กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.เกะรอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชีวิตดี วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDs

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.เกะรอ

โรงพยาบาลส่งเสริมภาพตำบลเกะรอ

ห้องประชุม โรงพยาบาลส่งเสริมภาพตำบลบ้านเกะรอ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การสร้างเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพเป็นพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ที่ทุกคนควรมีการปฏิบัติและปลูกฝังจนเป็นสุขนิสัย เพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ การมีความสุข ทั้งร่างกาย จิตใจ สังคม ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน รวมถึงเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ สถานการณ์โรคไม่ติดต่อในตำบลเกะรออำเภอรามันจังหวัดยะลาในปีงบ 2565 พบว่ามีผู้ป่วยความดันไม่สามารถควบคุม ระดับความดันโลหิตสูงร้อยละ 72.30 และผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลร้อยละ 66.53 ซึ่งพบว่ายังไม่สามารถควบคุมได้ดีในปีงบ 2566 พบว่ามีผู้ป่วย ความดันไม่สามารถควบคุม ระดับความดันโลหิตสูงร้อยละ 58.33 และผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลร้อยละ 71.74 ในปีงบ 2567 พบว่ามีผู้ป่วยความดันไม่สามารถควบคุม ระดับความดันโลหิตสูงร้อยละ 71.84 และผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลร้อยละ 67.30 74ในปีงบ 2568 พบว่ามีผู้ป่วยความดันไม่สามารถควบคุม ระดับความดันโลหิตสูงร้อยละ 68.30 และผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาล ร้อยละ 58.67 ซึ่งพบว่ายังไม่สามารถควบคุมได้ดี ในจำนวนผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูงพบว่ามีภาวะแทรกซ้อนดังนี้1)โรคไตเสื่อม2) โรคจอประสาทตา3) โรคหัวใจหลอดเลือด4)โรคอัมพฤกษ์ (เส้นเลือดสมองตีบ)เป็นต้น
ดังนั้นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและสร้างโอกาสสำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เหมาะสมให้กับประชาชนทุกกลุ่ม จะช่วยทำให้กลุ่มป่วยสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี กลุ่มปกติและกลุ่มเสี่ยงมีความตระหนักและใช้ประสบการณ์ของผู้ป่วยคนอื่นๆในชุมชน เป็นตัวอย่างและปรับใช้ในการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมไม่ก่อให้เกิดโรคก่อนวัยอันควร ทั้งนี้การสร้างโอกาสดังกล่าวจึงจำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนการใช้แนวทางที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นในชุมชนด้วยตนเอง ซึ่งอาจต้องรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง โดยใช้หลัก 3อ2ส เช่น ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม รับประทานผักผลไม้มากขึ้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นทำจิตใจให้สงบ ลด ละ เลิกบุหรี่และสุรา รวมถึงการเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มปกติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดกระบวนการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม สอดคล้องกันไปอย่างต่อเนื่อง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกะรอได้ตระหนักถึงการเปิดโอกาสในการสร้างสุขภาวะของ ประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย จึงได้จัดทำโครงการโครงการชีวิตดี วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDs โดยมีเป้าหมายที่สำคัญ คือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนทุกกลุ่ม เปิดโอกาสแลกเปลี่ยนวิถีด้านสุขภาวะและพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาวและพัฒนาหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค ส่งผลต่อการมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ในกลุ่มเสียงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
2. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีความรู้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง
3. อัตราผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงลดลง

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 170
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการชีวิตดี วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDs

ชื่อกิจกรรม
โครงการชีวิตดี วิถีใหม่ ห่างไกลโรค NCDs
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการ กิจกรรมที่ 2 สำรวจจำนวนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดัน     กิจกรรมที่ 3         3.1 การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพ และการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง         3.2 อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ                           - รุ่นที่ 1 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน  หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3         จำนวน 85 คน      - รุ่นที่ 2 กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน  หมู่ 4 หมู่ 5 หมู่ 6 หมู่ 7  จำนวน 85 คน           กิจกรรมที่ 5 สรุปผลการดำเนินโครงการ กิจกรรมที่ 6 ติดตามและประเมินผลโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
31000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 31,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.กลุ่มเสียงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค
2.กลุ่มเสียงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการเจาะเลือด FBS และการทำ Home BP


>