กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

อบรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

อบรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำพด

นางภคนันท์ ทองบัว
นางสาวเสาวภา สะชนะพันธ์
นางชุติมา อิสอ

โรงเรียนวัดลำพด,โรงเรียนบ้านโต้นนท์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสิ่งเสพติด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติในหลายด้าน ทั้งด้านสุขภาพ ร่างกาย จิตใจ ครอบครัว และการศึกษา โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนซึ่งอยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้และการเปลี่ยนแปลง อาจขาดประสบการณ์และความรู้เท่าทันต่อพิษภัยของยาเสพติด ทำให้ตกเป็

 

100.00

ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติในหลายด้าน ทั้งด้านสุขภาพ ร่างกาย จิตใจ ครอบครัว และการศึกษา โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนซึ่งอยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้และการเปลี่ยนแปลง อาจขาดประสบการณ์และความรู้เท่าทันต่อพิษภัยของยาเสพติด ทำให้ตกเป็นเหยื่อของการชักจูงหรือทดลองใช้ยาเสพติดได้โดยง่าย
ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดมีความหลากหลายทั้งรูปแบบและชนิด รวมถึงมีการแฝงตัวในสภาพแวดล้อมใกล้ตัวนักเรียนมากขึ้น การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยต้องมุ่งเน้นการให้ความรู้ที่ถูกต้อง การสร้างความตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติด การเสริมสร้างทักษะชีวิต การคิดวิเคราะห์ และการตัดสินใจอย่างเหมาะสม เพื่อให้นักเรียนสามารถป้องกันตนเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาเสพติด รวมทั้งสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำพด จึงได้จัดทำ โครงการอบรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในนักเรียน ประจำปี 2569 ขึ้น เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดและพฤติกรรมให้แก่นักเรียน อันจะนำไปสู่การลดปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับประเภท พิษภัย และผลกระทบของยาเสพติดต่อสุขภาพ ร่างกาย จิตใจ และสังคม

 

100.00 100.00
2 เพื่อเสริมสร้างทัศนคติและค่านิยมที่ถูกต้องในการหลีกเลี่ยงและปฏิเสธการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

 

100.00 100.00
3 เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนในการคิดวิเคราะห์ การตัดสินใจ และการแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม เมื่อเผชิญกับสถานการณ์เสี่ยง

 

100.00 100.00
4 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจให้นักเรียนสามารถรู้เท่าทันการชักจูงและแรงกดดันจากเพื่อนหรือสังคม

 

100.00 100.00
5 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชน

 

100.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 67
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ครู 10

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ ในปัจจุบันประเภทและโทษของยาเสพติดอันตรายจาก สารเสพติด การป้องกันและการแก้ไขปัญหายาเสพติด โทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทักษะการปฏิเสธยาเสพติด โดยทีมวิทยากรสาธารณสุข

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ ในปัจจุบันประเภทและโทษของยาเสพติดอันตรายจาก สารเสพติด การป้องกันและการแก้ไขปัญหายาเสพติด โทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทักษะการปฏิเสธยาเสพติด โดยทีมวิทยากรสาธารณสุข
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าตอบแทนวิทยากรอบรมจำนวน 2 คน x 3 ชม. x600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน x 82 คน x 2 มื้อๆละ 30 บาทเป็นเงิน 4,920 บาท
3.ค่าอาหารกลางวันและเครื่อดื่มจำนวน82 คน x 1 มื้อๆละ 60 บาทเป็นเงิน 4,920 บาท
3.ไวนิล ขนาด 1*2 มตร เป็นเงิน 500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในปัจจุบัน ประเภทของยาเสพติด โทษและอันตรายจากสารเสพติดต่อสุขภาพ ร่างกาย จิตใจ และสังคม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13940.00

กิจกรรมที่ 2 เดินรณรงค์และประชาสัมพันธ์การต่อต้านยาเสพติด เพื่อให้นักเรียนมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่หลงในสิ่งยั่วยุต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ ให้กับชุมชนและบุคคลในชุมชนได้รับทราบการป้องกัน การแพร่ระบาดของยาเสพติด

ชื่อกิจกรรม
เดินรณรงค์และประชาสัมพันธ์การต่อต้านยาเสพติด เพื่อให้นักเรียนมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่หลงในสิ่งยั่วยุต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและเพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ ให้กับชุมชนและบุคคลในชุมชนได้รับทราบการป้องกัน การแพร่ระบาดของยาเสพติด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าไวนิล ขนาด 1*2 มตร เป็นเงิน 500 บาท
2.ค่าจ้างทำสื่อประชาสัมพันธ์แบบมือจับ สำหรับรณรงค์ ขนาด A3 จำนวน 28 อัน ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน  5,600    บาท
3.ค่าจ้างทำสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทของยาเสพติดเพื่อจัดเป็นนิทรรศการวันยาเสพติดโลกเป็นป้ายไวนิล  ขนาด 0.60 x 1.60 เมตร
พร้อมขาตั้งจำนวน 3 ป้าย ๆ ละ 1,800 บาท  เป็นเงิน  5,184  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.นักเรียนมีความตระหนักรู้และมีภูมิคุ้มกันทางความคิดที่ดี สามารถรู้เท่าทันสิ่งยั่วยุและหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้อย่างเหมาะสม 2.นักเรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ส่งเสริมจิตสำนึก ความรับผิดชอบ และการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เพื่อนและบุคคลในชุมชน 3.ชุมชนและประชาชนทั่วไปได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันและการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของยาเสพติดมากขึ้น 4.เกิดการเผยแพร่ข้อมูลและแนวคิดในการต่อต้านยาเสพติดในวงกว้าง สร้างกระแสความร่วมมือระหว่างสถานศึกษาและชุมชนในการป้องกันปัญหายาเสพติด 5.ชุมชนมีความตื่นตัวและเข้ามามีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และลดปัญหายาเสพติดในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11284.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,224.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติด รวมถึงโทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
2.นักเรียนมีภูมิคุ้มกันทางความคิด มีทัศนคติที่ถูกต้อง และมีทักษะในการปฏิเสธสิ่งยั่วยุที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
3.สถานศึกษาและชุมชนเกิดความร่วมมือในการป้องกันและลดปัญหายาเสพติดอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


>