กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่ากำชำ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ “Bangrapa Smart Kid”

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่ากำชำ

โรงเรียนบ้านบางราพา

โรงเรียนบ้านบางราพา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัญหาการเรียน เป็นปัญหาสำคัญที่สังคมไทยให้ความใส่ใจมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะ จากการรายงานสถานการณ์ IQ เด็กไทยพบว่า ต่ำกว่าค่ามาตรฐานเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเซีย ทำให้เกิดความตื่นตัวในการดูแลเรื่องสติปัญญา รวมไปถึงความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กมากขึ้น ด้วยปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาการเรียนมีหลากหลาย ทั้งจากปัญหาการดูแลครอบครัว คุณภาพการสอน และรวมถึงปัจจัยตัวเด็กเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคจิตเวชเด็กที่ส่งผลต่อการเรียน เช่น โรคสมาธิสั้น ซึ่งทำให้เด็ก ขาดสมาธิ มีพฤติกรรมซน อยู่ไม่นิ่ง ไม่สามารถเรียนได้เต็มที่ตามศักยภาพ โรคทักษะการเรียนรู้บกพร่อง ซึ่งทำให้เด็กมีปัญหาการอ่าน การเขียน หรือการคำนวณ และโรคบกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งทำให้เด็กเรียนรู้ช้า พัฒนาการช้ากว่าเกณฑ์ และพบปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมร่วมด้วยได้มาก
อาหารมีความสำคัญสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะสำหรับเด็กวัยเรียนที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต เป็นช่วงเวลา ที่สมองกำลังพัฒนา อาหารจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับวัยนี้ ดังนั้นควรกินอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ แต่ละหมู่ ให้หลากหลาย ปริมาณเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และเหมาะสม ด้วยอาหารเป็นปัจจัย ที่สำคัญ ต่อสติปัญญา และสุขภาพของเด็ก ภาวะโภชนาการที่ดีการเจริญเติบโต พัฒนาการสมองของเด็กจะเพิ่มขึ้น การเรียนรู้เร็ว มีความสนใจต่อสิ่งรอบข้าง แต่ถ้าอาหารที่ได้รับไม่เพียงพออาจทำให้การพัฒนาของสมองลดลง เรียนรู้ข้า และที่พบได้จากการแสดงออกทางร่างกายคือ เด็กมีภาวะน้ำหนักเกิน เด็กมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ เด็กตัวเตี้ย จากหลักการและเหตุผลดังกล่าว โรงเรียนบ้านบางราพาได้ตระหนึกถึงความสำคัญของภาวะโภชนาการ เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงมี มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตสมวัย เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านบางราพาได้รับความรู้ด้านโภชนาการและมีภาวะโภชนาการสมวัย

 

0.00
2 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านบางราพาที่มีภาวะเริ่มอ้วน, อ้วน, ผอมและเตี้ย ได้มีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรม การดูแลสุขภาพ

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 150
กลุ่มวัยทำงาน 90
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การจัดอบรมให้ความรู้ครู และผู้ปกครองนักเรียน

ชื่อกิจกรรม
การจัดอบรมให้ความรู้ครู และผู้ปกครองนักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหาร (75 คน x 50 บาท x 1 มื้อ) -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (75 คน x 25 บาท x 2 มื้อ)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7500.00

กิจกรรมที่ 2 การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้ความรู้นักเรียน

ชื่อกิจกรรม
การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้ความรู้นักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (15๐ คน x 25 บาท x 2 มื้อ)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนโรงเรียนบ้านบางราพาได้รับความรู้ด้านโภชนาการและมีภาวะโภชนาการสมวัย
2. นักเรียนโรงเรียนบ้านบางราพามีพฤติกรรมสุขภาพ ๓ อ ที่เหมาะสม (อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย)
3. นักเรียนโรงเรียนบ้านบางราพาที่มีภาวะเริ่มอ้วน, อ้วน, ผอมและเตี้ย ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การดูแลสุขภาพ
4. ผู้ปกครองที่ผ่านการอบรมตามโครงการ ได้รับความรู้ในการดูแลด้านภาวะโภชนาการนักเรียน
5. เพื่อให้ครู นักเรียน และผู้ปกครองที่ผ่านการอบรมตามโครงการ เป็นแกนนำสื่อสารข้อมูลด้านสุขภาพ ให้กับคนในครอบครัว และบุคคลอื่น ๆ ในชุมชนได้


>