รำวงย้อนยุค สร้างจิต สร้างกาย เกราะกัน NCD บ้านโคกดีปลี ปี 69
-
นางอุไรวรรณ จันทรศิริ
-
นางสาวอรอนงค์ สืบประดิษฐ์
-
นางสาวสุนิสา สุวรรณยุหะ
-
นางสุทินันท์ คงทน
-
นางสาวประกาย วิบุลกูล
ข้อมูลการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ของชมรมร่วมกับอสม.ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านโคกดีปลี ได้มีการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายปี 2567 จำนวน 93 คน ปี 2568 จำนวน 89 คน (พบเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง คิดเป็นร้อยละ 44.09, 43.82 ตามลำดับ) (โรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 13.98, 12.36 ตามลำดับ) นอกจากจากนี้จำนวนคนที่มีค่า BMI ก็เพิ่มขึ้น จากข้อมูลดังกล่าวมีแนวโน้มที่โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานในพื้นที่อาจจะเพิ่มขึ้น ทางชมรมรำวงย้อนยุค ได้ตระหนัก ในปัญหาดังกล่าวซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีการเฝ้าระวังโรคเพื่อไม่ให้เกิดกลุ่มเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น จึงได้คิดกิจกรรมเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้มีพฤติกรรมในการเฝ้าระวัง และเป็นการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา ทางชมรมได้มีกิจกรรมเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ประยุกต์กิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย ที่ทางชมรมมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ได้ร่วมในงานประเพณีต่างๆทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ เป็นที่นิยมของประชาชนในการนำศิลปะดังกล่าวมาผสมผสาน เพื่่อให้เกิดการสร้างสุขภาพทั้งทางกายและใจ นอกจากความสนุกที่ได้เต้นตามจังหวะเสียงเพลงรำวงย้อนยุคกิจกรรมดังกล่าวได้ลดความเหงาและความเครียด กิจกรรมรำวงย้อนยุคมารื้อฟื้นอีกครั้ง รำวงย้อนยุคเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย และบุคคลทั่วไปได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพแข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี ประยุกต์กับกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกายในรูปแบต่างๆ ในการนี้ชมรมรำวงย้อนยุค บ้านโคกดีปลี ได้ทำโครงการรำวงย้อนยุค สร้างจิต สร้างกาย บ้านโคกดีปลี ปี 69 เพื่อเป็นการประยุกต์กิจกรรมคลื่อนไหว ขยับกาย เผาผลาญน้ำตาล ไขมันส่วนเกินที่มีอยู่ในร่างกาย ในยามที่ว่างจากภารกิจในชีวิตประจำวัน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานหรือโรคเรื้อรังต่างๆ ของสมาชิกในชมรมและประชาชนในพื้นที่ ลดลง
-
เพื่อเฝ้าระวังโรคไม่ติดต่อ โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน100.0090.00
ร้อยละ 90 ของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรค
-
เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกชมรมได้มีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง150.0090.00
ร้อยละ 60 ของสมาชิกชมรมและประชาชนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง(อย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 วัน ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาที)
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน15
-
กลุ่มวัยทำงาน45
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ขับเคลื่อนการดำเนินงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วม โดยการจัดประชุมสมาชิกชมรม ประชาชนในพื้นที่
ขับเคลื่อนการดำเนินงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วม โดยการจัดประชุมสมาชิกชมรม ประชาชนในพื้นที่ อย่างต่อเนื่องเมื่อจะมีการดำเนินงานตามแผนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วม งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 20 คน x 5 ครั้ง เป็นเงิน 3,500 บาท
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569ผลผลิต (Output) 1. สมาชิกชมรมและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมประชุมไม่น้อยกว่าร้อยละที่กำหนดของกลุ่มเป้าหมาย 2. ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในพื้นที่ แนวทางการป้องกัน และบทบาทการมีส่วนร่วมของชุมชน 3. มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และแนวทางการดำเนินกิจกรรมรำวงย้อนยุคเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่วมกัน ผลลัพธ์ (Outcome) 1. สมาชิกชมรมและประชาชนในพื้นที่มีความตระหนักรู้และความเข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ 2. เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนในการวางแผน ขับเคลื่อน และดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง 3. สมาชิกชมรมและประชาชนมีแรงจูงใจในการเข้าร่วมกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
