โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วัน PLUS สู่ 2,500 วัน ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
การดำเนินงาน มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ไปสู่ “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส) สู่ 2,500 วัน” ตำบลที่มีการดำเนินงานดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และคุ้มครองสตรีและเด็กปฐมวัย ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กแรกเกิด – 5 ปี เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยไทยเติบโตเต็มศักยภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น ระดับตำบลสอดคล้องนโยบายรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคม ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. 2564 – 2570 คือ เด็กปฐมวัยทุกคน ต้องได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน เต็มตามศักยภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมระดมทรัพยากรที่เพียงพอ
ช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต (ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงอายุ 2 ปี) ถือเป็นต้นน้ำของการสร้างรากฐานการมีภาวะสุขภาพที่ดี ที่มีผลอย่างมากต่อสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก ทั้งด้านร่างกาย สมอง อารมณ์ และสังคม ซึ่งมีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตและศักยภาพการเรียนรู้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม การดูแลเด็กในช่วง 1,000 วันแรกเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ จึงมีการขยายแนวคิดสู่ช่วง 2,500 วันแรกของชีวิต (ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงอายุ 5 ปี) เพื่อให้เด็กได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทุกมิติของสุขภาพ โดยเฉพาะในประเด็นที่พบปัญหาสำคัญในพื้นที่ ได้แก่ ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ ภาวะโภชนาการไม่เหมาะสม ภาวะพัฒนาการล่าช้า ปัญหาฟันผุ และการได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ จากการติดตามข้อมูลสุขภาพในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่ากำชำ พบปัญหาสำคัญหลายประการที่กระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก ได้แก่
1. ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
จากสถานการณ์ข้อมูลผลการตรวจภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ ในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ ๒ หมู่๖ และหมู่ ๗ ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดขอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่ากำชำ ในช่วงปีที่ผ่านมา ปีงบประมาณ ๒๕๖6 ๒๕๖7 และ ๒๕๖8 พบว่า หญิงตั้งครรภ์ มีภาวะซีด ร้อยละ 20.00 21.67 และ ๒1.๖๗ ตามลำดับ (เกณฑ์ร้อยละ ๑๐) ซึ่งมีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การคลอดก่อนกำหนด เด็กน้ำหนักน้อย และพัฒนาการล่าช้าในทารก จำเป็นต้องมีการส่งเสริมโภชนาการที่เหมาะสมและการเสริมธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง
2. ภาวะโภชนาการไม่เหมาะสมในเด็กปฐมวัย
จากการดำเนินงานใน ปีงบประมาณ ๒๕๖8 พบว่า เด็กมีภาวะทุพโภชนาการ ร้อยละ 45 (เกณฑ์ร้อยละ 35) เด็กบางส่วนมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ส่วนสูงไม่เหมาะสม หรือเตี้ยจากภาวะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนและจุลธาตุสำคัญ เช่น เหล็ก สังกะสี และไอโอดีน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมอง การเรียนรู้ และภูมิคุ้มกัน
3. การพัฒนาล่าช้าในเด็กปฐมวัย
จากการดำเนินงานใน ปีงบประมาณ ๒๕๖8 พบว่า เด็กมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว การพูดและการเข้าสังคมช้ากว่าเกณฑ์ ร้อยละ 21 (เกณฑ์ร้อยละ 20) เนื่องจากขาดการกระตุ้นพัฒนาการจากครอบครัวหรือมีภาวะโภชนาการไม่ดีร่วมด้วย
4. ฟันผุและสุขภาพช่องปากไม่ดี
จากการดำเนินงานใน ปีงบประมาณ ๒๕๖8 พบว่า เด็กเล็กมักเริ่มมีฟันผุตั้งแต่อายุยังน้อย จากการกินขนมหวาน น้ำอัดลม และไม่แปรงฟันก่อนนอน ร้อยละ75.43 (เกณฑ์ร้อยละ 50) ปัญหานี้ส่งผลให้ปวดฟันเคี้ยวอาหารไม่ได้เต็มที่ และกระทบต่อโภชนาการโดยรวม
5.การได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์
จากการดำเนินงานใน ปีงบประมาณ ๒๕๖8 พบว่า ความครอบคลุมการได้รับวัคซีนแต่ละชนิดครบตามเกณฑ์ในเด็กอายุครบ 5 ปี เด็กบางส่วนยังขาดวัคซีนพื้นฐาน เช่น DTP, OPV, MMR หรือวัคซีนป้องกันโรคติดต่ออื่น ๆ เนื่องจากผู้ปกครองขาดความเข้าใจ กลัวผลข้างเคียง หรือขาดการติดตามนัด ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทำกำชำ ได้ให้ความสำคัญกับ ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการ “มหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน” เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์และเด็กอายุ 0–5 ปี ได้รับการ
ดูแลครบทุกด้าน ทั้ง โภชนาการที่เหมาะสม การเสริมธาตุเหล็ก การกระตุ้นพัฒนาการ การดูแลสุขภาพช่องปาก
และการได้รับวัคซีนครบถ้วน ดังนี้
