โครงการ “ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ ในชุมชนสู่ตำบลควบคุมโรคแบบยั่งยืน”
-
นายพีรฉัตร สมฤทธิ์
โรคติดต่อที่เกิดขึ้นในประเทศไทย นอกจากจะเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลแล้ว ยังมีโรคติดต่อที่อุบัติขึ้นมาใหม่ และโรคติดต่ออุบัติซ้ำ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิตการบริโภคอาหาร น้ำ สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงสุขอนามัยและความก้าวหน้าในการรักษาโรคต่างๆ ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบปัญหากับโรคติดต่ออุบัติซ้ำ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรค โรคติดต่ออุบัติใหม่ เช่นโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ชนิด A H1N1 โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ซึ่งกำลังระบาดอยู่ในปัจจุบัน และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีสาเหตุเนื่องมาจากการเพิ่มจำนวนของประชากร พื้นที่การอยู่อาศัย การเคลื่อนย้ายของประชากรการคมนาคมที่สะดวกขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นต้น และยังทำให้เกิดการเจ็บป่วยแก่ประชาชน เสียค่าใช้จ่าย เสียเวลา ในการรักษาพยาบาล และถ้าเจ็บป่วยมีภาวะแทรกซ้อนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ในขณะเดียวกันการระบาดของโรคก็เป็นไปได้ง่ายและรวดเร็ว นับเป็นปัญหาต่อสุขภาพอนามัยของคนในชุมชนอย่างมาก จึงต้องมีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคให้ประชาชนตระหนักถึงความอันตรายของโรคติดต่อต่างๆ รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการป้องกันแก้ไขปัญหาโรคติดต่อ โดยจะเน้นให้ประชาชนมีบทบาทในการแก้ไขปัญหาโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ตนเอง
ดังนั้น สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯอนาลโย จึงมีความตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ เพื่อสุขภาพที่ดีและลดการเจ็บป่วยของประชาชนในพื้นที่ตำบลสันป่าม่วง จึงได้จัดทำโครงการ “ควบคุมป้องกันโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ ในชุมชนสู่ตำบลควบคุมโรคแบบยั่งยืน” เพื่อลดอัตราป่วยในพื้นที่และสร้างองค์ความรู้สุขภาพในการรับมือกับโรคอุบัติใหม่ และโรคอุบัติซ้ำ ให้กับแกนนำสุขภาพและผู้นำชุมชนไปเป็นแกนนำหลักในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำต่อไป
-
เพื่อให้มีเครือข่ายสุขภาพชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติในพื้นที่ สามารถให้มีการดูแล แนะนำประชาชนในชุมชนได้อย่างถูกต้องและมี ประสิทธิภาพ0
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจ ร้อยละ 80
-
เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติด้วยตนเอง0
-
เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติในพื้นที่0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง40
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1. ประชุมชี้แจงโครงการแก่ผู้นำชุมชนและผู้นำด้านสุขภาพ ที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่ตำบลสันป่าม่วง10 ธันวาคม 2568 ถึง 10 ธันวาคม 25680 บาท
-
2.อบรมให้ความรู้เรื่องโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ
อบรมให้ความรู้ผู้นำด้านสุขภาพแต่ละหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 5 คน รวมทั้ง 8 หมู่บ้าน
24 กรกฎาคม 2569 ถึง 24 กรกฎาคม 25697900 บาท -
3.สนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวัง สอบสวนและควบคุมโรคติดต่อ โรคอุบัติใหม่ และโรคอุบัติซ้ำ เพื่อป้องกันตามแนวทางในการสอบสวนโรคและควบคุมโรค ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข27 กรกฎาคม 2569 ถึง 10 สิงหาคม 25690 บาท
-
4.ประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงาน27 กรกฎาคม 2569 ถึง 13 สิงหาคม 25690 บาท
จำนวน 7,900บาท รายละเอียด ดังนี้ - ค่าอาหาร จำนวน40 คนๆ ละ 60 บาทต่อมื้อ จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 25 บาทต่อมื้อ(จำนวน 2 มื้อ) เป็นเงิน 2,000 บาท - ค่าวิทยากร 600 บาท/ชม. จำนวน 5 ชม. (จำนวน 1 วัน)เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าป้ายโครงการขนาด 3 ม. X 1.50 ม. จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน500บาท
- มีเครือข่ายสุขภาพชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติในพื้นที่และสามารถให้มีการดูแลแนะนำประชาชนในชุมชนได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
- ประชาชนสามารถป้องกันโรคควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติด้วยตนเอง
- ประชาชนมีความตระหนักในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคควบคุมโรคอุบัติใหม่ โรคอุบัติซ้ำ และภัยพิบัติในพื้นที่
