กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยน พฤติกรรมสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยน พฤติกรรมสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำพด
  1. นางภคนันท์ ทองบัว
  2. นางสาวเสาวภา สะชนะพันธ์
  3. นางซีตีฟาตีเม๊าะ ทองคำ
  4. นางภคนันท์ ทองบัว
  5. นางสาวเสาวภา สะชนะพันธ์
  6. นางซีตีฟาตีเม๊าะ ทองคำ
  7. นางภคนันท์ ทองบัว
  8. นางสาวเสาวภา สะชนะพันธ์
  9. นางซีตีฟาตีเม๊าะ ทองคำ
หมู่ที่ 3,4,6,7
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว และก่อให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลในระยะยาว หากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะ
    100.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว และก่อให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลในระยะยาว หากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต เบาหวานขึ้นตา และแผลเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิตและการทำงานของผู้ป่วยเป็นอย่างมากจากการดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวานที่ผ่านมา พบว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการควบคุมโรค คือ พฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การใช้ยาอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ รวมถึงการติดตามดูแลตนเองอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยเบาหวานจำนวนไม่น้อยยังขาดความรู้ ความเข้าใจ และแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ทำให้ไม่สามารถควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การเสริมพลัง (Empowerment) ให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และความมั่นใจในการดูแลสุขภาพตนเอง จึงเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลำพดจึงจัดโครงการเสริมพลังผู้ป่วยเบาหวานเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองอย่างต่อเนื่อง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานให้ดียิ่งขึ้น อันจะส่งผลให้ระบบบริการสาธารณสุขมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในระยะยาว

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน ให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสม
    100.00
    100.00

     

  2. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม ได้แก่ การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ยาอย่างสม่ำเสมอ
    100.00
    100.00

     

  3. เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน และส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยเบาหวานอย่างยั่งยืน
    100.00
    100.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    55
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1.การสำรวจข้อมูลสุขภาพ จัดทำทะเบียน และฐานข้อมูลสุขภาพ

     

    1 ตุลาคม 2568 ถึง 31 ธันวาคม 2568

    ผู้ป่วยขึ้นทะเบียนร้อยละ 100

    0.00 บาท
  2. อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้

    1.ค่าตอบแทนวิทยากรอบรม จำนวน 2 คน x 3 ชม. x 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท

    2.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 55 คน x 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3,300 บาท

    3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คน x 2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,300 บาท

    4.ไวนิล ขนาด 1*2 มตร เป็นเงิน 500 บาท

    1 มกราคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

    1.เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดูแลตนเองระหว่างผู้ป่วยเบาหวานและบุคลากรสาธารณสุข ทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำความรู้และแนวทางที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

    2.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความตระหนักและมีแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เช่น การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ยาอย่างถูกต้อง

    3.ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้ ความเข้าใจ และทักษะเชิงปฏิบัติการในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้องและเหมาะสม

    10700.00 บาท
  3. ติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน

    1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คน x 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1,650 บาท

    1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

    ผู้ป่วยโรคสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงจากเดิม

    1650.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกกิจกรรม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง
2.ผู้ป่วยโรคสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงจากเดิม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ผู้ขอโครงการโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2569 11:08 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 ม.ค. 2569 11:48 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5