กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนา อย.น้อยคลองเขาล้อนฉลาดคิด พิชิตภัยผู้บริโภคปี 2569 รพ.สต.บ้านนาสีทอง

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการพัฒนา อย.น้อยคลองเขาล้อนฉลาดคิด พิชิตภัยผู้บริโภคปี 2569 รพ.สต.บ้านนาสีทอง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง

1.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง 2.อาคารโรงเรียนบ้านคลองเขาล้อน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กที่อยู่ในวัยเรียน ส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมในการเลือกซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสีสันต้องตา หรือกำลังอยู่ในช่วงของการโฆษณา ตามสื่อประเภทต่างๆ โดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์ อันตราย หรือความปลอดภัย พฤติกรรม ดังกล่าวนี้อาจเกิดจาก หลายสาเหตุ ตัวอย่างเช่น วิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นวิถีชีวิตแบบรีบเร่ง และเอา ตัวรอดมากขึ้น มีสื่อประเภทต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในสังคมปัจจุบัน เพิ่มมากขึ้นให้ผู้บริโภคอาจหลงเชื่อจนกระทั่ง ตัดสินใจเลือกซื้อใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ซึ่งต่างจากในอดีต ประชากรมักดำรงชีวิตแบบเอื้ออาทรอีกทั้งด้านการผลิต ยังคงใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบมากกว่า รวมถึงมีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคด้วยกลวิธีต่าง ๆ ของผู้ผลิตยังไม่มากเช่นปัจจุบัน นอกจากนี้กลุ่มเยาวชนโดยเฉพาะนักเรียน ถือว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ
หากกลุ่มเยาวชนดังกล่าวไม่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ซึ่งผู้ผลิตได้ผลิตออกมาเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างหลากหลายมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด แต่ก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตได้แอบอ้างสรรพคุณมีการโฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง หรืออาจมีผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อนเป็นอันตราย ปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ควรให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและการอ่านดูข้อมูลโภชนาการจากฉลากผลิตภัณฑ์ควบคูไปด้วย หากเยาวชนกลุ่มดังกล่าวมีความรู้และมีทักษะในการเลือกซื้อใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ จะทำให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจนสามารถทำให้ปัญหาด้านสุขภาพหรือ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ลดน้อยลงได้พร้อมทั้งให้ความรู้ให้คำปรึกษาแก่บุคคลในครอบครัว หรือบุคคลทั่วไปได้อย่างมั่นใจ
งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง จึงได้จัดทำโครงการ พัฒนา อย.น้อยคลองเขาล้อนฉลาดคิด พิชิตภัยผู้บริโภค ปี ๒๕๖๙ ขึ้นเพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพและปลอยภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร สู่แกนนำนักเรียน อย.น้อย และเพื่อพัฒนาการดำเนินงานและสร้างเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพในโรงเรียน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

วัตถุประสงค์:
1.เพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพและปลอยภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร สู่แกนนำนักเรียน อย.น้อย
2.เพื่อพัฒนาการดำเนินงานและสร้างเครือข่าย
คุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพในโรงเรียน
ตัวชี้วัด:
1.นักเรียนที่ผ่านการอบรมมีผลการทดสอบแบบทดสอบ ก่อน-หลังการอบรม เพิ่มขึ้น
2.เกิดเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคโดยการมีส่วนร่วมของโรงเรียนในการดำเนินงาน

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 33
กลุ่มวัยทำงาน 12
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 02/02/2026

กำหนดเสร็จ : 30/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 เตรียมการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
เตรียมการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ดำเนินการ(อบรมให้ความรู้เรื่อง อย.น้อยฉลาดรู็ผลิตภัณฑ์สุขภาพและปลอดภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร )

ชื่อกิจกรรม
ดำเนินการ(อบรมให้ความรู้เรื่อง อย.น้อยฉลาดรู็ผลิตภัณฑ์สุขภาพและปลอดภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร )
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าสื่อความรู้สารปนเปื้อนในอาหาร 5 ชนิด กระดาษ PP ขนาด 60 x 160 ซม. จำนวน 5 แผ่น ๆ ละ 240 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 45 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,250 บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน 10 คน x 70 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 700 บาท
  • ค่าสมนาคุณวิทยากร 2 คน ๆ ละ 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
  • ค่าป้ายไวนิลโครงการ 1.2 x 2.5 เมตร เป็นเงิน 432 บาท
  • ค่าวัสดุในโครงการ กระเป๋าผ้า สมุด ปากกา 35 ชุด ๆ ละ 75 บาท  เป็นเงิน 2,625 บาท
  • ค่าชุดทดสอบสารบอแรกซ์ในอาหาร 1 กล่อง (50 เทส) x 850 บาท  เป็นเงิน 850 บาท
  • ค่าชุดทดสอบฟอร์มมาลีน 1 กล่อง (30 เทส) x 5,500 บาท เป็นเงิน 5,500 บาท
  • ค่าชุดทดสอบสารฟอกขาวในอาหาร 1 กล่อง (100 เทส) x 550 บาท  เป็นเงิน 550 บาท
  • ค่าชุดทดสอบสารกันรา 1 กล่อง (50 เทส) x 950 บาท เป็นเงิน 950 บาท
  • ค่าชุดทดสอบโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ 1 กล่อง (25 เทส) x 1,500 บาท  เป็นเงิน 1,500 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20157.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,157.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และปราศจากสารปนเปื้อน แกนนำ นักเรียน อย.น้อย มีทักษะในการตรวจสอบเบื้องต้นและสามารถรณรงค์สร้างความตระหนักด้านสุขภาพในโรงเรียนได้
2.เกิดระบบเครือข่ายการคุ้มครองผู้บริโภคภายในโรงเรียนที่เข้มแข็งและมีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง


>