แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปูโยะ รหัส กปท. L2536
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ (Anemia in Pregnancy) เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่พบได้บ่อยและมีผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ โดยเฉพาะภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของผู้ป่วยในประเทศไทย ภาวะดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย การเจริญเติบโตของทารกช้า คลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของมารดาและทารกได้ หากไม่ได้รับการป้องกันและดูแลอย่างเหมาะสม แม้จะมีการส่งเสริมสุขภาพมารดาในระบบบริการสาธารณสุข แต่พบว่าหญิงตั้งครรภ์จำนวนหนึ่งยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการ การรับประทานธาตุเหล็กอย่างถูกต้อง การดูแลตนเองในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงการมารับบริการฝากครรภ์อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้ภาวะซีดยังคงพบในระดับสูงในหลายพื้นที่ จึงจำเป็นต้องมีการจัดกิจกรรมที่เน้นการให้ความรู้ การคัดกรอง และการส่งเสริมการป้องกันภาวะซีดอย่างครอบคลุมและต่อเนื่อง ดังนั้น การดำเนินโครงการป้องกันภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เพิ่มอัตราการรับประทานยาเสริมธาตุเหล็กอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเฝ้าระวังคัดกรองภาวะซีดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทั้งมารดาและทารกในอนาคต
-
1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้เกี่ยวกับภาวะซีดตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของหญิงตั้งครรภ์มีความรู้เกี่ยวกับภาวะซีดเพิ่มขึ้นขนาดปัญหา เป้าหมาย 80.00
-
2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์และซีดใกล้คลอดลดลงตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดใกล้คลอดไม่เกินร้อยละ 10ขนาดปัญหา เป้าหมาย 10.00
-
3. เพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดตัวชี้วัด : หญิงไทยคลอดก่อนกำหนดไม่เกินร้อยละ 9ขนาดปัญหา เป้าหมาย 9.00
- 1. 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์รายละเอียด
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 1,800
- ค่าอาหารกลางวัน 30 คน x 60 บาท เป็นเงิน 1,800
- ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 1,800
งบประมาณ 5,400.00 บาท - 2. 2. กิจกรรมจัดหาอาหารต่อหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดตามหลักโภชนาการรายละเอียด
- นมสเตอร์ริไลน์(ตราหมี) จำนวน 30 คน คนละ 60 กล่อง x 15 บาท เป็นเงิน 27,000
งบประมาณ 27,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 5 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ตำบลปูโยะ
รวมงบประมาณโครงการ 32,400.00 บาท
หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายข้างต้นสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้ทุกรายการ
- อัตราหญิงตั้งครรภ์มีภาวะซีดใกล้คลอดลดลง
- อัตราการคลอดก่อนกำหนดลดลง
- อัตราเด็กแรกเกิดมีน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัมลดลง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปูโยะ รหัส กปท. L2536
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปูโยะ รหัส กปท. L2536
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................