แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านพร้าว
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยโรคเรื้อรังชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านพร้าว
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบ่อทราย
นางจิราพร พูลเกื้อ ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
เขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตําบลบ้านบ่อทราย
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
สถานการณ์ปัจจุบันพบว่าโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในประเทศไทย โดยในปี 2566 มีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองกว่า 3.4 แสนรายและเสียชีวิต 3.6 หมื่นราย ส่วนโรคหัวใจมีผู้เสียชีวิตประมาณ 7 หมื่นรายในปี 2565 หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน ซึ่งสาเหตุเกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และพฤติกรรมสุขภาพ จากข้อมูล Heath Data Center ของ จังหวัดพัทลุง ข้อมูลอัตราป่วยต่อแสนประชากร โรคหลอดเลือดสมอง ปี 2566- 2568 คิดเป็น 1,620 ,1,760และ 1,810 ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น ส่วนโรคหลอดเลือดหัวใจ ข้อมูลอัตราป่วยต่อแสนประชากร ปี 2566- 2568 คิดเป็น 134.30,159.53 และ 96.51 ตามลำดับ
สถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบของ รพสต.บ้านบ่อทราย มีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ข้อมูลอัตราป่วยต่อแสนประชากร โรคหลอดเลือดสมอง ปี 2566- 2568 คิดเป็น 2,180 ,2600และ 2, 640 ตามลำดับ ซึ่งโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตและพิการสูง จากการ เก็บข้อมูลที่ผ่านมา พบว่าประชาชน เมื่อมีอาการป่วยแล้ว ไม่ทราบว่าต้องรีบพบแพทย์และเข้ารับบริการที่ล่าช้ากว่ากำหนด ปัจจัยส่วนใหญ่สืบเนื่องจากการขาดความรู้ของประชาชนในเรื่องของโรค อาการของโรค และวิธีการ เข้าถึงบริการด้านการรักษา โดยเฉพาะทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง หากเข้ารับบริการได้ ทันเวลาการให้ยาละลายลิ่มเลือด ก็สามารถลดอัตราการเสียชีวิตและพิการได้ดังนั้นการจัดทำโครงการอบรม พัฒนาองค์ความรู้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและโรคเรื้อรัง ในสัญญาณเตือนภัยเรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองในชุมชน จึงเป็นสิ่งสำคัญในลดระยะเวลาการเข้าถึงบริการและการได้รับยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งจะลดทั้งอัตราการเสียชีวิตและพิการให้แก่ผู้ป่วยได้
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/01/2026
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
***ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายกันได้***
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. กลุ่มเป้าหมายในชุมชนมีความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น
2. อัตราป่วย อัตราตาย ความพิการด้วยโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดหัวใจในชุมชนลดลง