กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดาโต๊ะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ ชุมชนเข้มแข็ง หัวใจปลอดภัย ไร้ NCDs

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดาโต๊ะ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ

ตำบลดาโต๊ะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases: NCDs) เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วนลงพุง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ถือเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตของประชากรไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรวัยทำงานและผู้สูงอายุ การเพิ่มขึ้นของโรคเหล่านี้สัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรม เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงภาวะความเครียดและวิถีชีวิตเร่งรีบ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวและคุณภาพชีวิตของประชากร
ข้อมูลจากการดำเนินงานด้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ ในปีงบประมาณ 2568 พบว่า
• ภาวะอ้วนลงพุงในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป พบร้อยละ 45–50
• ระดับน้ำตาลในเลือดเกินเกณฑ์มาตรฐาน พบร้อยละ 20–25
• ความดันโลหิตสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน พบร้อยละ 30–35
• ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ตามเกณฑ์ พบร้อยละ 40
• ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันไม่ได้ตามเกณฑ์ พบร้อยละ 35
• พฤติกรรมเสี่ยงด้านสุขภาพ:
o การบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม เป็นประจำ 60
o การออกกำลังกายไม่เพียงพอร้อยละ 55
o การสูบบุหรี่ในผู้ชายวัยทำงานร้อยละ 25
o การดื่มเครื่องดื่มมีน้ำตาลสูงร้อยละ 40
o ภาวะเครียดและวิถีชีวิตเร่งรีบร้อยละ 50
กลุ่มประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนของภาวะอ้วนลงพุงสูง และระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตอยู่เหนือเกณฑ์มาตรฐานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงจำนวนหนึ่งไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและความดันโลหิตได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ความรู้และทักษะในการจัดการตนเองยังไม่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ความต่อเนื่องในการใช้ยาที่ไม่สม่ำเสมอ การขาดการติดตามผลทางคลินิก รวมถึงข้อจำกัดด้านความเข้าใจและการสนับสนุนของครอบครัว นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความตระหนักรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ขณะที่บทบาทของชุมชนและเครือข่ายสุขภาพท้องถิ่นยังไม่เข้มแข็งพอในการสร้างสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมสุขภาพที่ยั่งยืน
จากสถานการณ์ดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดาโต๊ะ จึงเห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนินโครงการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในระดับชุมชน โดยมุ่งเน้นการทำงานเชิงรุก (Proactive Approach) ผ่านกลไกการเสริมสร้างความรู้และทักษะการดูแลสุขภาพตนเอง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลักสุขภาพ การคัดกรองกลุ่มเสี่ยงอย่างครอบคลุม การติดตามผู้ป่วยอย่างเป็นระบบ และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน ตลอดจนการบูรณาการบทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน (อสม.) ผู้นำชุมชน และครอบครัวในการจัดการปัจจัยเสี่ยงให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม
การดำเนิน “โครงการชุมชนเข้มแข็ง หัวใจปลอดภัย ไร้ NCDs” จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนให้ประชาชนในตำบลดาโต๊ะสามารถเข้าถึงข้อมูล ความรู้ และทักษะการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน และสร้างวัฒนธรรมสุขภาพที่เอื้อต่อการลดการเจ็บป่วย ลดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืน ทั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่มุ่งเน้นการลดปัจจัยเสี่ยง การป้องกันการเกิดโรคใหม่ และการลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเดิม โดยโครงการดังกล่าวมีความเหมาะสมสำหรับการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2569 และสามารถต่อยอดเป็นกิจกรรมเชิงรุกในระยะยาว

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยงโรค NCD ในประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับการคัดกรองครบ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

0.00
2 เพื่อพัฒนาความรู้และความสามารถของประชาชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

ผู้ป่วย DM ที่มีค่า HbA1c < 7 อยู่ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 50

0.00
3 เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมโรคได้ดีขึ้น

ผู้ป่วย HT ควบคุมความดันโลหิต < 140/90 ได้ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60

0.00
4 เพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็งและมีส่วนร่วมในการป้องกัน NCDs

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องพฤติกรรมเสี่ยง NCD เพิ่มขึ้น ร้อยละ 70

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 02/03/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงอสม. ชี้แจงเป้าหมาย นโยบาย และวิธีดำเนินงานด้าน NCDs

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงอสม. ชี้แจงเป้าหมาย นโยบาย และวิธีดำเนินงานด้าน NCDs
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ดำเนินกิจกรรมประชุมชี้แจงอสม. ชี้แจงเป้าหมาย นโยบาย และวิธีดำเนินงานด้าน NCDs     -ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 35 บาท จำนวน 35 คน
                      เป็นเงิน 2,450 บาท -ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 35 คน                       เป็นเงิน 2,450 บาท                  รวมเป็นเงิน 4,900 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4900.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้ด้าน NCDs กับผู้เข้าอบรม

