โครงการต้นแบบจากเบาหวานสู่เบาหวานโรคสงบ (DM Remission Model) รพ.สต.บ้านนาสีทอง
จากสถานการณ์โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่สำคัญของประเทศไทยและทั่วโลก โดยเป็นสาเหตุการเสียชีวิต ด ใน ๕ ของการเสียชีวิตทั้งหมดปัจจุบันประเทศไทยมีความซุกของโรคเบาหวาน เพิ่มมากขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง โดยมีความชุกร้อยละ๙.๕ ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ และมีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่กว่า ๓๐๐,๐๐๐ รายต่อปี ปัจจุบันมีการ รักษาที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ ๒ สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวาน โดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาลได้ โดยเรียกภาวะนี้ว่า diabetes remission หรือโรคเบาหวานระยะสงบ จากการดำเนินงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในอำเภอรัตภูมิที่ผ่านมา พบว่าโรคเบาหวานเป็นโรคอันดับต้นๆ ของประชาชนในอำเภอรัตภูมิเช่นเดียวกัน ประชากรป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องใช้งบประมาณในการ ดูแลเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะค่ายา งานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง จึงได้จัดทำโครงการคนต้นแบบ จากเขาหวาน สู่เบาหวานโรคสงบ (DM Remission Model ) ขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จนสามารถหยุดยาหรือลดปริมาณยาและได้รับการวินิจฉัยเป็นผู้ป่วยเบาหวานภาวะโรคสงบจากแพทย์ และใช้คนกลุ่มนี้เป็นบุคคลต้นแบบ เป็นแกนนำในการช่วยดูแลผู้ป่วยรายอื่นๆต่อไป
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง5
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่มีภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานHBA1C2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 25690.00 บาท
-
ให้เเพทย์พิจารณากลุ่มเป้าหมาย เพื่อปรับลดยา หรือหยุดยาเบาหวาน2 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 25690.00 บาท
-
จัดประชุมชี้แจ้งแผนการดำเนินโครงการและวางแผนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเฉพาะรายบุคคลพร้อมแจกคู่มือ/ใบติดตาม ให้ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ ผู้ดูแล และ อสม.ครู ข.
-คู่มือ/ใบติดตามเล่มละ 50 บาท x 5 เล่ม เป็นเงิน 250 บาท
-อาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 18 คน เป็นเงิน 450 บาท
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 เมษายน 2569700.00 บาท -
ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองตามแผน พร้อมมีการติดตามระดับน้ำตาลปลายนิ้วหลังปรับเปลี่ยนและลดหรือหยุดยาเบาหวานตามรายสัปดาห์จำนวน 12 สัปดาห์
-นาฬิกาสมาร์ทวอช สำหรับนับก้าวเดิน 1,500 x 5 เรือน เป็นเงิน 7,500 บาท
-แผ่นตรวจน้ำตาล 4 กล่อง(400 แผ่น) x กล่องละ 1,500 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท
-เข็มเจาะเลือด 2 กล่อง(400 ชิ้น) x กล่องละ 800 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
1 เมษายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 256915100.00 บาท -
เมื่อครบ 12 สัปดาห์ เจาะติดตามน้ำตาลสะสมในเลือด HbA1c หลังหยุดหรือลดยาครบ 3 เดือน
-จัดประชุมคืนข้อมูล สรุปผลการดำเนินโครงการ
-อาหารว่างและเครื่องดื่ม 25 บาท x 18 คน เป็นเงิน 450 บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 สิงหาคม 2569450.00 บาท
1.มีแนวทางการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่ระยะสงบ 2.กลุ่มเป้าหมาย หลังร่วมกิจกรรมครบ 3 เดือน HBAC < 6.5% 3.กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้และความเข้าใจในการดูแลตนเอง
