กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลกาวะ ประจำปีงบประมาณ 2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุตำบลกาวะ ประจำปีงบประมาณ 2569
ชมรมผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตำบลกาวะ
  1. นายอาแวมะเย็ง ประธานชมรมผู้สูงอายุ
  2. นายมะลูเด็งเจ๊ะกา
  3. นายกอเซ็งบินรอนิง
  4. นายซอมะยามา
  5. นายดรอแมเจ๊ะเด็ง
ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลกาวะ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีกลุ่มหรือสังกัดชมรม
    75.00

     

  2. ร้อยละของผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    30.00

     

  3. ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    30.00

     

หลักการและเหตุ คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศ ทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12(พ.ศ.2560-2564) กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความ พร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น เช่นนี้เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของ ร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมี อาการคงที่ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต ชมรมผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนตำบลกาวะได้เล็งเห็น ความสำคัญของผู้สูงอายุในชุมชน จึงได้จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุเพื่อส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุ ลดปัญหาด้านสุขภาพโดยเฉพาะการเจ็บป่วยเรื้อรัง เป็นการพัฒนาจิตใจให้ผู้สูงอายุมีความสดชื่น เบิกบาน เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานภาครัฐ ทั้งนี้ได้มุ่งเน้นในด้านการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ ให้เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพไม่เป็นภาระต่อสังคมและ ครอบครัวต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มการเข้าร่วมกลุ่ม/ชมรม ของผู้สูงอายุ
    85.00

    ผู้สูงอายุมีกลุ่มหรือสังกัดชมรม เพิ่มขึ้น

  2. เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    25.00

    ผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลงลด

  3. เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    25.00

    ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง

  4. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายและจิตใจของผู้สูงอายุ
    500.00

    ผู้สุงอายุมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเองร้อยละ 80

  5. เพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุในการทำงานกิจกรรมร่วมกัน
    500.00

    ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี ร้อยละ 100

  6. เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้สูงอายุในบั้นปลายของชีวิต
    500.00

    ผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมชมรม ร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    500

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
10 มิถุนายน 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมตรวจสุขภาพและอบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกายและจิตใจ

    รายละเอียด 1. ประชุมคณะทำงานชมรมผู้สูงอายุ 2. เขียนโครงการ เสนอโครงการ ขออนุมัติโครงการ 3. ติดต่อประสานงานผู้เข้าร่วมโครงการ ผู้เกี่ยวข้อง กลุ่มเป้าหมาย 4. ดำเนินงานตามโครงการ 4.1 จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพ วัดความดันโลหิต 4.2อบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกายและจิตใจ 5. ประเมินผลสรุปผลในการดำเนินโครงการ งบประมาณค่าใช้จ่าย - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 500 คน คนละ 60 บาท เป็นเงิน 30,000 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 500 คน คนละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อ เป้นเงิน 30,000 บาท - ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าป้ายไวนิล จำนวน 1 ป้าย ขนาด 1.2*2.4เป็นเงิน 720 บาท
    รวมทั้งสิ้น 64,320 บาท

    10 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

    ผู้สูงอายุจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง

    64320.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 2. ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนไม่ถูกต้องน้อยลง 3. ชมรมผู้สูงอายุมีความเข้มแข็งและมีกิจกรรมทำร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ชมรมผู้สูงอายุ อบต.กาวะโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2569 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24 ก.พ. 2569 13:51 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5