กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาแกนนำเยาวชนไทย รู้เท่าทันพิษภัยบุหรี่ไฟฟ้า รพ.สต.บ้านนาสีทอง

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการพัฒนาแกนนำเยาวชนไทย รู้เท่าทันพิษภัยบุหรี่ไฟฟ้า รพ.สต.บ้านนาสีทอง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทอง

1.โรงเรียนบ้านคลองเขาล้อน 2.โรงเรียนบ้านทุ่งคมบาง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันปัญหาการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ทุกชนิดในกลุ่มเยาวชนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รายงานขององค์การอนามัยโลก (๒๕๖๗) รายงานว่ายาสูบเป็นหนึ่งในภัยคุกคามด้านสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดของโลก ปัจจุบันมี
ผู้ใช้ยาสูบทั่วโลกประมาณ .๓ พันล้านคน เด็กอายุ ๑๓-๑๕ ปีทั่วโลกประมาณ ๓๗ ล้านคนใช้ยาสูบและในหลายประเทศพบว่าอัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นสูงกว่ากลุ่มผู้ใหญ่ (World Health Organization, ๒๕๖๗)
ข้อมูลจากระบบคลังข้อมูลด้านการแพทย์และสุขภาพ (HDC) กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ มีผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ทั้งหมด๒๔,๔๖๕ คน และทุกๆ ปี จะมีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาสูบมากกว่า๘ ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้กว่า๗ ล้านคนเสียชีวิตจากการใช้ยาสูบโดยตรง ขณะที่ประมาณ ๑.๓ ล้านคนเสียชีวิตจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง (กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค, ๒๕๖๘)จากการศึกษาดูสถิติการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยปี๒๕๖๘ แสดงให้เห็นว่ามีผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่น ผลสำรวจล่าสุด (๒๕๖๘) ระบุว่ากลุ่มอายุ ๑๙-๒๕ ปี มีอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าสูงสุด (๓๗๖๒%) ตามมาด้วยกลุ่มมัธยมปลาย (๑๖-๑๘ ปี) ที่ ๒๖% และมัธยมต้น (๑๓-๑๕ ปี) ที่ ๒๒๓๙%
(กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค, ๒๕๖๘) แม้ว่ากฎหมายไทยจะมีข้อห้ามเกี่ยวกับการนำเข้า ขาย และใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์และร้านค้าทั่วไป ทำให้เยาวชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ประกอบกับการโฆษณาเชิงสร้างภาพว่า "ปลอดภัยกว่า" หรือ "ไม่ทำให้มีกลิ่นเหม็น" ส่งผลให้เยาวชนจำนวนมากขาดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของนิโคตินและสารเคมีในบุหรี่ไฟฟ้า
การใช้บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ทั่วไปส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเยาวชนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด การเสพติดนิโคติน รวมถึงผลต่อพัฒนาการสมองในวัยรุ่น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรม การเรียน และสุขภาพจิตในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นประตูสู่การใช้สารเสพติดชนิดอื่นได้ง่ายขึ้น
องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดประเด็นรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกปี๒๕๖๘ คือ "Unmasking the Appeal: Exposing Industry Tactics on Tobacco and Nicotine Products" หรือ "กระชากหน้ากากธุรกิจบุหรี่
บุหรี่ไฟฟ้า: นิโคตินเสพติด จน ตาย" (กองงานคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค, ๒๕๖๘)
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสีทองจึงเล็งเห็นว่าเยาวชนจำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และ ทักษะการปฏิเสธที่เข้มแข็ง พร้อมทั้งสร้างสภาพแวดล้อมปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง จึงได้จัดทำโครงการ
"โครงการพัฒนาแกนนำเยาวชนไทย รู้เท่าทันพิษภัยบุหรีไฟฟ้า" เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ปลูกฝังทัศนคติที่ถูกต้อง ทักษะในการป้องกันตนเองเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเด็กวัยเรียน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของ บุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเป้าหมาย

