โครงการส่งเสริมสุขภาพตาและการป้องกันภาวะผิดปกติของการมองเห็นในกลุ่มผู้สูงอายุในเขตตำบลทับกวางประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2569
ดวงตาและอวัยวะที่สำคัญที่ช่วยในการมองเห็นเราจึงควรเอาใจใส่ดวงตาอย่างสม่ำเสมอซึ่งพบว่าการเกิดความผิดปกติทางสายตาสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยและเมื่ออายุมากขึ้นอวัยวะต่างๆในร่างกายเสื่อมลง เกิดภาวะสายตายาวตามอายุทำให้สายตามั่วมองไม่ชัดเจนภาวะดังกล่าวอาจทำให้กลุ่มผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุจาก ความบกพร่องทางการมองเห็นของผู้สูงอายุซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตที่มีคุณภาพต้องพึ่งพาผู้อื่นและอาจเกิดภาวะซึมเศร้าส่งผลกระทบต่อตนเองครอบครัว และเศรษฐกิจซึ่งภาวะดังกล่าว สามารถแก้ไขรักษาหรือป้องกันได้ด้วยวิธีทางการแพทย์ เช่น การผ่าตัดการสวมแว่นตา เป็นต้นดังนั้นการตรวจคัดกรองความผิดปกติของการมองเห็นในผู้สูงอายุโดยจักษุแพทย์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงมีความสำคัญเพื่อให้ได้รับการดูแลรักษา/แก้ไขได้อย่างทันท่วงทีเพื่อให้ดวงตาสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นก่อนที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เกิดภาวะตาบอด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองทับกวางได้เล็งเห็น ความสำคัญในการตรวจวัดและคัดกรองความผิดปกติหรือความบกพร่องทางการมองเห็นของกลุ่มผู้สูงอายุได้เล็งเห็น ความสำคัญในการตรวจวัดและคัดกรองความผิดปกติหรือความบกพร่องทางการมองเห็นของกลุ่มผู้สูงอายุในเขต เทศบาลเมืองทับกวางเพื่อป้องกันและช่วยเหลือผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติทางสายตาหรือความผิดปกติด้านการมอง เห็นให้ได้รับการรักษาและแก้ไขได้ทันท่วงทีด้วยวิธีทางการแพทย์ตามระบบบริการสาธารณสุขเพื่อให้การมองเห็นได้ เป็นปกติสามารถดำรงชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพตาและการป้องกันภาวะผิดปกติของการมองเห็นในกลุ่มผู้สูงอายุในเขตตำบลทับกวาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ขึ้น
-
กลุ่มผู้สูงอายุ900
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ตรวจคัดกรองสายตา สนับสนุนแว่นสายตา
- จัดทำโครงการและขออนุมัติจัดทำโครงการ
- ประสานงานกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง
- แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานฝ่ายต่างๆ
- ประชาสัมพันธ์โครงการฯ ผ่านเสียงไร้สายเทศบาลเมืองทับกวาง และเว็บไซต์เทศบาลเมืองทับกวาง
- จัดทำแบบสำรวจความสมัครใจเข้าร่วมการตรวจวัดและคัดกรองความผิดปกติหรือความบกพร่อง ทางการมองเห็นของกลุ่มผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองทับกวาง
- จัดเตรียมสถานที่ดำเนินกิจกรรม
- ดำเนินกิจกรรมตามโครงการฯ
- สนับสนุนแว่นสายตายาวสำหรับผู้สูงอายุที่ตรวจพบความผิดปกติทางสายตาที่ผ่านการรับรองผลการ ตรวจโดยจักษุแพทย์ ว่ามีความจำเป็นต้องใช้แว่นสายตา เพื่อช่วยในการมองเห็นชัดเจนขึ้น
- ให้การดูแล/แนะนำผู้สูงอายุที่ตรวจพบความบกพร่องทางการมองเห็นที่ผ่านการรับรองผลการตรวจ โดยจักษุแพทย์ ให้ได้รับการตรวจรักษาตามระบบบริการสาธารณสุข เพื่อป้องกันการเกิดภาวะตาบอด
- สรุปผลการดำเนินงานโครงการฯและรายงานคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทับกวาง
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569- ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองทับกวางได้รับการตรวจวัดและคัดกรองความผิดปกติทางสายตาหรือ ความบกพร่องทางการมองเห็น
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการดูแลและการถนอมสุขภาพสายตาการใช้สายตาอย่างถูกวิธีและการป้องกันการเกิดโรคทางตา
- ผู้สูงอายุที่ตรวจพบความผิดปกติทางสายตายาวที่ผ่านการรับรองผลการตรวจโดยจักษุแพทย์ได้รับการสนับสนุนแว่นสายตายาว ทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น
603510.00 บาท
- ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองทับกวางได้รับการตรวจวัดและคัดกรองความผิดปกติทางสายตาหรือ ความบกพร่องทางการมองเห็น
- ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการดูแลและการถนอมสุขภาพสายตาการใช้สายตาอย่างถูกวิธีและการป้องกันการเกิดโรคทางตา
- ผู้สูงอายุที่ตรวจพบความผิดปกติทางสายตายาวที่ผ่านการรับรองผลการตรวจโดยจักษุแพทย์ได้รับการสนับสนุนแว่นสายตายาว ทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น