- ดูแลแม่ตั้งครรภ์ดี: ตรวจครรภ์ครบ เสริมธาตุเหล็กและโฟเลต รับประทานอาหารครบ 5 หมู่
- ลูกสุขภาพดี: เด็กได้รับโภชนาการที่เหมาะสม เติบโตตามเกณฑ์ และติดตามสุขภาพต่อเนื่อง
- พัฒนาการสมวัย: กระตุ้นพัฒนาการครบ 5 ด้าน ผ่านกิจกรรมเล่นและการเรียนรู้ร่วมกับครอบครัว
- วัค ซีน ค ร บ : เ ด็ก ไ ด้รับ วัค ซีน ค ร บ ต า ม เ ก ณ ฑ์เ พื่ อ ส ร้า ง ภูมิคุ้ม กัน โ ร ค
- ฟันสวยยิ้มใส: เด็กได้รับการตรวจฟันและทาฟลูออไรด์ รวมทั้งได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสม
-
เพื่อส่งเสริมสุขภาพและโภชนาการหญิงตั้งครรภ์และเด็ก 0-5 ปี อย่างเหมาะสม0.00
-
เพื่อป้องกันและลดปัญหาภาวะซีด ภาวะโภชนาการไม่เหมาะสม และพัฒนาการล่าช้า ในเด็ก 0-5 ปี0.00
-
เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากและป้องกันฟันผุในเด็ก0-5 ปี 4. เพื่0.00
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน50
-
กลุ่มวัยทำงาน50
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมชี้แจงโครงการ แนวทางการดำเนินงาน และคืนข้อมูลปัญหาทางด้านสุขภาพแก่ เครือข่ายในชุมชน ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่ากำชำ
ค่าอาหารว่างและเครืองดื่ม จำนวน 50 คน อัตราคนละ ๓๕ บาท จำนวน ๒ มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน อัตราคนละ 70 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25697000.00 บาท -
กิจกรรมป้องกันและลดภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 2,600 บาท
ผ้าห่มสำหรับสาธิตอุ่มลูก จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 200 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมสาธิตอาหารเสริมธาตุเหล็ก จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าภาชนะและอุปกรณ์ใช้ในการสาธิต จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 500 บาท
ค่าวิทยากรสาธิตการทำอาหารเสริมธาตุเหล็ก จำนวน 1 คน เป็นเงิน 600 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25694900.00 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กให้เหมาะสม
-ค่าวัสดุและอุปกรณ์สำหรับสาธิตเมนูอาหารเด็กตามช่วงวัย จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 1,000 บาท
-ค่าภาชนะและอุปกรณ์ประกอบการสาธิต จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 500 บาท
-ค่าวิทยากรให้ความรู้เรื่อง “อาหารตามวัย อาหารเสริมและอาหารว่างสุขภาพ” จำนวน 1 คน เป็นเงิน 600 บาท
-ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักเด็กแบบดิจิตอล ราคา 1,500 บาท จำนวน 4 เครื่อง เป็นเงิน 6,000 บาท
-ค่าวัดส่วนสูงแบบพกพา ราคา 500 บาท จำนวน 4 อัน เป็นเงิน 2,000 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 256910100.00 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็กสมวัย
1.ประเมินพัฒนาการเด็กตามช่วงอายุโดยใช้เครื่องมือ DSPM
3.ฝึกสอนผู้ปกครองกระตุ้นพัฒนาการผ่านของเล่นและกิจกรรมง่าย ๆ
4.ให้คำปรึกษาเด็กกลุ่มเสี่ยงพัฒนาการล่าช้า และเยี่ยมบ้านติดตามต่อเนื่อง
5.ประสานงานกับครูในโรงเรียน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กตามช่วงอายุในโรงเรียน
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25690.00 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากและป้องกันฟันผุ
- ค่าชุดแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ราคา 100 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 5,000 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25695000.00 บาท -
กิจกรรมส่งเสริมการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
1.ตรวจสอบทะเบียนวัคซีนเด็กและติดตามเด็กที่ขาดนัด
2.จัดกิจกรรมตอบคำถาม “วัคซีนมีดีอย่างไร” เพื่อเสริมความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง (โรงเรียนพ่อแม่)
3.จัดหน่วยบริการวัคซีนเคลื่อนที่ในหมู่บ้าน/โรงเรียน
4.เยี่ยมบ้านเด็กที่ขาดนัดรับวัคซีนและติดตามต่อเนื่อง
5.วัคซีนแลกไข่กรณีที่เด็กมารับบริการฉีดวัคซีนครอบคลุมจนถึงอายุ 5 ปี ตามเกณฑ์อายุที่กำหนด
-ค่าไข่ในการจัดกิจกรรมวัคซีนแลกไข่ จำนวน 40 แผง แผงละ 120 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25694800.00 บาท -
จัดเวทีถอดบทเรียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างผู้ปกครอง และเด็ก ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่ากำชำ
-ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 35 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด ๑.6 เมตร x 2.5 เมตร
ราคาตารางเมตรละ 3๐๐ บาท จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 1,200 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 25698200.00 บาท
- หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีภาวะซีด ส่งผลต่อสุขภาพและสติปัญญาของบุตรในอนาคต
2.เด็กอายุ 0–5 ปี มีสุขภาพแข็งแรง พัฒนาการสมวัย
3.ผู้ปกครองมีความรู้และสามารถดูแลบุตรหลานได้อย่างเหมาะสม
4.เด็กได้รับวัคซีนครบและตรวจสุขภาพต่อเนื่อง
5.ลดอัตราภาวะขาดสารอาหาร พัฒนาการล่าช้า และฟันผุในพื้นที่
6.เกิดเครือข่ายความร่วมมือในการดูแลเด็กปฐมวัยในชุมชน
