โครงการวัยใสไร้เหา โรงเรียนเทศบาล3(บ้านหัวทาง)
-
นายสมศักดิ์ อาแว
-
นางสาวสุภาณี เอี่ยมสกุล
-
นางสาวชนนิกานต์ เรืองฉิม
-
นางสาวเจนจิรา สุวรรณโณ
-
นางสาวสิริกร ถาวรานันต์
-
ร้อยละของนักเรียน (7-12 ปี) ที่มีปัญหาการเป็นเหา60.15
การเป็นเหาในเด็กนักเรียนนับว่าเป็นปัญหาสำคัญเนื่องจากนักเรียนที่เป็นเหาจะขาดสมาธิในการเรียนและสูญเสียบุคลิกภาพที่ดีพบว่าคนที่เป็นเหาจะมีอาการคันศีรษะอย่างมากเนื่องจากน้ำลายของตัวเหาที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะการเกาหนังศีรษะอย่างมากอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อเรื้อรังได้โรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านหัวทาง) มีเด็กนักเรียนที่เป็นเหาจำนวนมากจึงมีการติดต่อโดยง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใกล้ชิดหรือใช้ของร่วมกันนอกจากนี้เหายังเพิ่มจำนวนและขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วได้ตลอดปีโอกาสหายจากโรคนี้จึงค่อนข้างยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดโรคซ้ำการติดเหาพบได้มากในเด็กที่รักษาความสะอาดของศีรษะไม่ดีพอซึ่งเกี่ยวข้องกับการดูแลและเอาใจใส่จากผู้ปกครองและครูอีกด้วย
-
เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดผม60.1580.00
นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดผมร้อยละ 80
-
เพื่อลดจำนวนนักเรียนที่เป็นเหาให้น้อยลง80.0064.00
จำนวนนักเรียนที่เป็นเหาลดลงร้อยละ 80
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดผม
รูปแบบ : เชิญวิทยากรจากศูนย์สุขภาพชุมชนศรีพิมานให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลความสะอาดผมการดูแลสุขลักษณะส่วนบุคคลในกลุ่มนักเรียนหญิงประถมศึกษาและครูฝ่ายอนามัยเข้าร่วมด้วย
กำหนดการอบรม
08.30-11.30 น.อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลโดยวิทยากรด้านสาธารณสุข
11.30-12.00 น.ทดสอบความรู้ความเข้าใจในการอบรมถามและตอบปัญหาสุขอนามัย
12.00น.เสร็จสิ้นการอบรม
งบประมาณ
1. ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท
2. ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.5*4 เมตร ตารางเมตรละ 150 บาท เป็นเงิน 900 บาท
3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (สำหรับนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย วิทยากร ครู) จำนวน 90 คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขอนามัย
นักเรียนที่เป็นเหามีจำนวนลดน้อยลง
5400.00 บาท -
กำจัดเหาให้นักเรียน
รูปแบบ : นัดหมายนักเรียนที่มีปัญหาเหาที่ได้รับฟังความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพผมวีธีการกำจัดเหาและเข้ารับการกำจัดเหาครั้งที่ 1 โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชนศรีพิมาน และครูฝ่ายอนามัยร่วมด้วย
งบประมาณ
1. ยากำจัดเหา (หลอด)สำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา จำนวน 85 หลอดๆ ละ 48 บาท เป็นเงิน 4,080 บาท
2. หมวกตัวหนอนสำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา จำนวน 1 แพ็คๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน150 บาท
3. ถุงมือยางอนามัย ไซส์ M สำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา (กล่องละ 50 คู่)จำนวน 1 กล่องๆ ละ 170 บาท เป็นเงิน 170 บาท
4. ถุงมือยางอนามัย ไซส์ L สำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา (กล่องละ 50 คู่)จำนวน 1 กล่องๆ ละ 170 บาท เป็นเงิน 170 บาท
5. หน้ากากอนามัย สำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา (กล่องละ 50 ชิ้น)จำนวน 2 กล่องๆ ละ 160 บาท เป็นเงิน 320 บาท
6. ผ้าขนหนู ขนาด 30*60 ซม. สำหรับกลุ่มเป้าหมายและการสาธิตการกำจัดเหา จำนวน 8 โหลๆ ละ 280 บาท เป็นเงิน 2,240 บาท1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569- นักเรียนรู้วิธีการกำจัดเหาที่ถูกวิธี
- นักเรียนสามารถดูแลตัวเองให้หายจากการเป็นเหาได้
7130.00 บาท - นักเรียนรู้วิธีการกำจัดเหาที่ถูกวิธี
-
ประเมินติดตามการเป็นเหาของนักเรียน
คุณครูอนามัยโรงเรียนและคุณครูประจำชั้นจัดตารางตรวจคัดกรองผมของนักเรียนหลังจากเสร็จสิ้นโครงการ เพื่อประเมินผลการดูแลตัวเอง
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ร้อยละ 80 ของนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย หายจากการอาการเป็นเหา และไม่เป็นซ้ำ
0.00 บาท
ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้
- นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาความสะอาดเส้นผม
- ลดจำนวนนักเรียนหญิงโรงเรียนเทศบาล 3 ที่เป็นเหาได้อย่างน้อย ร้อยละ 80
