอภิบาลระบบสุขภาพอย่างมีส่วนร่วมและยั่งยืน เน้นฐานการแก้ปัญหา เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา โดยการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชน และครอบครัว ดังนั้น เพื่อให้กระบวนการสร้างต้นน้ำ (คุณภาพ) เกิดขึ้นได้จริง จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของภาคี 4 กระทรวงร่วมบูรณาการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ โดยเริ่มตั้งแต่การค้นหาหญิงตั้งครรภ์ให้มาฝากครรภ์เร็วสนับสนุนส่งเสริมภาวะโภชนาการให้หญิงตั้งครรภ์มีสุขภาวะที่ดี เสริมสร้างความรอบรู้ให้หญิงตั้งครรภ์และครอบครัว ร่วมเฝ้าระวังป้องกันภาวะเสี่ยงที่ส่งผลทำให้คลอดก่อนกำหนด ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รวมถึงการเฝ้าระวังติดตามภาวะโภชนาการและพัฒนาเด็กปฐมวัยอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพเป็นอนาคตของประเทศชาติ ต่อไป
-
เพื่อเพิ่มจำนวนหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์40.00
ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ (เพิ่มขึ้น)
-
กลุ่มวัยทำงาน50
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมความรู้
• ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- อสม. ภาคประชาชน ผู้นำชุมชน จิตอาสา แกนนำ นักเรียน และหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 60 คน
(60 คน x 35 บาท x 2 มื้อ) เป็นเงิน 4,200.- บาท
- ผู้รับผิดชอบโครงการฯ(ข้าราชการเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข จำนวน 7 คน
(7 คน x 35 บาท x 2 มื้อ) เป็นเงิน 490. - บาท
- วิทยากร จำนวน 1 คน
(1 คน x 35 บาท x 2 มื้อ) เป็นเงิน 70. - บาท
• ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม
อสม. ภาคประชาชน ผู้นำชุมชน จิตอาสา แกนนำ นักเรียน และหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 60 คน
(60 คน x 75 บาท x 1 มื้อ) เป็นเงิน 4,500.- บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการฯ(ข้าราชการเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข จำนวน 7 คน
(7 คน x 75 บาท x 1 มื้อ) เป็นเงิน 525. - บาท
- วิทยากร จำนวน 1 คน
(1 คน x 75 บาท x 1 มื้อ) เป็นเงิน 75. – บาท
• ค่าตอบแทนวิทยากร
- (1 คน x 4 ชม. ๆ ละ 600.- บาท) เป็นเงิน 2,400.- บาท
รวมเป็นเงิน 12,260 .- บาท
• ค่าป้ายไวนิล
- (ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร จำนวน 1 ป้าย) เป็นเงิน 750.- บาท
• ค่าวัสดุ อุปกรณ์
เอกสารประกอบการอบรม
(60 ชุด ๆ ละ 40.- บาท) เป็นเงิน 2,400.- บาท
กระเป๋าใส่เอกสาร
(60 ใบ ๆ ละ 45.- บาท) เป็นเงิน 2,700.- บาท
สื่อโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ เป็นเงิน 1,500.- บาท
วัสดุอื่นๆ เป็นเงิน 390.- บาท
รวมเป็นเงิน 20,000 .- บาท
2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 27 กุมภาพันธ์ 2569หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ในเรื่องต่างๆระหว่างตั้งครรภ์ เช่น อาหาร การดูแลตนเอง เป็นต้น และสามารถปฏิบัติตัวได้
20000.00 บาท
1.เพิ่มช่องทางเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ติดตาม แลกเปลี่ยนความรู้และแก้ไขปัญหาการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนด 2.เพื่อสนับสนุนส่งเสริมโภชนาการให้หญิงตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด 3.เพื่อพัฒนาทักษะความรอบรู้ด้านสุขภาพ ให้หญิงตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด
