การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะแนวทางการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะที่ดีทั้งมิติทางกาย ใจ สังคม และสติปัญญา โดยเริ่มจากวัยเริ่มต้นของชีวิต คือ เด็กปฐมวัย เนื่องจากเป็นวัยที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ สังคม และเป็นวัยที่เริ่มต้นการรับรู้เพื่อเป็นพื้นฐานของช่วงวัยต่อไป จากการดำเนินงานกลุ่มเด็กปฐมวัยของรพ.สต.บ้านสะตาที่ผ่านมา จากรายงานผลการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กอายุ ๐-๕ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๖๘ พบว่า เด็กทั้งหมด ๓๐๔ ราย ได้รับการคัดกรองโภชนาการ ๒๗๕ ราย คิดเป็นร้อยละ ๙๐.๔๖เด็กมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ๕๑ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑๘.๕๕ มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย ๔๙ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑๗.๘๒ น้ำหนักตามเกณฑ์ ๑๖๗ ราย คิดเป็นร้อยละ ๖๐.๗๓ น้ำหนักค่อนข้างมาก ๔ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑.๔๕ น้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ ๔ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑.๔๕ผลการคัดกรองภาวะโลหิตจาง เด็กที่ได้รับการคัดกรองทั้งหมด ๗๗ ราย มีภาวะซีด ๒๙ ราย คิดเป็นร้อยละ ๓๗.๖๖ (โปรแกรม My PCU ๑๒/๑/๖๙) จากรายงานข้างต้น จะเห็นได้ว่า เรื่องโภชนาการในเด็กปฐมวัยยังคงเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยเริ่มต้นจากผู้ปกครองซึ่งเป็นบุคคที่มีอิทธิพลต่อการเลี้ยงดูเด็กวัยนี้ จากการสอบถามและสังเกตการดำเนินกิจกรรมด้านโภชนาการของรพ.สต.บ้านสะตา พบว่า ปัญหาจากผู้ปกครองเด็กยังจัดอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการตามช่วงวัย เด็กยังขาดวินัยในการรับประทานอาหาร เด็กบางคนไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ทำให้ไม่ได้รับการจัดสรรอาหารตามช่วงวัยที่เหมาะสม บางครอบครัวมีฐานะค่อนข้างขัดสนทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่ครบ ๕ หมู่ หากเด็กมีปัญหาด้านโภชนาการย่อมส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กในอนาคตตามมา ปัญหาด้านโภชนาการในเด็กปฐมวัย โดยเฉพาะภาวะทุพโภชนาการ และภาวะซีดในเด็ก เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญและตระหนัก หากเด็กมีภาวะทุพโภชนาการย่อมส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการเด็กด้านอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะหากเด็กมีภาวะซีดส่งผลโดยตรงต่อระดับไอคิวของเด็ก ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ของเด็กในอนาคตการแก้ปัญหาต้องเริ่มต้นจากครอบครัวซึ่งเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุด และอาศัยการมีส่วนร่วมของเครือข่ายต่าง ๆในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รพ.สต.ที่ให้การสนับสนุนในเรื่องวิชาการและติดตามการคัดกรองโภชนาการ เช่น การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง การเจาะซีด ผู้นำชุมชนที่เป็นปัจจัยเอื้อในการกระตุ้นผู้ปกครองให้เข้าถึงการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามวัย อสม.ในชุมชนที่มีบทบาทสำคัญในการคัดกรองและติดตามเชิงรุก และส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ รวมทั้งกองทุนตำบลที่สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงานเพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการนี้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะตา จึงได้จัดทำโครงการการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก ๐-๕ ปี ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้ครอบครัวและชุมชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน200
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ ๑ จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองสำหรับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการและซีด
- ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน จำนวน ๓๐ คน ๆ ละ ๖๐ บาท/มื้อ
จำนวน ๑ มื้อ X ๓ หมู่ เป็นเงิน ๕,๔๐๐ บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน จำนวน ๓๐ คน
คนละ ๓๕ บาท/มื้อ จำนวน ๒ มื้อ X ๓ หมู่ เป็นเงิน ๖,๓๐๐ บาท
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน ๔ ชั่วโมงๆละ ๓๐๐ บาท X ๓ หมู่ เป็นเงิน ๓,๖๐๐ บาท
ค่าป้ายสื่อรณรงค์โครงการฯ ขนาด ๑ x ๒.๕ เมตร ในราคาตารางเมตรละ ๓๐๐ บาท
เป็นเงิน ๗๕๐ บาท
ค่าวัสดุในการจัดกิกรรมให้ความรู้
กระเป๋าผ้า จำนวน ๓๐ ใบ ๆละ ๗๐ บาท X ๓ หมู่ เป็นเงิน ๖,๓๐๐ บาท
วัสดุและอุปกรณ์สำหรับสาธิตการให้ความรู้ในการประกอบอาหารสำหรับเด็ก
ชุดละ ๘๐๐ บาท x ๓ หมู่ เป็นเงิน ๒,๔๐๐ บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 25691.ผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านโภชนาการของลูกได้
2.เด็กอายุ 0-5 ปี มีภาวะโภชนาการสมส่วน อย่างน้อยร้อยละ ๖๐
24750.00 บาท - ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน จำนวน ๓๐ คน ๆ ละ ๖๐ บาท/มื้อ
-
กิจกรรมที่ ๒ การติดตามการคัดกรองโภชนาการซ้ำทุก ๑ เดือน สำหรับเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการและซีด
- ไข่ไก่สำหรับเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการและซีด จำนวน ๒๐ คน คนละ ๒ ฟอง ๆ ละ ๕ บาท
จำนวน ๓๐ วัน X ๓ หมู่ เป็นเงิน ๑๘,๐๐๐ บาท
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25691.เด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับการติดตามโภชนาการทุก 1 เดือน
2.เด็กที่มีภาวะซีดได้รับการติดตามการรับประทานยาเสริมธาตุเหล็ก ร้อยละ ๑๐๐
18000.00 บาท - ไข่ไก่สำหรับเด็กที่ภาวะทุพโภชนาการและซีด จำนวน ๒๐ คน คนละ ๒ ฟอง ๆ ละ ๕ บาท
๑. เด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้รับการคัดกรองโภชนาการอย่างทั่วถึง ๒. เด็กอายุ ๐-๕ ปี มีภาวะโภชนาการที่สมส่วน ๓. เด็กอายุ ๐-๕ ปี ไม่มีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก