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้ด้าน NCDs กับผู้เข้าอบรม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้าน NCDs กับผู้เข้าอบรม จำนวน 50 คน •  ความรู้เรื่องเบาหวาน ความดัน ไขมัน และโรคหัวใจ •  การอ่านฉลากอาหาร ลดหวาน มัน เค็ม •  การออกกำลังกายที่ถูกต้องสำหรับวัยต่าง ๆ


    • ค่าป้ายไวนิลแบบขาตั้ง (role up) ขนาด80*200 เซนติเมตร ราคา 1,800 บาท                                 เป็นเงิน 1,800 บาท

- ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท      เป็นเงิน 1,800 บาท -ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 35 บาท จำนวน 50 คน
                      เป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 50 คน                       เป็นเงิน 3,500 บาท รวมเป็นเงิน 10,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10600.00

กิจกรรมที่ 3 คัดกรอง NCDs และประเมินภาวะสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
คัดกรอง NCDs และประเมินภาวะสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

3.กิจกรรมคัดกรอง NCDs และประเมินภาวะสุขภาพ •  วัดความดันโลหิต •  ตรวจน้ำตาลปลายนิ้ว (FBS) •  ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง รอบเอว •  ประเมินความเสี่ยงด้วยแบบสอบถาม 8 ด้าน จำนวน  50 คน     -ค่าแบบสอบถาม 8 ด้าน ชุดละ 20 บาท จำนวน 50 ชุด                          เป็นเงิน 1,000 บาท - ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักเด็กแบบดิจิตอล ราคา 2,500 บาท จำนวน 1 เครื่อง            เป็นเงิน 2,500 บาท                   รวมเป็นเงิน 3,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3500.00

กิจกรรมที่ 4 ส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ (NCD Clinic / Lifestyle Clinic)

ชื่อกิจกรรม
ส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ (NCD Clinic / Lifestyle Clinic)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

4.กิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพ (NCD Clinic / Lifestyle Clinic) •  ให้คำปรึกษาแบบรายบุคคล •  สาธิตเมนูสุขภาพ •  สอนท่าออกกำลังกายเฉพาะโรค •  แจกคู่มือดูแลสุขภาพตนเอง    -ค่าแผ่นพับสามพับ  ชุดละ 30 บาท จำนวน 50 ชุด                          เป็นเงิน 1,500 บาท


                  รวมเป็นเงิน 1,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1500.00

กิจกรรมที่ 5 สุขภาพดีแลกของดี

ชื่อกิจกรรม
สุขภาพดีแลกของดี
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. .  กิจกรรม “สุขภาพดีแลกของดี” •  สำหรับผู้ป่วยที่มารับบริการครบตามเกณฑ์ (เช่น ความดันดีขึ้น, รอบเอวลดลง) •  ของรางวัล เช่น ไข่ / ชุดผักสวนครัว / ของใช้สุขภาพ -ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 35 บาท จำนวน 50 คน
                            เป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 50 คน
                             เป็นเงิน 3,500 บาท -ค่าเมล็ดพันธ์ผักในการจัดกิจกรรมสุขภาพดีแลกของดี จำนวน 50 ซอง ซองละ 100 บาท          เป็นเงิน 5000 บาท -ค่าวัสดุในการดำเนินกิจกรรมโครงการ                          เป็นเงิน 2,000 บาท -กระดาษสร้างแบบจำนวน 20 แผ่น แผ่นละ 5 บาท
                                เป็นเงิน 100 บาท -ปากกาลูกลื่น จำนวน 50 ด้าม ด้ามละ 10 บาท
                                เป็นเงิน 500 บาท                  รวมเป็นเงิน 14,600 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14600.00

กิจกรรมที่ 6 ติดตามผลและประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ติดตามผลและประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ติดตามผลและประเมินผลโครงการ •  สรุปผลคัดกรอง •  ประเมินระดับความรู้หลังอบรม •  จัดเวทีถอดบทเรียนร่วมกับชุมชน
ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 35,100.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ประชาชนมีความรู้และตระหนักเรื่องการป้องกัน NCD เพิ่มขึ้น
2. ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลและความดันได้ดีขึ้น
3. ลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในพื้นที่
4. ชุมชนมีส่วนร่วมในการสร้างสุขภาพมากขึ้น
5. เกิดเครือข่ายอสม.–ประชาชน–รพ.สต.ในการจัดการ NCD อย่างยั่งยืน


>