กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน ประจำปี2569.
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตีย
3.
หลักการและเหตุผล

งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูแลและบังคับใช้กฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง เป็นต้น ซึงมีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน
เช่น ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ตลอดจนผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เหล่านั้น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ลอกเลียนแบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขภาพนั้นไม่ได้ มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้
รพ.สต.บ้านไอสะเตียมีร้านขายของชำในเขตพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 33 ร้านดังนี้
หมู่ 4 บ้านกูเว จำนวนร้านชำ 5 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 15.15 หมู่ 5บ้านสะเตียร์ จำนวน 4 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 12.12
หมู่ 8 บ้านไอสะเตีย จำนวน9 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 27.27 และหมู่ 13 บ้านไอร์กูเล็งจำนวน 15 ราย คิดเป็นร้อยละ 45.45
ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นร้านขายของชำในหมู่บ้านให้บริการผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยและซื้อสินค้ามากที่สุด เนื่องจากเป็น ร้านที่อยู่ในหมู่บ้าน สะดวกในการซื้อสินค้า และเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะบางร้านมี จำหน่ายจำพวก ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส อาหารแปรรูป บุหรี่และแอลกอฮอล์ เป็นต้น
จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคพบว่า การใช้เครื่องอุปโภค บริโภคที่ไม่ได้มาตรฐานจากร้านขายของชำใน ชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน และยังจำหน่าย ยาบางชนิดที่ไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของชำ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือก ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของ ชำ และจำหน่ายให้กับร้านค้าในชุมชนได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครอง ผู้บริโภค ตรวจสอบและเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ ตลอดจนเพื่อพัฒนา ศักยภาพประชาชน และผู้ประกอบการร้านขายของชำในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตีย จึงได้ จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาต่างๆในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตีย ให้มี ความปลอดภัยแก่ประชาชนต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้เกิดความปลอดภัยจากการใช้ยาเครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพ
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และความเข้าใจในการเลือกใช้ยาและเครื่องสำอางอย่างถูกต้องและปลอดภัยเพิ่มขึ้น
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อให้ ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
    ตัวชี้วัด : ชุมชนมีความตระหนักและสามารถเฝ้าระวังด้านอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยได้
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. 3.เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้านมีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยาและเครื่องสำอางที่สามารถจำหน่าย ได้ และไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านชำ
    ตัวชี้วัด : ผู้ประกอบการร้านขายของชำ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่สามารถและไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านชำ
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน
    รายละเอียด

    1.ประชุมคณะทำงาน เจ้าหน้าที่ รพ.สต. และอสม. 2.เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ขออนุมัติโครงการ 3.ติดต่อประสานงานผู่เข้าร่วมโครงการและผู้เกี่ยวข้อง 4.ชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน

    งบประมาณ 19,310.00 บาท
  • 2. กิจกรรมการจัดอบรมให้ความรู้เรื่องคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน
    รายละเอียด

    1.อบรมให้ความรู้ประชาชนให้มีความรู้เรื่องการอ่านฉลากยา การสังเกตสัญลักษ์ อย. 2.อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านชำเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และขอความร่วมมือไม่นำสินค้าอันตรายมาขาย

    รายละเอียดงบประมาณ กิจกรรมจัดอบรมกลุ่มเป้าหมาย ดังนี้ -ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม68 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,080 บาท -ค่า.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 68 คน x 25 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 3,400 บาท -ค่าไวนิลรณรงค์โครงการขนาด 1x3 เมตร เป็นเงิน750 บาท
    -ค่าค่าตอบแทนวิทยากร 600บาท X 6 ชม. เป็นเงิน 3,600 บาท -ค่าวัสดุสำนักงาน ปากกา 68 ด้าม x 10 บาท เป็นเงิน 680 บาท
    -สมุด 68 เล่มx 20 บาทเป็นเงิน 1,360 บาท -กระเป๋า 68 ใบ x 80 บาท เป็นเงิน 5,440 บาท

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 3. กิจกรรมติดตาม และประเมินผล
    รายละเอียด

    1.ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานโครงการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน ปีงบประมาณ 2569

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. กิจกรรมสรุปผลการดำเนินงาน
    รายละเอียด

    1.จัดทำสรุปผลการดำเนินงานโครงการคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน ปีงบประมาณ 2569

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

เขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอสะเตีย

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 19,310.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.ผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้านมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่สามารถจำหน่ายได้ และไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านชำ 2.ผู้ประกอบการร้านขายของชำสามารถจำหน่ายสินค้าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค 3.ร้านขายของชำในพื้นที่ลดการจำหน่ายอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายหรือไม่เหมาะสม 4.ผู้บริโภคในชุมชนได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหารและการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพมากขึ้น 5.ชุมชนมีความตระหนักและเข้มแข็งด้านการคุ้มครองผู้บริโภค และสามารถเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยได้

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 19,310.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................