3500.00 บาท -
เฝ้าระวังโรค ตรวจคัดกรองโรคความดัน โรคเบาหวาน เบื้องต้นร่วมกับเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่
เฝ้าระวังโรค ตรวจคัดกรองโรคความดัน โรคเบาหวาน ค่า BMI ร่วมกับเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 50 คน x 5 ครั้ง (เดือนละ 1 ครั้ง) เป็นเงิน 8,750 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการตรวจคัดกรอง (เครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องวัดความดัน เครื่องเจาะเบาหวาน และอื่นๆ) เป็นเงิน5,000 บาท1 มีนาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569ผลผลิต (Output) 1. มีการจัดกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และประเมินค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
2. กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการตรวจคัดกรอง 3. มีการบันทึกข้อมูลผลการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และค่า BMI ของกลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นระบบ ผลลัพธ์ (Outcome) 1. ประชาชนในพื้นที่มีโอกาสเข้าถึงบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และการประเมินภาวะโภชนาการได้อย่างทั่วถึง 2. สามารถค้นพบกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่มีแนวโน้มป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น 3. กลุ่มเสี่ยงได้รับการเฝ้าระวัง ติดตาม และส่งต่อเพื่อรับบริการทางการแพทย์อย่างเหมาะสม13750.00 บาท -
อบรมปรับเปลี่ยน ส่งเสริมองค์ความรู้ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคความดัน/เบาหวาน
อบรมปรับเปลี่ยน ส่งเสริมองค์ความรู้ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคความดัน / เบาหวาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันโรคของกลุ่มเสี่ยง งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 30 คน เป็นเงิน2,100 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 40 คน เป็นเงิน2,400 บาท - ค่าวิทยากร 600 บาท x 4 ชั่วโมง เป็นเงิน2,400 บาท
- ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ เป็นเงิน720 บาท
รวมเป็นเงิน7,620 บาท1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569ผลผลิต (Output) 1. มีการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องการเฝ้าระวังและการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด 2. ประชาชนได้รับความรู้เกี่ยวกับ สาเหตุ ปัจจัยเสี่ยง และอาการของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แนวทางการป้องกันและการดูแลสุขภาพตนเอง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย ผลลัพธ์ (Outcome) 1. ประชาชนสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ลดหวาน มัน เค็ม
2. ลดจำนวนสมาชิกชมรมที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 3. ชมรมมีความเข้มแข็งในการเป็นกลไกเฝ้าระวังและป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน7620.00 บาท -
ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย ด้วยการขยับกายในยามเย็น
ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย ด้วยการขยับกายในยามเย็น เช่น กิจกรรมเต้นเข้าจังหวะ การเดิน-วิ่ง รำไม้พลอง และรำวงย้อนยุคซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชมรมได้มีจัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพราะนอกจากได้มีการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณ๊ท้องถิ่นที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในพื้นที่ด้วย ช่วยให้สมาชิกมีสุขภาพจิตและกายแข็งแรง งบประมาณ - ค่าวัสดุ อุปกรณ์ ป้ายประชาสัมพันธ์และอื่นๆเป็นเงิน4,430 บาท
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต (Output) 1. มีการจัดกิจกรรมขยับกาย/ออกกำลังกายในช่วงเวลาเย็นอย่างต่อเนื่องตามแผนที่กำหนด 2. กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ สมาชิกชมรมและประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ 3. มีรูปแบบกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกายที่เหมาะสมกับช่วงวัยและสภาพร่างกายของผู้เข้าร่วม เช่น การเต้นแอโรบิกเบา ๆ รำวง ออกกำลังกายยืดเหยียด ผลลัพธ์ (Outcome) 1. กลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวทางกายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2. สุขภาพร่างกายของผู้เข้าร่วมกิจกรรมดีขึ้น เช่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่น และความทนทานของร่างกาย 3. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และภาวะอ้วน