1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ไฟเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80

0.00
2 เพื่อปลูกฝังทัศนคติที่ถูกต้องและทักษะในการป้องกันตนเองจากพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายมีทัศนคติและทักษะในการปฏิเสธิป้องกันตนเองจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง ร้อยละ 100

0.00
3 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า

1.กลุ่มเป้าสามารถเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 80
2.กลุ่มเป้าหมายมีระดับความพึ่งพอใจต่อโครงการในระดับดีถึงดีมาก ร้อยละ 80

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 76
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 02/02/2026

กำหนดเสร็จ : 30/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียาการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นเตรียาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • สำรวจปัญหาและสถานการณ์
  • จัดตั้งคณะทำงานหน่วยงาน/กลุ่มเป้าหมาย
  • วางแผนจัดเตรียมข้อมูลความรู้
  • วางแผนงบประมาณโครงการและทรัพยากรที่ต้องใช้
  • จัดทำหนังสือเชิญวิทยากรเพื่อเข้าร่วมโครงการ
  • จัดทำสื่อประกอบการสอนเพื่อใช้ในโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 มีนาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ขั้นตอนปฏิบัติ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นตอนปฏิบัติ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

2.1 กิจกรรมสร้างความรู้ รุ่น 1 • (เช้า) จัดอบรมเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า • (บ่าย) การทำกิจกรรมกลุ่มหรือเกม • (บ่าย) จัดอบรมทักษะการปฏิเสธบุหรี่ไฟฟ้า (Role play)
- ป้ายไวนิลชื่อโครงการขนาด ๑.๒ x ๒.๔ ม. จำนวน ๑ แผ่น เป็นเงิน 500 บาท ขออภัยคะขอแก้ยอดจาก 500 บาทเป็น 432 บาทค่ะ - สื่อประกอบการสอนกระดาษ PP+ X stand ขนาด ๖๐ x ๑๖๐ ซม.จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท - อุปกรณ์โมเดลทำปอดจำลอง เป็นเงิน ๕๐๐ บาท - ค่าวัสดุ/อุปกรณ์เครื่องเขียนกระเป๋าผ้า,สมุด,ปากกา ๓๘ ชุด x 7๕ บาท เป็นเงิน ๒,๘๕๐ บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร ๑ คน X ๓ ชม. x ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๘๐๐ บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่ม ๒ คน x ๓ ชม. x ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๓,๖๐๐ บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๕๖ คน x ๒ มื้อ x ๒๕ บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน ๑๒ คน x ๑ มื้อ x ๗๐ บาท เป็นเงิน ๘๔๐ บาท 2.2 กิจกรรมสร้างความรู้รุ่น ๒ • (เข้า) จัดอบรมเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า • (บ่าย) การทำกิจกรรมกลุ่มหรือเกม • (บ่าย) จัดอบรมทักษะการปฏิเสธบุหรี่ไฟฟ้า (Role play) - ค่าวัสดุ/อุปกรณ์เครื่องเขียน กระเป๋าผ้า,สมุด,ปากกาเขียน ๒๙ ชุด x ๗๕ บาท เป็นเงิน ๒,๑๗๕ บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร ๑ คน x ๓ ชม. ๆ ละ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๑,๘๐๐ บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่ม ๒ คน x ๓ ชม. x ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๓,๖๐๐ บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 44 คน x ๒ มื้อ x ๒๕ บาท เป็นเงิน 2,200 บาท - ค่าอาหารกลางวัน ๑๒ คน x ๑ มื้อ x ๗๐ บาท เป็นเงิน ๘๔๐ บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
24437.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 24,437.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กวัยเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถปฏิเสธการสูบบุหรี่ได้
2.สถานศึกษามีสภาพแวดล้อมปลอดบุหรี่ยิ่งขึ้น
3.ลดความเสี่ยงต่อการสูบบุหรี่ในกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนในอนาคต
4.ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพและส่งเสริมให้เยาวชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว


>