กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะแต้ว รหัส กปท. L5213

อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการจัดบริการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในชุมชน ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา กรมราชทัณฑ์
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา กรมราชทัณฑ์ (บ้านทรายขาว)
กลุ่มคน
นายไกรสร บุญคง (0891621752)
3.
หลักการและเหตุผล

ยาเสพติดเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อบุคคล ครอบครัว สังคม เศรษฐกิจ และประเทศชาติ และเนื่องจากปัจจุบันมีผู้ใช้ยาและสารเสพติดในประเทศไทยมีจำนวนมาก หลังผ่านการบำบัดในระบบสถานพยาบาล ยังคงมีโอกาสกลับไปใช้ซ้ำเนื่องจากขาดการดูแลต่อเนื่องในชุมชน การแก้ปัญหาการใช้ยาและสารเสพติดจึงมีความซับซ้อน ประกอบกับระบบการบำบัดดูแลผู้ใช้ยาและสารเสพติดมีไม่เพียงพอ การดูแลติดตามผู้ใช้ยาและสารเสพติดทำได้ไม่ต่อเนื่อง ผู้ติดยาและใช้สารเสพติดเมื่อกลับสู่ชุมชนจึงมีโอกาสที่จะกลับไปเสพซ้ำหรือก่อความรุนแรงในพื้นที่จำนวนมากขึ้น ดังนั้นผู้ใช้ยาและสารเสพติดจึงจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายและจิตใจจากผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจด้านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ โดยอาศัยความร่วมมือจากโรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่นหรือพื้นที่ และหน่วยงานฟื้นฟูที่ได้มาตรฐานการฟื้นฟูสมรรถภาพในสถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด โดย ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา บ้านทรายขาว มีเจตนารมณ์ ในการมีส่วนร่วมแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ยาและสารเสพติด และครอบครัว โดยกระบวนการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในสถานฟื้นฟูฯ ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (Princess Mother National Institute on Drug Abuse Treatment: PMNIDAT) ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานการบริการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในชุมชน โดยกระบวนการดูแลบำบัดฟื้นฟู ในสถานฟื้นฟูฯ สามารถจัดบริการได้อย่างมีคุณภาพและมาตรฐานมากยิ่งขึ้น จึงขอเสนอโครงการ ดังมีรายละเอียดการดำเนินงานดังนี้

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. จัดบริการให้กับผู้ใช้ยาและสารเสพติด จำนวน 50 ราย
    รายละเอียด

    ค่าจัดบริการให้กับผู้ใช้ยาและสารเสพติด จำนวน 50 ราย ในอัตราในอัตรา 6,840 บาท/ราย/4 เดือน (จำนวนผู้รับบริการ 50 ราย x 6,840 บาท) เป็นเงิน 342,000 บาท
    ดำเนินกิจกรรมการบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดตามมาตรฐานการจัดบริการการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ใช้ยาเสพติดฯดังนี้
    1. การประเมินและคัดกรองสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมเข้ารับบริการ
    2. บริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ใช้ยาเสพติด
    2.1ให้คำปรึกษารายบุคคล/รายกลุ่ม เพื่อค้นหาปัญหา และร่วมหาแนวทางแก้ปัญหา
    2.2จัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง โทษพิษภัยยาเสพติดและสมองติดยา, เส้นทางสู่การเลิกยา และ การป้องกันการเสพติดซ้ำ
    2.3จัดกิจกรรมฝึกทักษะการดูแลตนเองเบื้องต้น ร่วมกับการดูแลสิ่งของ หรือของใช้ส่วนรวม เพื่อให้มีความรับผิดชอบต่อสุขภาพอนามัยของตนและสิ่งแวดล้อมที่ตนอาศัยอยู่
    2.4 ให้การฟื้นฟูสุขภาวะทางจิตใจ
    2.5 จัดกิจกรรมให้ผู้รับบริการเรียนรู้ทักษะชีวิตเพื่อนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตโดยไม่พึ่งพายาเสพติด โดยให้ผู้ป่วยรู้จักตนเอง มีเป้าหมายชีวิต มีทักษะในการแก้ปัญหา การจัดการความเครียด การปฏิเสธสิ่งเสพติด เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของตน รวมถึงการควบคุมอารมณ์และจัดการกับอารมณ์ตนเอง 2.6 ฝึกทักษะการสื่อสาร การสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น เพื่อให้ผู้ป่วยมีสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น และมีความมั่นใจในตนเอง 2.7 การเสริมสร้างความแข็งแรงต่อสุขภาพ เพื่อสร้างเสริมความแข็งแรงกำลังกายสมอง และจิตใจและอารมณ์
    2.8 การเสริมสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว
    2.9 งานบำบัดเพื่อฝึกความรับผิดชอบในหน้าที่ของตน ทักษะการวางแผน การสื่อสาร การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ และการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายตามแผนงานที่วางไว้
    2.10 ฝึกทักษะอาชีพ เพื่อค้นหาความถนัดของตนเอง สร้างคุณค่าและอาชีพให้แก่ผู้ป่วย
    2.11 พัฒนาจิตใจตามหลักศาสนาเพื่อพัฒนาคุณธรรมและจริยธรรม 2.12 ฝึกทักษะทางสังคมเพื่อสร้างความมั่นใจ กล้าแสดงออกและรู้สึกมีคุณค่า 2.13 การประสานงานส่งต่อผู้ใช้ยาเสพติด 1) เมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อน 2) เมื่อจำหน่ายจากการบำบัด(ครบตามที่โปรแกรมการบำบัดกำหนด)
    3. การประเมินผล ได้แก่ ประเมินผลทักษะ 2 ด้าน, ประเมินคุณภาพชีวิต, ประเมินสัมพันธภาพของครอบครัว, วางแผนติดตามหลังการฟื้นฟูสมรรถภาพโดยการประสานศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมในการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย
    4. การติดตามผล ติดตาม การดำเนินชีวิตของผู้ผ่านการฟื้นฟูฯ เมื่อกลับไปอยู่บ้าน

