โครงการส่งเสริมทักษะด้านEF (Executive Functions) ทักษะสมอง ที่สำคัญในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ ประจำปี 2569
ในปัจจุบันพัฒนาการของเด็กปฐมวัย เป็นที่น่าวิตกมากเมื่อพบว่าโดยภาพรวมแล้ว เด็กปฐมวัยมีแนวโน้มพัฒนาการล่าช้าในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยที่พ่อแม่ ผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ดังนั้น จึงหาของเล่นสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด โดยไม่คำนึงถึงว่าของเล่นนั้นๆ สามารถส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยหรือไม่ สำหรับเด็กปฐมวัย การเล่นมีความสำคัญต่อการพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัยเป็นอย่างมาก เพราะการเล่นถือว่าเป็น สิ่งสำคัญที่จะนำไปสู่กระบวนการเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ดังนั้น พ่อ แม่และผู้เลี้ยงดู ต้องเข้าใจและสามารถนำของเล่น หรือกิจกรรมการเล่นไปใช้กับเด็กได้อย่างเหมาะสมกับวัย เช่น กระดานลื่นยีราฟคอยาว ช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านร่างกายอารมณ์สังคมและสติปัญญา และกระดานหกม้า ช่วยส่งเสริมพัฒนาการในด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ได้เหมาะสมกับวัย และเพื่อทำให้ทักษะการพัฒนาการ และการเรียนรู้ของเด็กปฐมวัย ก้าวไปอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในอนาคต EF (Executive Functions) เป็นกระบวนการทางความคิด (Mental process) ในสมองส่วนหน้า ที่เกี่ยวข้องกับการคิด ความรู้สึก และการกระทำ เช่น การยั้งใจคิดไตร่ตรอง การควบคุมอารมณ์การยืดหยุ่นทางความคิด การตั้งเป้าหมาย วางแผน ความมุ่งมั่น การจดจำและเรียกใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ และการทำสิ่งต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนบรรลุความสำเร็จ ซึ่งเป็นทักษะที่มนุษย์เราทุกคนต้องใช้มีความสำคัญยิ่งต่อทั้งความสำเร็จในการเรียน การทำงาน รวมทั้งการมีชีวิตครอบครัว ทักษะ EF นี้นักวิชาการระดับโลกชี้แล้วว่า สำคัญกว่า IQ ทั้งนี้ มีงานวิจัยชัดเจนว่า ช่วงวัย 2-4 ปีนี้ เป็นช่วงเวลาทองของชีวิตในการพัฒนาทักษะ EF ให้กับเด็ก เพราะสมองจะมีการพัฒนาทักษะ EF ได้ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ พ้นจากช่วงเวลานี้ไปถึงวัยเรียน วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้น แม้จะยังพัฒนาได้ แต่ก็จะไม่ได้ดีเท่ากับช่วงปฐมวัย เด็กที่จะมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จได้ต้องเป็นผู้ที่มีพัฒนาการที่สมวัยรอบด้าน ตลอดจน EF ดี คือ คิดเป็น ทำเป็น เรียนรู้เป็น แก้ปัญหาเป็น อยู่กับคนอื่นเป็น มีความสุขเป็น ซึ่งการพัฒนา EF พ่อแม่ ผู้ปกครองตลอดจนครูผู้ดูแลเด็ก เป็นผู้ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านให้กับเด็กปฐมวัยอย่างถูกต้องเข้าใจในธรรมชาติและความแตกต่างของเด็กในแต่ละคนและเป็นไปตามวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ ได้เห็นถึงความสำคัญของผู้ที่ที่มีบทบาทต่อการส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านและ การพัฒนา EF ของเด็กปฐมวัยจึงได้จัดโครงการส่งเสริมทักษะด้านEF (Executive Functions) ทักษะสมองที่สำคัญในเด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ ประจำปี 2569 ขึ้น
-
เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาการสมวัยทั้ง 4 ด้าน (ร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคม และสติปัญญา)แก่เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ80.00
ร้อยละ 80 ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ
มีพัฒนาการสมวัยทั้ง 4 ด้าน (ร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคม และสติปัญญา)
-
เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็กเรื่องการส่งเสริมทักษะ EF80.00
ร้อยละ 80 ของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการส่งเสริมทักษะ EF
-
เพื่อวางรากฐานทักษะสมองส่วนหน้า (EF) ทำให้เป็นเด็กที่รู้จักรอคอย (Inhibition) จดจำคำสั่งได้แม่นยำ (Working Memory) และรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ (Flexibility)80.00
ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัยได้รับการวางรากฐานทักษะสมองส่วนหน้า (EF) ทำให้เป็นเด็กที่รู้จักรอคอย (Inhibition) จดจำคำสั่งได้แม่นยำ (Working Memory) และรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ (Flexibility)
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน89
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
-
กลุ่มวัยทำงาน89
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรม อบรมให้ความรู้ความเข้าใจ ทักษะการเลี้ยงดูเด็ก เพื่อส่งเสริมทักษะสมองEFในเด็กปฐมวัย
- ค่าวิทยากร1 คน จำนวน 4 ชั่วโมง ๆละ600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
- ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 89 คนคนละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,340 บาท
- ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 178 คน คนละ 35 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน6,230 บาท
- ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1X 3 เมตรจำนวน 1 ผืนเป็นเงิน900 บาท
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569เด็กปฐมวัยได้รับความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็กเรื่องการส่งเสริมทักษะ EF
14870.00 บาท -
.กิจกรรมตามฐานสื่อ 4. ฐาน
- บล็อกไม้รูปทรงเรขาคณิตชุดมาตรฐาน จำนวน 4 ชุด ชุดละ 650 บาท เป็นเงิน 2,600 บาท
- หนังสือนิทานส่งเสริม EFนิทานภาพคัดสรร 5 เล่ม เล่มละ 160 บาท เป็นเงิน 800 บาท
- ดินน้ำมันไร้สารพิษแบบก้อนมาตรฐาน 20 กล่องกล่องละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
- กระดาษอาร์ต/วาดเขียนกระดาษ A4 (100 แผ่น) 2 แพ็ค และกระดาษสี/กระดาษโปสเตอร์เป็นเงิน330 บาท
- สีไม้/สีเทียนชุดสีสำหรับเด็กปฐมวัย 10 ชุด ชุดละ 50 บาท เป็นเงิน500 บาท
- อุปกรณ์เกมกิจกรรมฐานลูกปิงปอง, ช้อนพลาสติก, เทปกาวระบุเส้นทาง, ตะกร้าเป็นเงิน 400 บาท
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ มีพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน (ร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคม และสติปัญญา)
5130.00 บาท
- เด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลตะลุโบะ มีพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน (ร่างกาย อารมณ์-จิตใจ สังคม และสติปัญญา)
- เด็กปฐมวัยได้รับความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็กเรื่องการส่งเสริมทักษะ EF
- เด็กปฐมวัยได้รับการวางรากฐานทักษะสมองส่วนหน้า (EF) ทำให้เป็นเด็กที่รู้จักรอคอย (Inhibition) จดจำคำสั่งได้แม่นยำ (Working Memory) และรู้จักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ (Flexibility)
