กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวันเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทับ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวันเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน
โรงเรียนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. เด็กกลุ่มวัยเรียนที่มีอายุ 6 - 12 ปี ในเขตโรงเรียนที่รับผิดชอบ พบฟันผุ
    64.00

     

  2. ปัญหาเหงือกอักเสบ
    25.00

     

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน โรคฟันผุในเด็กวัยเรียนมักมีสาเหตุมาจาก การมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี จึงก่อให้เกิดโรคฟันผุในเด็กอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กได้ เมื่อมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพด้านร่างกายและจิตใจโดยรวมอีกด้วย เด็กวัยเรียนเป็นวัยที่มีการเรียนรู้ เด็กที่มีสุขภาพดี จะสามารถเรียนรู้ ทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ดี และเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป ในทางตรงกันข้าม เด็กที่มีอาการปวดฟันบ่อย มักไม่มีสมาธิในการเรียน ขาดเรียนบ่อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเด็กในอนาคตต่อไปได้ จากข้อมูลสภาวะทันตสุขภาพของ รพ.สต.นาเสมียน ปีงบประมาณ 2568 พบว่า เด็กกลุ่มวัยเรียนที่มีอายุ 6 - 12 ปี ในเขตโรงเรียนที่รับผิดชอบ พบฟันผุจำนวนคิดเป็นร้อยละ 63.33 เหงือกอักเสบคิดเป็นจำนวนร้อยละ 24.61 เด็กกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่ควรได้รับการส่งเสริมด้านทันตสุขภาพ ตรวจสุขภาพช่องปาก และให้บริการทันตกรรม เพื่อควบคุมโรคฟันผุ ป้องกันการเกิดฟันผุซ้ำ และยังเป็นการดูแลรักษาอนามัยในช่องปากให้กับเด็กต่อไปได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ให้ความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากในเด็กวัยเรียน จำเป็นต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมป้องกันสร้างทัศนคติให้แก่นักเรียน เพื่อให้เกิดความยังยืนต่อเนื่อง การสร้างภาคีเครือข่ายแกนนำในการดำเนินการงานทันตสาธารณสุข มีหลักการในการนำไปสู่การพัฒนาได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตลอดจนมีการสร้างเงื่อนไขในการทำงานร่วมกัน ด้วยเหตุดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน ตำบลนาทับ จังหวัดสงขลา จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเด็กวันเรียนในการดูแลสุขภาพช่องปาก ปี 2569 ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้
    80.00

    1.เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้

  2. 2. เพื่อเพิ่มทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    90.00

    เด็กนักเรียนมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะอาดมากขึ้น

  3. 3. เพื่อสร้างแกนนำ เครือข่ายด้านทันตสาธารณสุขให้มีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไป
    80.00

    -เครือข่ายมีความรู้และเข้าใจในการดำเนินงานทันตสาธารณสุข

    -เครือข่ายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจฟันเป็น

    -แกนนำนักเรียนมีศักยภาพและมีบทบาทในการเฝ้าระวังส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนในโรงเรียนได้

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    160
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    8

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. 1.กิจกรรมประชุมเครือข่ายเพื่อวางแผนการดำเนินงานและให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุข

    รายละเอียด - ประชุมชี้แจ้งแผนการดำเนินงาน

    • ให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขและฝึกทักษะการตรวจฟันเบื้องต้น

    (ตัวแทน อสม. หมู่ละ 1 คน/ครูอนามัยโรงเรียน ตรวจฟันเป็น)จำนวน8 คน - ค่าอาหารว่าง8 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 280 บาท

    • ค่าคู่มือ /เอกสาร 8 คน x 30 บาท เป็นเงิน 240 บาท
    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผลลัพธ์ -เครือข่ายมีความรู้และเข้าใจในการดำเนินงานทันตสาธารณสุข -เครือข่ายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจฟันเป็น

    520.00 บาท
  2. 2.กิจกรรมอบรมฟื้นฟูและให้ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีแก่เด็กนักเรียน (ดำเนินกิจจกรรม 2 วันๆละ 1 โรง)

    รายละเอียด - อบรมให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก - ฝึกทักษะการแปรงฟันให้ถูกวิธีและลงมือปฎิบัติจริง - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม160 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 5,600 บาท - ค่าเอกสารประกอบการสอน 160 คน x 20 บาท เป็นเงิน 3,200 บาท - ค่าชุดฝึกแปรงฟัน 160 คน x 50 บาทเป็นเงิน 8,000 บาท - ค่าวิทยากร 4 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
    - ค่าไวนิล 1 x 2 เมตร เป็นเงิน 500 บาท

    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผลลัพธ์ - นักเรียนได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง - นักเรียนได้ฝึกแปรงฟันที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ

    19700.00 บาท
  3. 3.กิจกรรมอบรมและสร้างแกนนำนักเรียน (หมอฟันน้อย)

    รายละเอียด - ฝึกทักษะการตรวจฟันด้วยตนเอง
    - ฝึกการตรวจประสิทธิภาพหลังการแปรงฟัน - ค่าคู่มือ/เอกสาร 30 คน x 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท - ค่าแบบบันทึกการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน6 เล่ม X 100 บาท เป็นเงิน 600 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน1,050 บาท - ค่าหมวกหมอฟันน้อยพร้อมสกรีน 30 คน x 100 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

    1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    -แกนนำนักเรียนมีศักยภาพและมีบทบาทในการเฝ้าระวังส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนในโรงเรียนได้

    5550.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและคนในครอบครัวได้ เพื่อลดปัญหาฟันผุ และมีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น 2.เด็กนักเรียน ครู อสม.มีทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธีได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสะอาดมากขึ้น 3.สร้างแกนนำ เครือข่ายด้านทันตสาธารณสุขให้เข้มแข็งและมีการพัฒนาต่อยอดขึ้นไป -เครือข่ายมีความรู้และเข้าใจในการดำเนินงานทันตสาธารณสุข -เครือข่ายมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจฟันเป็น -แกนนำนักเรียนมีศักยภาพและมีบทบาทในการเฝ้าระวังส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียนในโรงเรียนได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.นาเสมียนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2569 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 ม.ค. 2569 11:02 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5