    งบประมาณ 342,000.00 บาท
  • 2. ประชาสัมพันธ์โครงการ
    รายละเอียด

    1.ค่าป้ายไวนิล จำนวน 6 ป้าย ป้ายละ 1,500 บาท รวมเป็นเงิน 9,000 บาท
    2.ค่าบอร์ดกิจกรรมต่าง เช่น ประชุมเช้า ทำเนียบชุมชนบำบัด จำนวน 5 ป้าย ป้ายละ 1,500 บาท รวมเป็นเงิน 7,500 บาท

    งบประมาณ 16,500.00 บาท
  • 3. กิจกรรมดนตรีบำบัดและกีฬาบำบัด
    รายละเอียด

    กิจกรรมดนตรีบำบัดและกีฬาบำบัด เพื่อลดความเครียด ความวิตกกังวล และความอยากยาเสพติด ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ปรับสมดุลจิตใจ เพิ่มแรงจูงใจในการเลิกยา อีกทั้งยังส่งเสริมทักษะทางสังคม การทำงานร่วมกับผู้อื่น และสร้างทักษะการรับมือกับปัญหาใหม่ๆ เพื่อการฟื้นฟูระยะยาว รายละเอียดดังนี้

    1.กิจกรรมดนตรีบำบัดและนันทนาการ
    1.1 กีต้าร์โปร่ง จำนวน 2 ตัวตัวละ 4,500 บาท รวมเป็นเงิน 9,000 บาท
    1.2 เบส จำนวน 1 ตัว ตัวละ 8,000 บาท รวมเป็นเงิน 8,000 บาท
    1.3 กลองไฟฟ้า จำนวน 1 ชุด ชุดละ 15,000 บาท รวมเป็นเงิน 15,000 บาท

    2.กิจกรรมกีฬาบำบัด
    2.1 ลูกฟุตบอล จำนวน 10 ลูก ลูกละ 250 บาท รวมเป็นเงิน 2,500 บาท
    2.2 ลูกตะกร้อ จำนวน 15 ลูกลูกละ 200 บาท รวมเป็นเงิน 3,000 บาท
    2.3 โต๊ะเทเบิลเทนนิส จำนวน 2โต๊ะโต๊ะละ 4,500 บาท รวมเป็นเงิน 9,000 บาท
    2.4 ไม้เทเบิลเทนนิส จำนวน 10 อันอันละ 500 บาท รวมเป็นเงิน 5,000 บาท
    2.5 ลูกเทเบิลเทนนิส จำนวน 20 ลูกลูกละ 20 บาท รวมเป็นเงิน 400 บาท

    งบประมาณ 51,900.00 บาท
  • 4. ค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการกิจกรรม
    รายละเอียด

    1.เสื้อสัญลักษณ์ของผู้เข้ารับบริการบำบัดฟื้นฟูฯ จำนวน 50 ตัว ตัวละ 200 บาท รวมเป็นเงิน 10,000 บาท

    งบประมาณ 10,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 2 มีนาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 420,400.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ผู้ใช้ยาและสารเสพติด เข้าสู่กระบวนการบริการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดได้ครบถ้วนตามแผนการดูแลบำบัดฟื้นฟู
  2. ผู้ผ่านการฟื้นฟูสมรรถภาพเกิดการ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และมีความพร้อมในการกลับคืนสู่ครอบครัว ชุมชน และใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเป็นปกติสุข
  3. การดำเนินงานบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในชุมชนเป็นไปอย่างต่อเนื่องและสอดคล้องกับแก้ปัญหาด้านยาเสพติดตามนโยบายในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะแต้ว รหัส กปท. L5213

อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะแต้ว
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะแต้ว รหัส กปท. L5213

อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 420,400.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................