โครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ม.1-6 ตำบลท่าหิน ปี 2569
-
นางวันนา ชอบแต่ง
-
นางศรีสุดา มากชูชิต
-
นางพัชรี เกตุแก้ว
-
นางพัชรี ฉายมณี
-
นายอดิศร พรหมจินดา
-
นางวรรณี วงศ์ถาวร
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา จากข้อมูล ทางระบาดวิทยา หมู่ที่ 1-6 ตำบลท่าหิน ในปี 2564-2568 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 0,2,9,6 และ 1 ราย ในปี 2569 (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์) ถึงแม้ยังไม่พบรายงานผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดได้ หากไม่มีการควบคุม ป้องกันหรือทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ประกอบกับสภาพปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่เอื้อต่อการเพาะพันธ์ยุงลายการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกให้ได้ผลสำเร็จนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือกันอย่างจริงจัง จากทุกๆฝ่ายไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน และประชาชนทั่วไป จากหลักการและเหตุผลดังกล่าวชมรม อสม.รพ.สต.ท่าหิน จึงจัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกปี 2569 ขึ้น
-
เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลท่าหิน0.001.00
อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามัธยฐาน 5ปี ย้อนหลัง (พ.ศ.2564-พ.ศ.2568) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25
-
ร้อยละของหมู่บ้านที่สามารถควบคุมโรคได้90.001.00
หมู่บ้านชุมชนสามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
-
หมู่บ้าน โรงเรียน สถานบริการสาธารณสุข วัด มีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย ตามเกณฑ์ที่กำหนด100.001.00
ครัวเรือนมีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (HI) น้อยกว่าร้อยละ 10 / โรงเรียนและสถานประกอบการ มีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (CI) เท่ากับ 0
-
ครัวเรือนหมู่ที่ 1- 6 ตำบลท่าหิน650
-
ประชาชนหมู่ที่ 1 - 6 ตำบลท่าหิน2391
-
โรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก/วัด5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
รณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
รณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และทำความสะอาดในชุมชน (Big Cleaning) สถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน,วัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง มีค่าใช้จ่าย เป็นเงิน 16,500 บาท ดังนี้
1.ค่าทรายทีมีฟอสจำนวน 3 ถังๆละ 4,500 บาท เป็นเงิน 13,500 บาท
2.ค่าโลชั่นกันยุง ชนิดขวด 60 มิลลิลิตร ขวดละ 60 บาท จำนวน 60 บวด เป็นเงิน 3,600 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ลดโรคและลดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย
16500.00 บาท -
สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
อสม.ร่วมกับเจ้าของบ้านสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายสัปดาห์ละครั้ง และ อสม.ส่งรายงานผลการสำรวจลูกน้ำ-ไม่มีค่าใช้จ่าย-
1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ทุกหมู่บ้าน สำรวจค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายสัปดาห์ละครั้ง พร้อมส่งรายงานผ่านแอปสมาร์ท อสม. ทุกสัปดาห์
0.00 บาท
- ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามัธยฐาน 5 ปี (2564-2568)
- หมู่บ้านชุมชนสามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้
- รพ.ส.ต. โรงเรียน วัด ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ มีค่า CI เท่ากับ 0
