โครงการขยับกายสร้างสุขภาพ พัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชนตำบลลำสินธุ์
-
นายสมปอง อินนิล
-
นายสมนึก อุตะปะละ
-
นายวิโรจน์ ทิพพลชัย
-
นายพีรพงศ์ บัวสม
-
นายประพสสรรค์ ไชยเอียด
-
ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน)50.00
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)50.00
-
จำนวนกลุ่มเครือข่ายขยับกาย พัฒนาสิ่งแวดล้อม0.00
-
ปริมาณขยะและความสะอาดของชุมชน55.00
-
เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น70.00
ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)
-
เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่70.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพื่อสร้างกลุ่มเครือข่ายขยับกายที่ช่วยพัฒนาสิ่งแวดล้อม1.00
1.เกิดจำนวนกลุ่มเครือข่ายขยับกายที่ช่วยพัฒนาสิ่งแวดล้อม ไม่น้อยกว่า 1 เครือข่าย
2.จำนวนก้าวสะสมไม่น้อยกว่า 3,000 ก้าว/คนของการจัดกิจกรรม 1 ครั้ง
-
เพื่อลดปริมาณขยะในชุมชน35.00
1.ปริมาณขยะที่จัดเก็บได้
2.ความสะอาดของพื้นที่ผ่านเกณฑ์
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
-
กลุ่มวัยทำงาน70
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงาน
1.ประชุมคณะทำงาน: แบ่งหน้าที่ฝ่ายสถานที่, ฝ่ายจัดซื้ออุปกรณ์, ฝ่ายอาหาร และฝ่ายทะเบียน
2.สำรวจและวางเส้นทาง: เดินสำรวจในชุมชนเพื่อกำหนดเส้นทางเดิน (ประมาณ 2-3 กิโลเมตร) โดยเลือกเส้นทางที่มีขยะสะสมหรือเป็นจุดสำคัญของหมู่บ้าน
3.ประชาสัมพันธ์: ส่งข้อความเชิญชวนในกลุ่ม LINE และประกาศเสียงตามสายทุกเช้า
8 เมษายน 2569 ถึง 8 เมษายน 2569- จำนวนคณะทำงานที่เข้าร่วมประชุม จำนวน 20 คน
2.ได้แบ่งบทบาทหน้าที่ของคณะทำงาน
3.ได้แผนการ รูปแบบ และปฏิทิน ในการดำเนินกิจกรรม
4.ได้เส้นทางในการดำเนินกิจกรรม
0.00 บาท -
Kick off ขยับกาย พัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
1.จัดกิจกรรม Kick off ขยับกาย พัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน โดยมีเด็กเยาวชน 50 คน และวัยทำงาน 70คนเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 1 วัน กิจกรรม ดังนี้
ภาคเช้า - ลงทะเบียน : ผู้เข้าร่วมเซ็นชื่อ รับถุงมือ และถุงขยะ (แบ่งทีมตามโซนสีหรือตามความสมัครใจ)กล่าวเปิดกิจกรรม
มีการให้ความรู้เรื่องการขยับกายและการเก็บข้อมูลแบบนับก้าว
ภาคบ่าย
มีผู้นำออกกำลังกายพา ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ 10 นาที เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ
ชี้แจงวิธีการคัดแยกขยะ (อะไรคือขยะรีไซเคิล/ขยะทั่วไป/ขยะอันตราย)
เดินและเก็บ โดยปล่อยตัวขบวนเดินตามเส้นทางที่กำหนด มีเจ้าหน้าที่ใส่เสื้อกั๊กสะท้อนแสงคอยดูความปลอดภัยตามทางแยก
ทีมงานถ่ายภาพ Before & After ในจุดที่ทำความสะอาด
สรุปผลและคืนอุปกรณ์ โดยนำขยะมาชั่งน้ำหนักและบันทึกลงบอร์ด คืนอุปกรณ์ที่ใช้ซ้ำได้ เพื่อเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป
งบประมาณค่าใช้จ่าย ดังนี้
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 120 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
2.ป้ายไวนิลโครงการ ขนาด1.2 x 2.4 ม.จำนวน 1 ป้ายๆละ 520 บาท เป็นเงิน 520 บาท
