แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสตูล
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการวัยใสไร้เหาชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสตูล
โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านหัวทาง)
นายสมศักดิ์อาแว
นางสาวสุภาณีเอี่ยมสกุล
นางสาวชนนิกานต์เรืองฉิม
นางสาวเจนจิราสุวรรณโณ
นางสาวสิริกรถาวรานันต์(097-3456543)
โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านหวทาง)
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
การเป็นเหาในเด็กนักเรียนนับว่าเป็นปัญหาสำคัญเนื่องจากนักเรียนที่เป็นเหาจะขาดสมาธิในการเรียนและสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีพบว่าคนที่เป็นเหาจะมีอาการคันศีรษะอย่างมากเนื่องจากน้ำลายของตัวเหาที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะการเกาหนังศีรษะอย่างมากอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อเรื้อรังได้โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านหัวทาง) มีเด็กนักเรียนที่เป็นเหาจำนวนมากจึงมีการติดต่อโดยง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใกล้ชิดหรือใช้ของร่วมกันนอกจากนี้เหายังเพิ่มจำนวนและขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วได้ตลอดปีโอกาสหายจากโรคนี้จึงค่อนข้างยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดโรคซ้ำการติดเหาพบได้มากในเด็กที่รักษาความสะอาดของศีรษะไม่ดีพอซึ่งเกี่ยวข้องกับการดูแลและเอาใจใส่จากผู้ปกครองและครูอีกด้วย
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/03/2026
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดผม