กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเสริมสร้างพลังผู้ดูแลร่วมใจใส่ใจสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ปี 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเสริมสร้างพลังผู้ดูแลร่วมใจใส่ใจสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโล๊ะจูด

เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสาธารณสุข ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่พบว่า ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากโรคเรื้อรัง อายุ อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยในระยะท้ายของชีวิต รัฐบาลมีนโยบายทีมหมอครอบครัวในการดูแลสุขภาพที่บ้าน โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดการดูแลซึ่งกันและกัน จากการลงเยี่ยมบ้าน ในปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง จำนวน 30 ราย การดูแลสุขภาพที่บ้านยังเป็นบทบาทหลักของทีมสุขภาพ และยังขาดการมีส่วนร่วมในการดูแลของครอบครัวและชุมชน เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้ความสามารถในการป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วย หรือเมื่อมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นก็สามารถรักษาเบื้องต้น ป้องกันและฟื้นฟูสภาพไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือความพิการได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโล๊ะจูด เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยที่บ้าน จึงได้จัดทำโครงการเสริมพลังผู้ดูแล ร่วมใส่ใจดูแลสุขภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงขึ้น เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง และเกิดทักษะการดูแลผู้ป่วยได้เบื้องต้น ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตราย อีกทั้งยังทำให้เกิดเครือข่ายการดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง มีความรู้และมีทักษะในการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงได้อย่างถูกต้อง

 

80.00 90.00
2 เพื่อส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยติดเตียงและติดบ้าน โดยให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ รวมถึงการให้ความสำคัญกับโภชนาการและการออกกำลังกายที่เหมาะสม

 

80.00 90.00
3 เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายจิตอาสาและแกนนำสุขภาพในชุมชนเพื่อการดูแลอย่างต่อเนื่อง

 

80.00 90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1.1 จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ป่วยและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง

ชื่อกิจกรรม
1.1 จัดอบรมให้ความรู้ ผู้ดูแลผู้ป่วยและอาสาสมัครดูแลผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ไวนิลโครงการ กว้าง 1.2 เมตร ยาว 2 เมตร จำนวน 1 ป้าย ๆ ละ 600 บาท = 600 บาท
  • ป้ายไวนิล X-Stand พร้อมขาตั้ง กว้าง 60 ซม. สูง 160 ซม. จำนวน 1 ป้าย = 950 บาท
  • ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าอบรม
    จำนวน 50 คน x 1 มื้อx 50 บาท = 2,500 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าอบรม
    จำนวน 50 คน x 2 มื้อx 25 บาท = 2,500 บาท
  • ค่าตอบแทนวิทยากร
    จำนวน 1 คนx 4 ชม.x 600 บาท = 2,400 บาท
  • ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดอบรบ = 1,050 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียงมีความรู้ ทักษะและการปฏิบัติงานประเมินสุขภาพผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียงได้อย่างถูกต้อง
2.ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่ได้รับการดูแลต่อเนื่อง มีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น ลดภาวะแทรกซ้อนจากการเจ็บป่วยเรื้อรัง
3.เกิดฐานข้อมูลการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่เป็นปัจจุบัน สามารถนำไปใช้วางแผนการดูแลต่อเนื่องในระดับพื้นที่ได้


>