โครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ รักษ์ความสะอาด ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
ปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ สาเหตุเกิดจากครัวเรือน สถานประกอบการต่างๆ ที่ไม่มีการบริการจัดการขยะอย่างถูกวิธี ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในระยะยาวการที่จะลดปริมาณขยะให้ลดลงและดูแลสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน จะต้องได้รับความมือจากประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก พ.ศ.2561 ได้กําหนดแนวทางการรวมกลุ่มของประชาชนในท้องถิ่นที่มีจิตอาสาในการช่วยเหลืองานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวกับการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีหน้าที่ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อมและมูลฝอย การปกป้อง และรักษาสิ่งแวดล้อม เฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล และรายงานสถานการณ์การบริหารจัดการสิ่ง ปฎิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในการดูแลสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอย่างยั่งยืน ผ่านการฝึกอบรมและการสร้างเครือข่ายอาสาสมัครที่สามารถทำหน้าที่เป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในชุมชน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีในทุกด้านของชีวิต โครงการนี้จึงมีความสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้ในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในระยะยาว โดยการสร้างอาสาสมัครท้องถิ่นที่มีความเข้าใจและมีความรับผิดชอบในบทบาทของตนเองจะช่วยให้การจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพในระดับท้องถิ่น ในพื้นที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทราบ สื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึก ด้านการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ทราบ รวมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การรักษาสิ่งแวดล้อม ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น
กลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดโครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่รักษ์ความสะอาด ห่วงใยสิ่งแวดล้อม ขึ้น เพื่อให้สมาชิกกลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ ได้รับการส่งเสริมการดำเนินการจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง และส่งเสริมให้มีการรักษาสิ่งแวดล้อม เพิ่มพื้นที่สีเขียว และเป็นแกนนำในชุมชน ในด้านการรักษาความสะอาด ปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่
-
1.ให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.)ประพฤติเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อมและขยะมูลฝอย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม1.001.00
1.ในหมู่บ้านมีแกนนำ(อถล.) เป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อม
-
2.เพื่อให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.) สร้างจิตสำนึกด้านการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย1.001.00
2.สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)มีจิตสำนึกด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและมูลฝอย
-
3.เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริม และอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม1.001.00
3.ประชาชนช่วยกันอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม
-
4. เพื่อให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)มีส่วนร่วมในการจัดการขยะและดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพอนามัยของประชาชน1.001.00
- สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) มีส่วนร่วมในการจัดการขยะและดูแลสิ่งแวดล้อม
-
5. เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในหมู่บ้านรักษาความสะอาดและจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง1.001.00
5.ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดและจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง
-
6. เกิดการรวมกลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นโลก (อถล.) ในการจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน1.001.00
6.ในชุมชนเกิดการรวมกลุ่มจัดการขยะมูลฝอย
-
7. เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) สื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม1.001.00
- อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) มีการสื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม
-
กลุ่มวัยทำงาน75
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการขยะ และการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อลดโลกร้อน
ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.5*3 เมตร เป็นเงิน 1,125.-บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 3,750 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 5,250 บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600.-บาท
ค่าวัสดุในการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 6,750 บาท
1.สมุดจดบันทึก จำนวน 75 เล่มๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,875.- บาท
2.ปากกา จำนวน 75 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน 750.- บาท
3.กระเป๋าผ้าพร้อมสกรีน จำนวน 75 ใบๆละ 55 บาท เป็นเงิน 4,125.- บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้การบริหารจัดการขยะ และสามารถนำไปใช้ได้จริงในชุมชน
20475.00 บาท -
2. กิจกรรม กำจัดขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 1,875 บาท
ถุงขยะสีดำ ขนาด 28*36 จำนวน 2 แพ็คๆละ 95 บาท เป็นเงิน 190 บาท
ถุงมือยาง จำนวน 1 กล่องๆละ 150 บาท เป็นเงิน 150 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569มีการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน
2215.00 บาท
- สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) สามารถเป็นแบบอย่างให้แก่ประชาชนในชุมชนด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะมูลฝอย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม
- มีแกนนำด้านการรักษาความสะอาดเกิดขึ้นในชุมชน
- ประชาชนมีจิตสำนึก รักความสะอาด และพร้อมจะอนุรักษ์ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม
- มีการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างเป็นระบบและยั่งยืน