3.ค่าถุงมือ จำนวน 8 กล่องๆละ 250 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
4.ค่าถุงขยะ เป็นเงิน 1,500 บาท
5.ค่าตาชั่ง จำนวน 1 อันๆละ 1380 บาท เป็นเงิน 1,380 บาท
6.ที่คีบขยะด้ามยาว จำนวน 8 อันๆละ 200 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
13 พฤษภาคม 2569 ถึง 13 พฤษภาคม 25691.จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 120 คน
2.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการขยับกาย การนับก้าว
3.กลุ่มเป้าหมายได้ขยับกายพร้อมกับการพัฒนาสิ่งแวดล้อม
4.ปริมาณขยะที่เก็บได้
5.สถานที่สะอาดขึ้น
13000 บาท -
ปฏิบัติการขยับกายพัฒนาสิ่งแวดล้อมในชุมชน
นัดกลุ่มเป้าหมายมาเข้าร่วมกิจกรรมขยับกาย เก็บขยะทุกเดือน ๆละ 1 ครั้งระยะเวลา 4 เดือน โดยมีการติดตามการสะสมก้าวของเป้าหมาย
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 120 คนๆละ 25 บาท จำนวน 4 ครั้ง เป็นเงิน 12,000 บาท
20 พฤษภาคม 2569 ถึง 20 สิงหาคม 25691.จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม 120 คน
2.ได้กระตุ้นเตือนให้กลุ่มเป้าหมายมีการขยับกายเพิ่มขึ้น
3.ได้ติดตามการสะสมก้าวของกลุ่มเป้าหมาย
12000 บาท -
ติดตามและประเมินผล
ติดตามผลการนับก้าวของผู้เข้าร่วมโครงการ และความสะอาด
21 สิงหาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 25691.เด็ก เยาวชนและผู้ใหญ่วัยทำงานที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้รับการติดตามครบ 120 คน
2.เด็ก เยาวชนและผู้ใหญ่วัยทำงานที่เข้าร่วมกิจกรรม มีการขยับการเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70
3.เกิดกลุ่มเครือข่ายการขยับกาย พัฒนาสิ่งแวดล้อม อย่างน้อย 1 กลุ่ม
4.ปริมาฯชยะที่เก็บได้
5.พื้นที่ที่เดินขยับกาย พัฒนาสิ่งแวดล้อม สะอาดขึ้น
0.00 บาท
- ด้านสุขภาพของประชาชน (Health Outcomes)
1.1 การเพิ่มกิจกรรมทางกาย: สมาชิกในชุมชนมีโอกาสออกกำลังกายด้วยการเดินอย่างน้อย 3,000 - 5,000 ก้าวต่อกิจกรรม ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อขา
1.2 การสร้างพฤติกรรมสุขภาพ: เกิดการตื่นตัวและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้รักการออกกำลังกายมากขึ้น โดยใช้การทำงานจิตอาสาเป็นตัวดึงดูด
1.3 การลดความเสี่ยงโรค NCDs: ในระยะยาว การเดินต่อเนื่องเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
- ด้านสิ่งแวดล้อมและกายภาพ (Environmental Outcomes)
2.1 ชุมชนสะอาดและน่าอยู่: ปริมาณขยะตกค้างในพื้นที่ส่วนกลาง ซอกซอย และจุดอับสายตาลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด (วัดจากน้ำหนักขยะที่เก็บได้)
2.2 การจัดการขยะอย่างเป็นระบบ: สมาชิกในชุมชนมีความรู้และทักษะในการคัดแยกขยะ (รีไซเคิล, ขยะทั่วไป, ขยะอันตราย) ได้อย่างถูกต้องมากขึ้น
2.3 การลดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค: เมื่อขยะลดลง แหล่งที่อยู่อาศัยของยุง หนู และแมลงสาบก็ลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้สุขอนามัยโดยรวมของชุมชนดีขึ้น
- ด้านสังคมและความเข้มแข็งของชุมชน (Social Outcomes)
3.1 ความสามัคคีและสัมพันธภาพ: เกิดพื้นที่ส่วนกลางที่คนต่างวัย ได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน ลดความโดดเดี่ยวและสร้างจิตสำนึกรักษ์บ้านเกิดให้กับเด็กๆ
