กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์และหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะออก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์และหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะออก

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบูกิ๊ตจือแร

ม.3 ,ม.5 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบูกิ๊ตจือแร

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์และการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ (preconception care) เป็นการจัดบริการแก่สตรีวัยเจริญพันธุ์และคู่สมรส มีเป้าหมายเพื่อให้สตรีมีสุขภาพดี มีผลลัพธ์จากการตั้งครรภ์ที่ดี เนื่องจากสตรีวัยเจริญพันธุ์เป็นช่วงที่อายุมีความพร้อมมากที่สุดต่อการกระทำหน้าที่ที่สมบูรณ์ของสตรี คือการให้กำเนิดบุตร ซึ่งเป็นบทบาทสำคัญในสังคม การจัดระบบสุขภาพของกลุ่มสตรีวัยเจริญพันธุ์ จึงเป็นการส่งเสริมสุขภาพของประชากรกลุ่มสำคัญให้มีสุขภาพดี และคุณภาพชีวิตที่ดีมีเป้าหมายเพื่อให้สตรีวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดีก่อนการตั้งครรภ์ อีกทั้งมีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์ ไม่เพียงแต่การเตรียมทางด้านร่างกายเท่านั้น ต้องครอบคลุมทั้งด้านสังคม จิตใจและจิตวิญาณด้วยการส่งเสริมให้สตรีวัยเจริญพันธุ์และคู่สมรสมีทัศนคติทางบวกก่อนการตั้งครรภ์แก่การเป็นบิดามารดา
จากการที่สตรีวัยเจริญพันธุ์ขาดความรู้ความเข้าใจในการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ จึงส่งผลให้เมื่อมีการตั้งครรภ์ได้มีการฝากครรภ์ช้า จึงต้องให้ความรู้เพื่อส่งเสริมให้มีการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับหญิงตั้งครรภ์มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติตัว และสามารถดูแลตนเองและทารกในครรภ์
ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสุโสะ และกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสุโสะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลหรือการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์เป็นส่วนหนึ่งของงานอนามัยแม่และเด็ก ซึ่งถือเป็นด่านแรกของการดูแลสุขภาพเพื่อที่จะทำให้บุคคลเกิดความตระหนักสนใจในการดูแลสุขภาพและการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพที่ดีของสตรีและเกิดผลลัพธ์ที่ดีในการตั้งครรภ์ต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่แต่งงานแล้วเตรียมความพร้อมที่จะตั้งครรภ์มีความรู้ในเรื่องการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

หญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้ในการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์และฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

80.00
2 2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ตั้งครรภ์มีความรู้ ทักษะในการดูแลตนเองและทารกในครรภ์

หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ทักษะในการดูแลตนเองและทารกในครรภ์

80.00
3 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย

หญิงวัยเจริญพันธ์และหญิงตั้งครรภ์มีความรู้ความเข้าใจในการเข้าร่วมอบรมเพิ่มขึ้นโดยใช้แบบประเมินก่อน-หลังการอบรมเป็นเกณฑ์

80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/03/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียมการ 1. จัดประชุมชี้แจงการดำเนินงานตามโครงการประชาสัมพันธ์โครงการผ่านทางเสียงตามสายของหมู่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ 2. จัดทำโครงการเสนออนุมัติเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สุโสะ ขั้นดำเนินการ 1. ทำแบบสอบถามก่อนการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นเตรียมการ 1. จัดประชุมชี้แจงการดำเนินงานตามโครงการประชาสัมพันธ์โครงการผ่านทางเสียงตามสายของหมู่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ 2. จัดทำโครงการเสนออนุมัติเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.สุโสะ ขั้นดำเนินการ 1. ทำแบบสอบถามก่อนการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
ถึง
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 0.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ ความเข้าใจในการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์และสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง
2.หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่แต่งงานแล้วเตรียมความพร้อมที่จะตั้งครรภ์มีความรู้ในเรื่องการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ และสามารถมาฝากครรภ์ได้เร็วเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์
3.หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ตั้งครรภ์มีความรู้ ทักษะในการดูแลตนเองและทารกในครรภ์


>