แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการลดความเสี่ยง เด็กจมน้ำ ปีงบประมาณ 2569ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
2569
อาสาสมัครสาธารณสุขหหมู่ 8 บ้านไอสะเตีย
1.สีตีซารีฮา มามะ
2.ฮานี ยะพา
3.บัลกิส ลาเต๊ะ
4.ยาวีย๊ะ สะนิ
5.โนรีนา มะโร๊ะ
มัสยิด ดารุลอามาน หมู่ 8 บ้านไอสะเตีย
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
การจมน้ำเป็น สาหตุเสียชีวิตอันดับต้นๆของเด็กโดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 15ปี เนื่องจากเด็ก มักมีความอยากรู้อยากเห็น ชอบเล่นน้ำ และยังขาดทักษะในการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลอาจขาดความรู้ด้านการป้องกัน หรือ เผลอไผลเพียงไม่กี่วินาทีก็สามารถเหตุได้
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเหตุเด็กจมน้ำ คือ การการปล่อยเด็กไว้ใกล้แหล่งน้ำโดยไม่มีผู้ดูแล บ้านหรือชุนชนอยู่ใกล้บ่อน้ำ คลอง และเด็กยังขาดทักษะพื้นฐานการว่ายน้ำและการลอยตัว
ดังนั้น ศสมช. ม.8 เล็งเห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับลดความเสี่ยง เด็กจมน้ำในชุมชนบ้านไอสะเตีย ม.8 จัดขึ้นเพื่อเป็นการฝึกทักษะเอาชีวิตรอด เมื่อเกิดเหตุการณ์
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 14/11/2025
กำหนดเสร็จ : 30/09/2026
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.เด็กมีความรู้และความเข้าใจ ในทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ
2.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบติเหตุจากการจมน้ำเสียชีวิต