โครงการหนูน้อยฟันสวย ยิ้มสดใส ศพด.บ้านแอแจะ
สุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วย ยกตัวอย่างเช่นโรคฟันผุซึ่งเป็นปัญหาในช่องปากที่พบได้ทั่วไป ก็มีปัจจัยร่วมหลายๆ อย่างที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปากเช่น อาจมาจากตัวบุคคลเองที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเองการอยู่ในครอบครัวที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือ สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มก็มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมต่างๆ ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ทั้งนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแอแจะ ได้หันมาสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันมากขึ้น ถ้าเด็กได้รับความรู้ที่ถูกต้อง ก็จะสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยได้จัดกิจกรรมที่สนุก เน้นการมีส่วนร่วม สอดแทรกไปกับความรู้ต่างๆ เพื่อให้เด็กได้รู้สึกว่าเรื่องต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ไกลตัวและยากอย่างที่คิดและเพื่อให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำความรู้และประสบการณ์ไปเผยแพร่ยังกลุ่มเพื่อนตลอดจนผู้ใกล้ชิดต่อไป
-
เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองและเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการรักษาความสะอาดในช่องปากและฟัน57.00
เด็ก ผู้ปกครอง และครูมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน27
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
ผู้ดูแลเด็ก3
-
ผู้ปกครอง27
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ให้ความรู้สุขภาพช่องปาก
1.อบรมให้ความรู้แก่เด็ก ผู้ปกครอง และครูผู้ดูแลเด็กในเรื่องดูแลรักษาช่องปากและเรื่องอาหารการกิน งบประมาณ 1. ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.0 x 3.0 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 750 บาท 2. ค่าวิทยากรจำนวน 1 คนๆ ละ 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท 3. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับเด็ก.ผู้ปกครอง,ครู,ผู้ดูแลเด็ก จำนวน 57 ชุดๆละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,425 บาท 4.ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่มสำหรับผู้ปกครอง,ครู,ผู้ดูแลเด็ก จำนวน 30 ชุดๆ ละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,500 บาท
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 กันยายน 25691.เด็ก ผู้ปกครอง และครูมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก รวมถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันและช่องปาก
2.เด็กมีสุขภาพช่องปากดีขึ้น4875.00 บาท -
สาธิตวิธีการแปรงฟัน
1.จัดอบรมให้ความรู้แก่เด็ก ผู้ปกครองและครูในเรื่องของการแปรงฟันที่ถูกต้อง
- ให้ความรู้เรื่องการแปรงฟัน 7 ขั้นตอนที่ถูกวิธีโดยการสาธิตวิธีการแปรงฟัน
งบประมาณ 1.ค่าวิทยากรบรรยายจำนวน 1 คนๆ ละ 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท 2. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับเด็ก,ผู้ปกครอง,ครู,ผู้ดูแลเด็ก จำนวน 57 ชุดๆ ละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,425 บาท 3. แปรงสีฟัน จำนวน 27 ด้ามๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 540 บาท 4. ยาสีฟันสำหรับเด็ก ขนาด 65 กรัม จำนวน 27 หลอดๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 945 บาท
1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 25691.เด็กสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี
2.เด็กมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ
3.ผู้ปกครองและครูสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดขยายผลต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกวิธี
4110.00 บาท - ให้ความรู้เรื่องการแปรงฟัน 7 ขั้นตอนที่ถูกวิธีโดยการสาธิตวิธีการแปรงฟัน
1.ผู้ปกครองเด็กและครู มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน 2.เด็กนักเรียนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี 3.เด็กมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ 4.ผู้ปกครองและครูสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดขยายผลต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
