กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ รักษ์ความสะอาด ห่วงใยสิ่งแวดล้อม

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ รักษ์ความสะอาด ห่วงใยสิ่งแวดล้อม

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่

กลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่

ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ สาเหตุเกิดจากครัวเรือน สถานประกอบการต่างๆ ที่ไม่มีการบริการจัดการขยะอย่างถูกวิธี ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในระยะยาวการที่จะลดปริมาณขยะให้ลดลงและดูแลสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน จะต้องได้รับความมือจากประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก พ.ศ.2561 ได้กําหนดแนวทางการรวมกลุ่มของประชาชนในท้องถิ่นที่มีจิตอาสาในการช่วยเหลืองานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวกับการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีหน้าที่ประพฤติตนเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อมและมูลฝอย การปกป้อง และรักษาสิ่งแวดล้อม เฝ้าระวัง สอดส่อง ดูแล และรายงานสถานการณ์การบริหารจัดการสิ่ง ปฎิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในการดูแลสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอย่างยั่งยืน ผ่านการฝึกอบรมและการสร้างเครือข่ายอาสาสมัครที่สามารถทำหน้าที่เป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในชุมชน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีในทุกด้านของชีวิต โครงการนี้จึงมีความสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้ในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนในระยะยาว โดยการสร้างอาสาสมัครท้องถิ่นที่มีความเข้าใจและมีความรับผิดชอบในบทบาทของตนเองจะช่วยให้การจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพในระดับท้องถิ่น ในพื้นที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทราบ สื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึก ด้านการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ทราบ รวมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การรักษาสิ่งแวดล้อม ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดขึ้น
กลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดโครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่รักษ์ความสะอาด ห่วงใยสิ่งแวดล้อม ขึ้น เพื่อให้สมาชิกกลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลศาลาใหม่ ได้รับการส่งเสริมการดำเนินการจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง และส่งเสริมให้มีการรักษาสิ่งแวดล้อม เพิ่มพื้นที่สีเขียว และเป็นแกนนำในชุมชน ในด้านการรักษาความสะอาด ปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.ให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.)ประพฤติเป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อมและขยะมูลฝอย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม

1.ในหมู่บ้านมีแกนนำ(อถล.) เป็นแบบอย่างในการจัดการสิ่งแวดล้อม

1.00 1.00
2 2.เพื่อให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก(อถล.) สร้างจิตสำนึกด้านการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย

2.สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)มีจิตสำนึกด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและมูลฝอย

1.00 1.00
3 3.เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริม และอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม

3.ประชาชนช่วยกันอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม

1.00 1.00
4 4. เพื่อให้สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)มีส่วนร่วมในการจัดการขยะและดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
  1. สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) มีส่วนร่วมในการจัดการขยะและดูแลสิ่งแวดล้อม
1.00 1.00
5 5. เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในหมู่บ้านรักษาความสะอาดและจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง

5.ประชาชนมีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดและจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง

1.00 1.00
6 6. เกิดการรวมกลุ่มอาสาสมัครท้องถิ่นโลก (อถล.) ในการจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน

6.ในชุมชนเกิดการรวมกลุ่มจัดการขยะมูลฝอย

1.00 1.00
7 7. เพื่อให้อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) สื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม
  1. อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) มีการสื่อสาร เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม
1.00 1.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 75
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการขยะ และการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อลดโลกร้อน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการขยะ และการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อลดโลกร้อน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.5*3 เมตร เป็นเงิน 1,125.-บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน  75 คน  เป็นเงิน  3,750  บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน  5,250  บาท
  • ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600.-บาท
  • ค่าวัสดุในการจัดกิจกรรม  เป็นเงิน  6,750  บาท      1.สมุดจดบันทึก  จำนวน 75 เล่มๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,875.- บาท      2.ปากกา จำนวน 75 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน 750.- บาท      3.กระเป๋าผ้าพร้อมสกรีน จำนวน 75 ใบๆละ 55 บาท เป็นเงิน 4,125.- บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้การบริหารจัดการขยะ และสามารถนำไปใช้ได้จริงในชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20475.00

กิจกรรมที่ 2 2. กิจกรรม กำจัดขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค

ชื่อกิจกรรม
2. กิจกรรม กำจัดขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์นำโรค
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน  75 คน  เป็นเงิน  1,875  บาท
  • ถุงขยะสีดำ ขนาด 28*36 จำนวน 2 แพ็คๆละ 95 บาท เป็นเงิน 190 บาท
  • ถุงมือยาง จำนวน 1 กล่องๆละ 150 บาท เป็นเงิน 150 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2215.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 22,690.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. สมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) สามารถเป็นแบบอย่างให้แก่ประชาชนในชุมชนด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะมูลฝอย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม
2. มีแกนนำด้านการรักษาความสะอาดเกิดขึ้นในชุมชน
3. ประชาชนมีจิตสำนึก รักความสะอาด และพร้อมจะอนุรักษ์ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม
4. มีการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อย่างเป็นระบบและยั่งยืน


>