กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนารูปแบบการดูแลเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตในชุมชนเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในกลุ่มเสี่ยง เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนารูปแบบการดูแลเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตในชุมชนเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในกลุ่มเสี่ยง เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569
รพ.สต.บ้านปากคลอง
หมู่ที่ 1 (เขตเทศบาลบ้านสวน) ,2,3,5,7 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของผู้ใหญ่ อายุ 26-60 ปี ที่มีความเครียดระดับปานกลางถึงมาก
    3.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

เนื่องจากสภาพทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคปัจจุบัน รวมทั้งค่านิยมแบบวัตถุนิยม ล้วนส่งผลต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในสังคมอย่างหลีกเลี่ยง ไม่ได้ เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตที่เกิดขึ้น ทำให้ประชากร บางส่วนไม่สามารถปรับตัวและไม่สามารถแก้ไขปัญหา วิกฤตที่เข้ามาได้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชากร ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต นำมาซึ่งปัญหาความเครียด และเกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งโรคซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่มีความรุนแรง นำมาซึ่งการฆ่าตัวตาย จากรายงานการฆ่าตัวตายในประเทศไทย ปี 2567 พบว่า มีจำนวน 5,126 คน คิดเป็นอัตรา 7.89 ต่อแสนประชากร พบผู้ชายสูงกว่าผู้หญิง (อัตรา 13.30) แต่ผู้หญิงจะพยายามฆ่ามากกว่าผู้ชาย พบในผู้สูงอายุมากที่สุดคิดเป็นอัตรา 10.21 รองลงมาคือวัยทำงาน คิดเป็นอัตรา 9.54 และการแขวนคอตาย เป็นวิธีที่ทำร้ายตัวเองมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 94.6จังหวัดพัทลุง ในปี 2567 พบการพยายามฆ่าตัวตาย 185 ราย ฆ่าตัวตายสำเร็จ52ราย (อัตรา 9.63 ต่อแสนประชากร)สำหรับอำเภอควนขนุน พยายาม ฆ่าตัวตาย 24 ราย ฆ่าตัวตายสำเร็จ 7 คน (ข้อมูลจาก รง.506 รพจ.ขก.) สำหรับตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน ในเขตรับผิดชอบของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลอง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2564 – 2567 ไม่พบการฆ่าตัวตายของประชากรในพื้นที่แต่ในปี พ.ศ. 2568 พบการฆ่าตัวตายสำเร็จ ในประชากรพื้นที่รับผิดชอบ 1 คน ในเดือนพฤศจิกายน เป็นเด็กผู้หญิง อายุ 11 ปี จากการวิเคราะห์ปัญหา พบว่าผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า รับประทานยาต่อเนื่องจากรพ.พัทลุง แต่ผู้ป่วยไม่เคยผ่านการคัดกรองในพื้นที่ ไม่เคยเข้ารับบริการในหน่วยพยาบาลใกล้บ้าน ไม่มีใครได้สังเกตในสัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายมาก่อนและเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบประชากรในพื้นที่ ฆ่าตัวตายสำเร็จอีก 1 คน เป็นผู้ชาย อายุ 60 ปี มีประวัติติดสุราเรื้อรัง ไม่เคยผ่านการคัดกรองโรคซึมเศร้า ถึงแม้ว่าญาติสังเกตความผิดปกติของผู้ป่วยแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถประเมินความรุนแรงทางด้านสุขภาพจิตได้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปากคลองจึงให้ความสำคัญปัญหาการฆ่าตัวตายในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการพัฒนารูปแบบการดูแลเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตในชุมชนเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในกลุ่มเสี่ยง เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569 เพื่อ เพิ่มอัตราการเข้าถึงบริการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า(Depressive disorders)และลดอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จในประชากรที่รับผิดชอบ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จในประชากรที่รับผิดชอบ
    2.00
    0.00

    อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จในเขตรับผิดชอบ เป็น0

  2. เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าถึงบริการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า(Depressive disorders)
    50.00
    90.00

    อัตราการเข้าถึงบริการของผุ้ป่วยโรคซึมเศร้า ไม่น้อยกว่าร้อยละ90

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    0
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    0
  3. กลุ่มผู้สูงอายุ
    570
  4. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    300
  5. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    30
  6. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50
  7. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
    0
  8. กลุ่มโรคซึมเศร้าและจิตเวช
    25
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชุมชี้แจงโครงการ

    ประชุมชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านปากคลอง และอสม.ทุกคน เพื่อเตรียมดำเนินการตามแผนงานของโครงการ

    13 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 13 กุมภาพันธ์ 2569

    มีกลไกการดำเนินงาน

    0.00 บาท
  2. อบรมพัฒนาศักยภาพ อสม.

    อบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. จำนวน 55คนให้เป็น “อสม.เชี่ยวชาญสุขภาพจิต” สามารถดำเนินงานตามคู่มือสุขภาพจิตชุมชนสำหรับ อสม.ของกรมสุขภาพจิต มีความรู้เรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตและเข้าใจในเรื่อง สัญญาณเตือนภัยในการฆ่าตัวตาย การให้คำปรึกษาเบื้องต้น และการส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เมื่อพบปัญหาสุขภาพจิตในประชาชนในพื้นที่

    งบประมาณ

    -ค่าอาหารว่าง สำหรับ อสม.ผู้เข้ารับการอบรม วิทยากรและ จนท.ผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 60 คน คนละ 1 มื้อๆละ 25 บาทต่อคน เป็นเงิน 1,500 บาท

    -ค่าวิทยากรหลักสูตรการพัฒนาศักยภาพ “อสม.เชียวชาญสุขภาพจิต” ชั่วโมงละ600 บาท จำนวน 3 ชม. เป็นเงิน 1,800 บาท

    รวมงบประมาณ 3,300 บาท

    31 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
    • อสม.จำนวน 55 คน ได้รับการพัฒนาศักยภาพเป็น “อสม.เชี่ยวชาญสุขภาพจิต”

    • อสม.ได้รับการพัฒนาศักยภาพเป็น “อสม.เชี่ยวชาญสุขภาพจิต” ผ่านการประเมินความรู้เรื่องงานสุขภาพจิตชุมชนคู่มือสัญญาณเตือนภัยในการฆ่าตัวตาย และสามารถค้นหา เฝ้าระวังและแจ้งเหตุ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

    3300.00 บาท
  3. คัดกรองภาวะตัวซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย

    อสม.ที่ผ่านการอบรมสุขภาพจิต ลงคัดกรองภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย) ในกลุ่มเป้าหมาย โดยคัดกรองโรคซึมเศร้าด้วยคำถาม คำถาม 2Q เมื่อพบภาวะผิดปกติ นั้นคือ 2Q Positiveต้องส่งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อได้รับการประเมิน 9Q และ 8Q ต่อไป

    งบประมาณ
    ค่าถ่ายเอกสารแบบคัดกรองโรคซึมเศร้า

    • คำถาม 2Qจำนวน 1,000 แผ่น แผ่นละ 1 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท

    • คำถาม 9Q ,8Q จำนวน 100 แผ่น แผ่นละ 1 บาท เป็นเงิน 100 บาท

    รวมเป็นเงิน 1,100 บาท

    1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
    • ประชากรกลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มเป็นโรคซึมเศร้า ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง,ผู้สูงอายุ และผู้ใช้สุรายาเสพติดได้รับการประเมิน 2Q,9Q และ 8Q ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

    • ค้นพบผู้ที่มีปัญหาเป็นโรคซึมเศร้าทำให้การเข้าถึงบริการของประชาชนได้รับการวินิจฉัยและได้รับการดูแลรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ เพิ่มขึ้น

    1100.00 บาท
  4. คัดกรองและประเมินสุขภาพจิตของผู้รับบริการที่เป็นกลุ่มเป้าหมายด้วยคำถาม 2Q,9Q และ 8Q ตามรูปแบบและแนวทางในการป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายในสถานบริการ ในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ รวมทั้งผู้มารับบริการในสถานพยาบาลที่มีภาวะเครียด นอนไม่หลับ

    คัดกรองและประเมินสุขภาพจิตของผู้รับบริการที่เป็นกลุ่มเป้าหมายด้วยคำถาม 2Q,9Q และ 8Q ตามรูปแบบและแนวทางในการป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายในสถานบริการ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และมีระบบการส่งต่อพบพยาบาลจิตเวช รพ.ควนขนุน

    1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    -ประชากรกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง,ผู้สูงอายุ และผู้ใช้สุรายาเสพติดที่มารับบริการสุขภาพในหน่วยบริการ ได้รับการประเมิน 2Q,9Q และ 8Q ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

    -ค้นพบผู้ที่มีปัญหาเป็นโรคซึมเศร้าทำให้การเข้าถึงบริการของประชาชนได้รับการวินิจฉัยและได้รับการดูแลรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ เพิ่มขึ้น

    0.00 บาท
  5. ประชาสัมพันธ์สัญญาณเตือนในการฆ่าตัวตาย

    ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชนในชุมชน โดยรูปแบบต่างๆ เช่นเสียงตามสาย ประชุมหมู่บ้าน เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และช่องทางการช่วยเหลือเมื่อพบผู้ป่วยซึมเศร้าหรือมีสัญญาณเตือนการฆ่าตัวตายในชุมชน

    -ค่าจัดทำป้าย สัญญาณเตือนภัยในการฆ่าตัวตาย เพื่อติดตั้งในชุมชน ขนาด 1.20 x 2.40 เมตร พร้อมโครงไม้ จำนวน 5 ป้าย ราคาป้ายละ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 5,000 บาท

    1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    -ได้มีป้ายเเจ้งเตือนในชุมชน

    5000.00 บาท
  6. สรุปผลการดำเนินโครงการและคืนข้อมูล

    สรุปผลการดำเนินโครงการพัฒนารูปแบบการดูแลเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพจิตในชุมชนเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายในกลุ่มเสี่ยง เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน ปีงบประมาณ 2569 พร้อมจัดทำรูปเล่มโครงการ

    1 กันยายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    -มีแนวปฏิบัติเพื่อใช้ในการดูแลผู้ที่ภาวะซึมเศร้าและผู้ป่วยโรคซึมเศร้า อย่างต่อเนื่อง

    -มีอัตราการเข้าถึงบริการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า(Depressive disorders)มากขึ้น

    -ไม่พบผู้ป่วยฆ่าตัวตายในพื้นที่

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  • มีระบบการดูแลเฝ้าระวังสุขภาพจิตเพื่อป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายสำเร็จของคนในครอบครัว/ชุมชนของตัวเอง
  • ไม่มีการฆ่าตัวตายสำเร็จในพื้นที่
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลบ้านสวนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2569 16:10 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24 เม.ย. 2569 14:47 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5