โครงการความปลอดภัยเกษตรกร
-
-
-
ร้อยละครัวเรือนที่มีการใช้สารเคมีทางการเกษตร15.00
-
ร้อยละของประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม10.00
จากนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินงานความปลอดภัยเกษตรกร ซึ่งเป็นรูปแบบการบูรณาการงานของ๔ กรมวิชาการ ได้แก่ กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรม สุขภาพจิต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีการจัดบริการดูแลสุขภาพเกษตรกรทั้งกายและจิตอย่างครบวงจร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลป่าชิง ได้มีการดำเนินงานดูแลสุขภาพเกษตรกร ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม จึงมีการเฝ้าระวังทางสุขภาพของเกษตรกร โดยการคัดกรองความเสี่ยงและตรวจหาสารพิษตกค้างในเลือดและดำเนินงานเฝ้าระวังโรคพิษจากสารกำจัดสัตรูพีย ซึ่ง นับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
-
เพื่อลดจำนวนครัวเรือนที่มีการใช้สารเคมีทางการเกษตร15.0010.00
ร้อยละครัวเรือนที่มีการใช้สารเคมีทางการเกษตร
-
เพื่อลดจำนวนประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม10.005.00
ร้อยละของประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง125
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
20 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 20 มีนาคม 2569-
0.00 บาท -
ประชุมชี้แจง อาสาสมัครอาชีวะอนามัย (อส.อช.) การวิเคราะห์ความเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ (JSA) การทำระบบอาสาสมัครอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
จัดประชุมชี้แจงแก่อาสาสมัครอาชีวอนามัย ในพื้นที่ให้ความรู้ความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของตนเองพร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ในชุมชน โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย
งบประมาณ
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 25 คนๆ ละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 750 บาท
2.ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 25คนๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
รวมเป็นเงิน 2,500 บาท
23 มีนาคม 2569 ถึง 24 เมษายน 25692500.00 บาท -
ประชุมชี้แจงการปรับสภาพแวดล้อมเพื่อลดอันตรายจากการประกอบอาชีพ เกษตรกร ได้รับการตรวจเลือดได้รับคำแนะนำการป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย (วิเคราะห์ความเสี่ยงและตรวจเลือด)
จัดประชุมชี้แจงแก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับความเสี่ยงในการประกอบอาชีพ และมีการวิเคราะห์หาสารเคมีตกค้างในเลือด ด้วยวิธีการเจาะเลือด
งบประมาณ
1.ค่าชุดตรวจหาสารเคมีตกค้างในเลือด - กระดาษโคลีนเอสเตอเรส 3 กล่องๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
เข็มเจาะ 2 กล่องๆละ 800 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
แผ่นสไลด์ 3 กล่องๆละ 120 บาท เป็นเงิน 360 บาท
capillary 3 กล่องๆละ 200 บาท เป็นเงิน 600 บาท
สำลีแอลกอฮอล์ 1 กล่องๆละ 1,300 บาท เป็นเงิน 1,300 บาท
ดินน้ำมัน 2 ก้อนๆละ 200 บาท เป็นเงิน 400 บาท
ถุงมือ 2 กล่องๆละ 230 บาท เป็นเงิน 460 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
3.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนๆละ 70 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
รวมเป็นเงิน 21,320 บาท
25 เมษายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 256921320.00 บาท -
ประชุมชี้แจงและเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างครั้งที่ 2 พร้อมสรุปผลโครงการ
หลังจากจัดประชุมชี้แจงและเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างครั้งที่ 1 ให้กลุ่มเป้าหมายปรับเปลี่ยนลดการใช้สารเคมีในการประกอบอาชีพ จึงจัดให้มีการเจาะเลือดเพื่อหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอีกครั้ง พร้อมสรุปผลการดำเนินโครงการ
งบประมาณ
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
รวมเป็นเงิน 3,000 บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 ธันวาคม 25693000.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมประชุมมีความรู้ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตนเองและการป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย
2.เกษตรกรได้รับการตรวจเลือด เมื่อพบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงและระดับอันตรายจะได้รับคำแนะนำและการรักษาโดยสมุนไพร
