กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมอนามัยช่องปากนักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมอนามัยช่องปากนักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด
โรงเรียนเทศบาลตะโหมด
เขตเทศบาลตำบลตะโหมด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัญหาสุขภาพช่องปากของเด็กก่อนวัยเรียน เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของเด็ก ซึ่งโรคฟันและการผิดปกติทางช่องปากของนักเรียนมีหลายประการแต่ปัญหาที่ชัดเจนที่สุดคือโรคฟันผุ พบว่า นักเรียนบางส่วนเป็นโรคฟันผุโรคฟันผุเป็นเรื่องอันตรายแต่ไม่ถึงชีวิต ซึ่งทำให้นักเรียนมีอาการเจ็บปวดทรมาน ทำให้เสียสุขภาพกายและใจ การแปรงฟันที่ถูกวิธีและได้แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคฟันผุในนักเรียนลดลง จากการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพและปัจจัยเสี่ยง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2565 พบว่า ในกลุ่มเด็กอายุ 3 ปี มีโรคฟันผุในฟันน้ำนม ร้อยละ 36.5มีค่าเฉลี่ยฟันน้ำนมผุ ถอน อุด (dmft) 1.7 ซี่/คน เด็กกลุ่มวัยเรียน มีโรคฟันผุในฟันน้ำนม ร้อยละ 35.3มีค่าเฉลี่ยฟันน้ำนมผุ ถอน อุด (dmft) 0.9 ซี่/คน และจากการตรวจสภาวะทันตสุขภาพนักเรียนของโรงเรียนเทศบาลตะโหมดในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุงปีการศึกษา 2568 จำนวนนักเรียน 171 คนพบว่า มีฟันแท้ผุ93 คน คิดเป็นร้อยละ๕๔.๓๘ แสดงให้เห็นว่าเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 -6 ยังไม่สามารถ ทำความสะอาดช่องปากได้ดีเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังมีปัญหาทางด้านพฤติกรรมของเด็กนักเรียนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ คือ การทานลูกอมและขนมกรุบกรอบมาโรงเรียนทุกวัน ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคฟันผุของเด็กกลุ่มวัยนี้ตลอดจนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กไม่ถูกต้องและไม่สม่ำเสมอ ซึ่งต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้ปกครองและคุณครู ในการส่งเสริมการแปรงฟันให้เด็กอย่างถูกวิธี เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเกิดโรคฟันผุ ซึ่งในปีการศึกษา 2568 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 171คน จากการคัดกรองเบื้องต้น พบว่านักเรียนยังไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีเท่าที่ควร เสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ โรงเรียนเทศบาลตะโหมด เล็งเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมอนามัยช่องปากนักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด เพื่อเป็นการสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจให้นักเรียนและผู้ปกครองในการร่วมกันดูแลสุขภาพฟันของนักเรียน ให้มีสุขภาพฟันที่ดี และลดปัญหาของโรคฟันผุ โดยมีการส่งเสริมให้ความรู้ด้านทันตสุขภาพ ให้นักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด มีสุขภาพฟันที่ดีและแข็งแรงต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกรับประทานอาหารและการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    100.00
    80.00

    ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกรับประทานอาหารและวิธีการแปรงฟัน

  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    100.00
    80.00

    ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีทักษะในการแปรงฟันที่ถูกวิธี

  3. นักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
    100.00
    80.00

    ร้อยละ 80 ของนักเรียนโรงเรียนเทศบาลตะโหมด มีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    171
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 30 มิถุนายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ เรื่องดูแลสุขภาพช่องปาก หน้าที่และความสำคัญของอวัยวะในช่องปาก

    ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก พร้อมสาธิตและฝึกปฏิบัติ การแปรงฟันอย่างถูกวิธี เป้าหมาย : ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวนนักเรียน 171 คน คุณครูและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง 9 คนรวม 180คน โดยรายละเอียดค่าใช้จ่ายมีดังนี้
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าอบรม คุณครู และเจ้าหน้าที่ จำนวน 180คนๆ ละ 1มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน5,400บาท
    2. ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยายภาค จำนวน 1 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 3. ป้ายประชาสัมพันธ์ (ไวนิล) ขนาด 1.20 X 2.4 เมตร เป็นเงิน 576บาท
    4. ค่าชุดอุปกรณ์ สำหรับการสาธิต และฝึกปฏิบัติ จำนวน171 ชุดราคาชุดละ64บาท เป็นเงิน10,944 บาท รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 18,720บาท

    1 มีนาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569

    ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้เรื่องดูแลสุขภาพช่องปาก หน้าที่และความสำคัญของอวัยวะในช่องปาก

    18720.00 บาท
  2. ติดตามประเมินผล

    ไม่ใช้งบประมาณ

    1 มีนาคม 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569

    ทราบผลการดำเนินงาน

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้เข้าร่วมกิจกรรม สามารถนำความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกรับประทานอาหารและวิธีการแปรงฟัน ไปใช้ได้อย่างถูกต้อง 2. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำความรู้ที่ดีไปเผยแพร่แก่บุคคลอื่นต่อไปได้ 3. เด็กมีสุขภาพช่องปากที่ดีทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลตะโหมดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2569 11:38 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 4 ก.พ. 2569 13:52 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5