โครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
-
นางจันทร์เพ็ญ แสงสงค์
-
นางญาดา หนูโส๊ะ
-
นางอภัย หนูนุ่น
-
นางเตือนใจ สุขเกษม
-
นางเพ็ญศรี สุวรรณมาลัย
โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่จากโรคหลอดเลือดสมองมีแนวโน้ม เพิ่มมาก ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองนั้นมีหลายประการ ทั้งปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ เพศ ปัจจัย ด้านพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ค่าความตันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับไขมันในเลือด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลที่นำไปสู่การเกิด โรคหลอดเลือดสมอง จากข้อมูลของโรงพยาบาลตะโหมด พบว่า ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ในเขตเทศบาลตะโหมดมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเรียน จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญใน การดูแลส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคหลอดเลือดสมองจึงได้จัดทำโครงการเร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือด สมอง ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อให้ประชาชนและแกนนำอาสาสมัครสาธาธารณสุข มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงอาการผิดปกติของโรคหลอดเลือดสมอง มีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอด เลือดสมอง อีกทั้งยังสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้ใกล้ชิดในครอบครัวจากโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกต้อง
-
เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง100.0090.00
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างถูกต้อง ร้อยละ 90
-
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการประเมิน การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรู้จักช่องทางในการช่วยเหลือเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมอง100.0090.00
ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะ ประเมินและปฐมพยาบาลเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกวิธี ร้อยละ 90
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ ความเข้าโจโรคหลอดเลือดสมอง
1.ขั้นเตรียมการ
1.1 จัดทำโครงการ/ขออนุมัติโครงการจากคณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุบสนุนโครงการรู้เร็ว รู้ทัน เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง ประจำปิงประมาณ 2569 1.2 จัดประชุมชี้แจง อสม. รายละเอียดโครงการและคัดเลือกแกนนำ อสม.และประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนในเขตเทศบาลตำบลตะโหมดและใกล้เคียงเข้าร่วมโครงการ
1.3 จัดทำโครงการ เพื่อขออนุมัติ พร้อมบันทึกข้อความในการปฏิบัติงาน 2. ขั้นดำเนินการ
2.1 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ ความเข้าโจโรคหลอดเลือดสมอง
2.2 สาธิตการฝึกสังเกตอาการ BEFAST เพื่อคัดกรองโรคหลอดเลือดสมองเบื้องต้น 2.3 ฝึกปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
2.4 สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน พร้อมข้อเสนอแนะทางแก้ไขปัญหา โดยรายละเอียดค่าใช้จ่ายมีดังนี้
- ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท ค่าเอกสารและอุปกรณ์ที่ใช้ในโครงการ แบ่งตามรายละเอียดดังนี้ -เอกสารและแผ่นพับ จำนวน 60 ชุดๆละ 10 บาท เป็นเงิน 600 บาท -ค่าอุปกรณ์เครื่องเขียน ปากกา จำนวน 60 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 300 บาท
-กระดาษ A4 หนา 80 แกรม จำนวน 1 รีมๆละ 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท รวมเป็นเงิน 1,000 บาท - ป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 576 บาท -ค่าทำป้ายโฟมบอร์ดแบบถือ อาการเตือนโรคหลอดเลือดสมอง BEFAST ขนาด 60 ซม.x40 ซม.จำนวน 7 ป้ายๆละ 400 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน X 30 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ ความเข้าโจโรคหลอดเลือดสมอง
7976.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างถูกต้อง
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะ ประเมินและปฐมพยาบาลเมื่อสงสัยว่าตนเองหรือผู้อื่นเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างถูกวิธี