4430.00 บาท -
คัดเลือกบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
คัดเลือกบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงโดยมี 2 ประเภทดังนี้ ประเภทที่ 1 คนสุขภาพดีปลอดโรค ประเภทที่ 2 คนต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
งบประมาณ - ค่ารางวัลบุคคลตัวอย่างเป็นเงิน1,000 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569ผลผลิต (Output) 1. มีการคัดเลือกบุคคลสุขภาพดีปลอดโรคตามเกณฑ์ที่กำหนด อย่างชัดเจนและโปร่งใส 2. ได้รายชื่อบุคคลต้นแบบด้านการดูแลสุขภาพที่มีภาวะสุขภาพแข็งแรง ปลอดจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) 3. บุคคลต้นแบบได้รับการยกย่อง เชิดชู และเผยแพร่เป็นแบบอย่างด้านการดูแลสุขภาพในชุมชน ผลลัพธ์ (Outcome) 1. ชุมชนมีแบบอย่างที่ดีในการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจอย่างถูกต้อง 2. ประชาชนเกิดแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพ ป้องกันโรค และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม 3. เกิดกระแสการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
1000.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินงานในรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ
สรุปผลการดำเนินงานในรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ตามแผนการจัดกิจกรรมพร้อมทั้งรายงาน ทำรูปเล่ม ส่งคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มคณะกรรมการชมรม 10 คน x 35 บาท x 2 ครั้ง เป็นเงิน 700 บาท
1 สิงหาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผลผลิต (Output) 1. มีการรวบรวมและสรุปผลการดำเนินงานของทุกกิจกรรมตามแผนงาน/โครงการอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นระบบ 2. จัดทำรายงานผลการดำเนินงานในรูปเล่ม 3. มีเอกสารหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายและการตรวจสอบตามระเบียบกองทุนฯ ผลลัพธ์ (Outcome) 1. หน่วยงาน/ชมรมผู้ดำเนินโครงการมีข้อมูลเชิงประจักษ์สำหรับใช้ปรับปรุง พัฒนา และวางแผนการดำเนินงานในปีถัดไป 2. เกิดองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดี (Best Practice) ในการจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพในระดับชุมชน
700.00 บาท
วิธีดำเนินการ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4) 1. ขับเคลื่อนการดำเนินงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วม โดยการจัดประชุมสมาชิกชมรม ประชาชนในพื้นที่ อย่างต่อเนื่องเมื่อจะมีการดำเนินงานตามแผนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วม 2. เฝ้าระวังโรค ตรวจคัดกรองโรคความดัน โรคเบาหวาน เบื้องต้นร่วมกับเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ 3. อบรมปรับเปลี่ยน ส่งเสริมองค์ความรู้ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคความดัน / เบาหวาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการป้องกันโรคของกลุ่มเสี่ยง 4. ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย ด้วยการขยับกายในยามเย็น เช่น กิจกรรมเต้นเข้าจังหวะ การเดิน-วิ่ง รำไม้พลอง และรำวงย้อนยุคซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชมรมได้มีจัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องเพราะนอกจากได้มีการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในพื้นที่ด้วย ช่วยให้สมาชิกมีสุขภาพจิตและกายแข็งแรง 5. ค้นหาคนต้นแบบ คัดเลือกบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงโดยมี 2 ประเภทดังนี้ ประเภทที่ 1 คนสุขภาพดีปลอดโรค ประเภทที่ 2 คนต้นแบบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคความดันเบาหวาน 6. สรุปผลการดำเนินงานในรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ตามแผนการจัดกิจกรรมพร้อมทั้งรายงาน ทำรูปเล่ม ส่งคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
ผลที่คาดว่าจะได้รับ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4) 1. เพื่อเป็นการอนุรักษ์กิจกรรมรำวงย้อนยุคบูรณาการร่วมกับกิจกรรมทางกายอื่นๆ 2. เพื่อให้คนในพื้นที่ได้มีกิจกรรมสร้างความสามัคคี 3. เพื่อให้คนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงมีความเข้าใจเกี่ยวกับการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง 4. เพื่อให้lสมาชิกชมรมได้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องหลังว่างจาก ได้อย่างถูกวิธี ป่องกันโรคความดัน / เบาหวาน และโรคอื่นๆ 5. เพื่อให้คนในพื้นที่ และบริเวณใกล้เคียงดำรงชีวิตในสังคมอย่างสงบสุข 6. มีคนต้นแบบด้านสุขภาพปลอดจากโรคเรื้อรัง ความดัน/เบาหวาน
