กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลกงหรา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการออกเยี่ยมแม่ลูกหลังคลอดตำบลกงหรา ประจำปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบลเทศบาลตำบลกงหรา

ชมรม อสม.ตำบลกงหรา

นายพินิจชูสงค์
นางหนูขาวชายเกตุ
นายเชียนจิตวิไล
นางอารมย์อนุวงค์
นางจรรยารัตนานุกูล

ตำบลกงหราอำเภอกงหราจังหวัดพัทลุง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ครอบครัวเป็นจุดเริ่มแรกของการดูแลมนุษย์แบบบูรณาการบุคคลจะมีสุขภาพแบบองค์ทั้งกาย จิตวิญญาณญาติที่ดีได้เริ่มจากการดูแลเอาใจใส่ของบุคคลในครอบครัวและสังคมการดูแลควรเริ่มจากการวางแผนครอบครัว การมีบุตรเมื่อพร้อม การดูแลครรภ์ตั้งแต่ เริ่มตั้งครรภ์ (ก่อน 12 สัปดาห์ ของอายุครรภ์) การดำเนินการตั้งครรภ์ที่ดี มีโภชนาการและพัฒนาการของทารกในครรภ์ที่ดี การคลอดที่ปลอดภัยและการเลี้ยงลูกหลังคลอดด้วยนมแม่เป็นกระบวนการวางรากฐานพัฒนาการเด็ก โดยได้รับอาหารที่เหมาะสมเพียงพอ พร้อมสร้างความรักความอบอุ่น และพัฒนาสมองของลูกตั้งแต่แรกเกิดลูกได้รับการเลี้ยงดูด้วยความรักความอบอุ่นตั้งแต่แรกเริ่มของการมีชีวิตด้วยการได้กินนมแม่และการโอบกอดเนื้อแนบเนื้อครั้งแรกในห้องคลอด สายใยรักที่ถ่ายทอดสู่ลูกจะเป็นแรงบันดาลใจให้แม่ไม่ทอดทิ้งลูก เลี้ยงลูกด้วยความรักความอบอุ่นทางใจ ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีการเจริญเติบโต พัฒนาการสมวัย และเติบโตเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีสุขภาพกายและจิตที่ดี ไม่ก่อปัญหาสังคมเมื่อเติบโตในอนาคต สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กในตำบลกงหราปี 2569 มีหญิงมีครรภ์รายใหม่ 20 ราย พบอัตราการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ 20 ราย ร้อยละ 100 หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการดูแลก่อนคลอด 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ 20 ราย ร้อยละ 100 มารดาและทารกได้รับการเยี่ยมหลังคลอด 3 ครั้ง 20 ราย ร้อยละ 100 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกงหราใหม่ ได้จัดทำโครงการดูแลส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็ก โดยร่วมกับคณะกรรมการดำเนินงานตำบลนมแม่เพื่อสายใยรักแห่งครอบครัว และเครือข่ายสุขภาพตำบลกงหรา ขึ้นเพื่อพัฒนางานอนามัยแม่และเด็กให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานโดยเน้นการฝากครรภ์เร็วก่อน 12 สัปดาห์รวมถึงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1 เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่หญิงหลังคลอดและทารก
2 เพื่อให้หญิงหลังคลอดสามารถดูแลสุขภาพด้วยตนเองและทารกได้
3 เพื่อให้หญิงหลังคลอดและทารกมีภาวะทางสุขภาพที่ดีมีการเยี่ยมให้กำลังใจ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 20
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 การเตรียมความพร้อมในการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 การเตรียมความพร้อมในการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-การเตรียมข้อมูลหญิงหลังคลอด
  -การประสานงานในชุมชน
  -การจัดทำโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 การส่งเสริมความรู้การดูแลสุขภาพหญิงหลังคลอดและทารก

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 การส่งเสริมความรู้การดูแลสุขภาพหญิงหลังคลอดและทารก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าของเยี่ยม หลังคลอด จำนวน 20 ชุด ๆ ละ  500 บาท         เป็นเงิน  10,000  บาท            (ชุดของเยี่ยม1 ชุด ประกอบด้วย  ไข่ไก่  นมจืด  ตะกร้า  ผ้าขนหนู  แป้งเด็ก  มูลค่ารวม 500  บาท) กิจกรรมที่ 3 การติดตามประเมินผล             -ออกเยี่ยมติดตามหญิงหลังคลอดที่บ้าน             -สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 การติดตามประเมินผล

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 การติดตามประเมินผล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ออกเยี่ยมติดตามหญิงหลังคลอดที่บ้าน             -สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1หญิงหลังคลอดและทารกมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
2หญิงหลังคลอดและทารกมีการปรับตัวได้ดีขึ้น สนใจเข้ากลุ่มร่วมกิจกรรมในชมรมอย่างต่อเนื่อง
3หญิงหลังคลอดและทารกมีสุขร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้อง
4 เกิดความเข้าใจและสามัคคีระหว่างหญิงหลังคลอดและทารกด้วยกัน


>