กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขยับกายวันละนิด สุขภาพดีถ้วนหน้า ผู้สูงอายุปลอดภัย ชุมชนแอคทีฟ

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านหนุน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการขยับกายวันละนิด สุขภาพดีถ้วนหน้า ผู้สูงอายุปลอดภัย ชุมชนแอคทีฟ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านหนุน

ชมรมผู้สูงอายุตำบลบ้านหนุน

นางวันดี สมรูป และคณะทำงาน

พื้นที่ชุมชนตำบลบ้านหนุน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ประเด็นการส่งเสริมและป้องกันการพลัดตกหกล้มของกลุ่มผู้มีอายุในวัยเตรียมเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุ เนื่องจากจังหวัดแพร่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้ว และมีกลุ่มที่จะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ อีกจำนวน 74,411 คน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่ากังวล เนื่องจากเป็นประชากรผู้สูงอายุตำบลบ้านหนุน จำนวน 1,555 คน ผู้สูงอายุที่ได้รับการประเมินสุขภาพตนเอง โดยใช้แผนส่งเสริมสุขภาพดี (WEELNESS PLAN) มีผู้สูงอายุลงทะเบียน 853 คน ได้รับการประเมิน 722 คน โดยมีผู้สูงอายุกลุ่มปกติ 616 คน กลุ่มเสี่ยง 106 คน มีการประเมินสมรรถภาพทางกาย TUGT ร้อยละ 100 พบผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการพลัดตกหกล้ม จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 12.86 ดังนั้น หากไม่ดำเนินการป้องกันจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมของตำบลบ้านหนุน กล่าวคือ เมื่อเกิดการเจ็บป่วยจะต้องมีผู้ดูแลผู้ป่วย ซึ่งจะกระทบกับการหารายได้ในการดำรงชีพเพื่อการดูแลผู้ป่วย ดังนั้น หากมีการให้ความรู้และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุพลัดตกหกล้ม ก็จะทำให้สังคมสร้างสุขภาวะที่ดี สังคมมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีความเข้มแข็ง มีความยุติธรรม และมีความสงบสุข โดยสมาชิกทุกคนสามารถเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอและเหมาะสมกับวัย เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุ

กลุ่มเสี่ยงพลัดตกหกล้ม(60คน)

60.00 48.00
2 2. เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ และทักษะการออกกำลังกายอย่างถูกต้องและปลอดภัย

ตัวชี้วัดเชิงผลผลิต (Output) • ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ตัวชี้วัดเชิงผลลัพธ์ (Outcome) • ความรู้และทักษะการป้องกันการหกล้มเพิ่มขึ้น • อัตราการหกล้มในกลุ่มผู้เข้าร่วมลดลง • ผู้สูงอายุมีความมั่นใจในการเคลื่อนไหวและใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

60.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 สร้างความรู้ “ขยับกายปลอดภัย ผู้สูงวัยไม่หกล้ม”และออกกำลังกายเพื่อป้องกันการหกล้ม

ชื่อกิจกรรม
สร้างความรู้ “ขยับกายปลอดภัย ผู้สูงวัยไม่หกล้ม”และออกกำลังกายเพื่อป้องกันการหกล้ม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ภาคเช้า ให้ความรู้เรื่องกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ความรู้เรื่องการป้องกันการพลัดตกหกล้มในชีวิตประจำวัน การประเมินความเสี่ยงการหกล้มเบื้องต้น ภาคบ่าย •  ฝึกออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ขา ลำตัว •  ฝึกการทรงตัว การยืดเหยียด และการเคลื่อนไหวอย่างปลอดภัย •  กิจกรรมกลุ่ม เช่น รำไม้พลอง ชี่กง เดินชุมชน แอโรบิกผู้สูงอายุ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ 60 คนๆละ 60 บาท            3,600 - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 60 คนๆละ 25 บาท 2 มื้อ          3,000 - ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 400 บาท            2,400         รวมทั้งสิ้น                                              9,000

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ตัวชี้วัดเชิงผลผลิต (Output) •  ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ตัวชี้วัดเชิงผลลัพธ์ (Outcome) •  ความรู้และทักษะการป้องกันการหกล้มเพิ่มขึ้น •  อัตราการหกล้มในกลุ่มผู้เข้าร่วมลดลง •  ผู้สูงอายุมีความมั่นใจในการเคลื่อนไหวและใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9000.00

กิจกรรมที่ 2 สร้างชุมชนแอคทีฟ

ชื่อกิจกรรม
สร้างชุมชนแอคทีฟ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

•  จัดพื้นที่/ช่วงเวลาสำหรับการออกกำลังกายผู้สูงอายุในชุมชน •  ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน •  สร้างแกนนำผู้สูงอายุด้านกิจกรรมทางกาย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เกิดพื้นที่กลางในการออกกำลังกายและเกิดแกนนำผู้สูงอายุด้านกิจกรรมทางกาย 6 คน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตาม ประเมินผล และถอดบทเรียน

ชื่อกิจกรรม
ติดตาม ประเมินผล และถอดบทเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

•  ประเมินพฤติกรรมกิจกรรมทางกายก่อน–หลังโครงการ •  ติดตามการเปลี่ยนแปลงด้านการเคลื่อนไหวและการทรงตัว •  สรุปบทเรียนและแนวทางขยายผลในชุมชน

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีเอกสารสรุปบทเรียน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 9,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง เคลื่อนไหวได้ดีและปลอดภัย
2. ลดความเสี่ยงการพลัดตกหกล้มและการบาดเจ็บ
3. ชุมชนเกิดกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ
4. เกิดชุมชนแอคทีฟที่เอื้อต่อสุขภาวะผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน


>