กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบ ร่วมใจต้านยาเสพติด ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบ ร่วมใจต้านยาเสพติด ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา

สภาเด็กและเยาวชนตำบลบางตาวา

1. นางสาวนูรอะมานีเจ๊ะแว
2. นางสาวสุรัยยานพกะ
3. นางสาวนูรูลซูฮาดา อุเซ็ง
4. น.ส.นูรีซันหวันเหม
5. นายอัฟฟานอาแวบือซา

ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยายกลายเป็นครอบครัวเดี่ยวอีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพครอบครัวขาดความอบอุ่นเยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลเอาใจใส่ และชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ด้วยการขาดวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ มีความอยากรู้อยากลองยาเสพติด การคบเพื่อน ตลอดจนการมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม เยาวชน ขาดความเข้าใจเรื่องดังกล่าว ทุกภาคส่วนในสังคมควรตระหนัก และช่วยกันเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหา เพื่อให้เยาวชนในพื้นที่มีสุขภาพและสุขภาวะที่ดีทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย สังคม จิตใจหรืออารมณ์ และปัญญา ดังนั้น การเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเพื่อให้เยาวชนในพื้นที่ได้มีภูมิคุ้มกันในการดูแลตนเองและมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันยาเสพติด โรคเอดส์ และการป้องกันก่อนวัยอันควร ด้วยเหตุนี้ กลุ่มสภาเด็กและเยาวชนตำบลดอนทรายได้ตระหนักถึงปัญหา ความรุนแรง และผลกระทบของปัญหายาเสพติด และปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นในสังคมที่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มวัยรุ่น และเยาวชน ระยะยาวซึ่งอาจจะหวนกลับมาแพร่ระบาดเข้าไปสู่กลุ่มอื่นๆ อีก ซึ่งจะต้องสร้างระบบเฝ้าระวังควบคุมแหล่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้ได้ โดยได้รับความร่วมมือจากหมู่บ้าน/ชุมชน และสถานประกอบการร่วมกันเข้าแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งการแก้ไขปัญหานี้เป็นเรื่องยากในการที่จะดำเนินการแต่เพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ดังนั้น กลุ่มสภาเด็กและเยาวชนตำบลบางตาวา จึงร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายต่างๆ ในตำบลได้จัดทำโครงการสภาเด็กและเยาวชนต้นแบบร่วมใจต้านยาเสพติด ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรขี้น โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบางตาวา เพื่อพัฒนาให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการคิด มีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาสุขภาพปัญหาทางเพศ การแก้ไขและการป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

เด็ก เยาวชน ได้รับความรู้ในการป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

0.00
2 เพื่อให้มีระบบป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดและปัญหาอื่นๆของเด็กและเยาวชนในพื้นที่

มีระบบป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดและปัญหาอื่นๆของเด็กและเยาวชน ในพื้นที่ ไม่น้อยกว่า 1 ระบบ

0.00
3 เพื่อให้เกิดเครือข่ายการป้องกันและแก้ไขปัญหาในเด็กและเยาวชน โดยสามารถส่งต่อเข้าสู่ระบบบำบัด การรักษา เพื่อแก้ปัญหาและหาทางออกให้เยาวชน

มีการเครือข่ายการป้องกันและแก้ไขปัญหาในเด็กและเยาวชน โดยสามารถส่งต่อเข้าสู่ระบบบำบัด การรักษา เพื่อแก้ปัญหาและหาทางออกให้เยาวชน ไม่น้อยกว่า 3 เครือข่าย

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง การป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  2. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง การป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร     - ค่าอาหารพร้อมเครื่องดื่ม  จำนวน 50 คนๆละ 75 บาท  เป็นเงิน 3,750.- บาท     - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม  จำนวน 50 คนๆ 35 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อๆ  เป็นเงิน 3,500.-บาท     - ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมงๆ 600 บาท เป็นเงิน 1,800.- บาท     - ค่าวิทยากรกลุ่มภาคปฏิบัติ จำนวน 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท 2 คน เป็นเงิน 2,400.- บาท     - ค่าป้ายโครงการ  ขนาด 1.50x2.00 เมตร  เป็นเงิน  750.- บาท     - ค่าวัสดุ อุปกรณ์ในการอบรม
              ปากกาลูกลื่น  50 แท่ง ๆละ 5 บาท  เป็นเงิน 250.-บาท           สมุดเล่มบาง 50 เล่มๆ ละ  10 บาท  เป็นเงิน 500.- บาท           กระเป๋าผ้า 50 ใบๆละ 50 บาท  2,500.-บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เยาวชนมีความรู้ในการป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15450.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดทำสื่อออนไลน์เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่ให้ทันต่อสถานการณ์

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีสื่อในการถ่ายทอดความรู้ให้เด็กและเยาวชนในการศีกษาความรู้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 การดำเนินการติดตามและสรุปผลการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
การดำเนินการติดตามและสรุปผลการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามสรุปผลการดำเนินงานหลังจากดำเนินโครงการแล้วเสร็จ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สามารถสรุปผลการดำเนินและแก้ไขปัญหาหลังจากดำเนินการ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,450.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. เยาวชนมีความรู้ในการป้องกันยาเสพติด ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
2. มีระบบป้องกันและเฝ้าระวังยาเสพติดและปัญหาอื่นๆของเยาวชน ในพื้นที่
3. เกิดเครือข่ายการป้องกันและแก้ไขปัญหาในเยาวชน โดยสามารถส่งต่อเข้าสู่ระบบบำบัด การรักษา เพื่อแก้ปัญหาและหาทางออกให้เยาวชน


>